DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,294,825

Lê An Thế - không văn bản

Friday, June 1, 20189:33 AM(View: 1791)
Lê An Thế - không văn bản
không văn bản

blank
 

Ông vừa là trưởng ban chấm giải, vừa là người gởi bài dự thi, nên theo đúng qui trình, ông phải tự thông báo cho mình về việc ông vừa được giải thi ca năm nay.
Hiến pháp và luật lệ ở đây đều bất thành văn, ông luôn sống và làm việc luôn theo đúng tinh thần hiến pháp và luật pháp, bài thơ được giải của ông không có văn bản.
Ở một vương quốc thi ca này, cả triệu nhà thơ, họ có một thói quen là chỉ đọc thơ họ và thơ của lãnh đạo. Dĩ nhiên hơn thế, ông thuộc thơ mình.
Chí ông ông biết
Thơ ông ông hay.

Bài thơ trúng giải năm nay, là của ông, từ ông và do ông. Chỉ một mình ông biết rõ nguyên bản.

Đây là một bài thơ dài 1432 chữ, tổng cộng 228 dòng. Nếu chuyển thành thơ tân hình thức từng đoạn liên tục 4 câu văn xuôi, rồi khoảng trống, thì còn 132 dòng. Nếu đọc một mạch như đọc kiến nghị dài chừng 20 phút. Nếu có ngắt câu, theo nhịp dấu phẩy, dấu chấm, dấu hỏi, hoặc ngừng giữa những khoảng trống, lấy hơi, hít thở, khoảng chừng 30 phút.

Ngoài chức chủ tịch hội nhà thơ, ông còn kiêm tổ trưởng tổ loa trung tâm. Đây là một cặp loa hậu hiện đại, hàng xịn nhập cảng. Mặc dù từ một quốc gia tư bản, nhưng với ta, nó đã thành đặc sản đặc thù không đâu có. Lê-nin đã từng cả quyết, chính bọn tư bản sẽ bán cho chúng ta sợi giây thừng để chúng ta treo cổ họ. Khi cặp loa về ta, nó trở thành cặp loa cách mạng. Nó đã phối hợp cùng cặp loa của Cuba trở thành bản giao hưởng canh giữ hòa bình thế giới. Khi loa Cuba vặn lên, loa ta tắt, khi loa ta lên tiếng, loa Cuba ngủ. Tiếng loa át cả tiếng bom đế quốc. Nó đã từng được gắn huân chương lao động hạng sang. Một chiếc ghế phản động từng được giải Nobel hòa bình, nên cặp loa ta từng nhiều lần được đề nghị giải này. Ít ra, nhờ nó, không đế quốc nào dội bom xuống đất nước chúng ta nữa. Nó át cả những cặp loa tư nhân đặt lề đường hát karoake trong những dịp quan hôn tang tế. Nó to hơn cả lúc nhân dân ta hát cho nhau nghe dịp chiều xuống hoặc đêm về.

Mỗi đầu giờ sáng (xin tạm dịch là khoảng 6 giờ sáng) cặp loa này được xử dụng để loan tin về các báo cáo chính trị, các nghị quyết, các kiến nghị, các cánh đồng sản xuất 5 tấn, các lao động vượt chỉ tiêu.

Mỗi cuối giờ chiều (xin tạm dịch là khoảng 6 giờ chiều), hầu như lập lại bản tin buổi sáng. Thỉnh thoảng thay đổi chút ít, thêm vào đó là gia đình một cán bộ nào đó đã dồn mọi người lại ở một phòng, và phòng còn lại tranh thủ nuôi thêm vài con lợn. Hoặc một cô giáo vì nhớ ơn cách mạng đã tình nguyện nghỉ đẻ 10 năm để lên dạy vùng cao vùng sâu vùng xa.

Sau khi kiến nghị với lãnh đạo, để phát huy truyền thống thi ca, ông đã được phép tự đọc thơ mình trên loa phóng thanh, ngay sau giờ phát thanh tin tức.

Ông đọc thơ mình buổi sáng.
Ông đọc thơ mình buổi chiều.

Khi đất nước đã có độc lập tự do hạnh phúc, ra ngõ có thể đã gặp nhà thơ, hoặc nhà cách mạng, nhưng ông rất cảnh giác việc mất cắp. Một bộ phận không nhỏ tàn dư, có thể đánh cắp từ cái chổi cùn đến đôi dép cũ. Một bộ phận không nhỏ khác đã thành thạc sĩ tiến sĩ ở đây nhờ vào việc đạo văn.

Nên mỗi lần đọc thơ trên loa phóng thanh như thế, ông phải sửa đi vài chữ, xáo trộn đi vài câu, hoặc chuyển đoạn đầu vào đoạn cuối. Hoặc chuyển mấy câu giữa vào đoạn đầu. Hoặc ông có thể bỏ cả đoạn, thay bằng một đoạn của bản tin hàng tuần. Bài thơ đọc buổi chiều không giống bài thơ buổi sáng. Bài thơ hôm nay không giống bài thơ hôm qua.

Thành thử bài thơ của ông đọc liên tục hai buổi 364 ngày, tổng cộng 728 bản khác nhau. Nghìn lần hơn thế, đều là phó bản.
Không ai có thể nghe một bài thơ 2 lần trong cùng một cái loa.

Không ai có thể đạo thơ ông nguyên bản.
Không những bảo vệ sự trong sáng của thi ca, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, ông còn ngăn ngừa tội phạm. Ông không thể không gởi bài thơ nguyên bản này dự thi thơ lần nữa. Đến ngày thứ 365, ông khoan khoái nghĩ đến chuyện đúng qui trình, phải tự thông báo cho mình là ông được giải thơ năm kế tiếp.04-2018
Lê An Thế
(từ: damau)*
Mời tìm đọc:

                    Hơn Năm Mươi Lăm Năm Thơ Trần Yên Hòa
                                                                                                          Click vào:

 https://www.amazon.com/Hon- Nam-Muoi-Lam-Vietnamese/dp/ 1986944972/ref=sr_1_1?ie=UTF8& qid=1524797088&sr=8-1& keywords=hon+nam+muoi+nam+tho

Amazon Sấp Ngửa

 Bạch hóa Thái thượng hoàng
trưởng tân truyện

Đạo và thằng gian
Ảo Vọng

(từ: Sấp Ngửa)

Amazon Mẫu Hệ

 

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Friday, June 3, 201112:00 AM(View: 7530)
Thực hiện cuộc phỏng vấn này, tôi muốn tìm hiểu một cách tương đối kĩ lưỡng về sự hình thành, phát triển, những hoạt động cũng như những vấn đề xung quanh sáng tác và hoạt động xuất bản của Mở Miệng và nhà xuất bản Giấy Vụn. Một phần vì khoảng cách địa lý, một phần vì cuộc phỏng vấn sẽ phải kéo dài và nhiều vấn đề có lẽ chỉ có thể rõ ràng và thuận tiện trình bày trên văn bản, chúng tôi thống nhất là phỏng vấn qua email
Wednesday, June 1, 201112:00 AM(View: 15974)
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã viết rất nhiều ca khúc, trong số đó có những bài rất hay, và tôi vẫn thích hát những bài ấy. Nhưng tôi muốn phát bệnh khi thấy một số người loay hoay tìm cách tô vẽ, thổi phồng Trịnh Công Sơn thành một cái gì to lớn quá cỡ so với con người thật của ông ta, đặc biệt trong những chiến dịch rầm rộ diễn ra ở Việt Nam kể từ ngày ông ta qua đời. Trong số những người ưa thổi phồng Trịnh Công Sơn, hiển nhiên có những kẻ mang ý đồ chính trị, có những kẻ mang ý đồ thương mại..
Saturday, May 21, 201112:00 AM(View: 19598)
Họ sang trọng hẳn lên khi ghi lên danh thiếp một hoặc vài chữ sĩ gì đó, ví dụ: chủ tịch tỉnh kiêm thi sĩ, giám đốc sở kiêm họa sĩ, thứ trưởng kiêm văn sĩ...chẳng hạn. Kẻ điển hình và nổi danh nhất trong mẫu người đa năng, đa tài này là ông Trung tướng Hữu Ước, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Xây dựng Lực lượng Công an Nhân dân, kiêm Tổng Biên tập báo Công an Nhân dân, kiêm nhà văn, kiêm nhà thơ, kiêm họa sĩ, kiêm nhạc sĩ,
Thursday, May 19, 201112:00 AM(View: 16899)
Như cụm từ "thơ hiện đại", "thơ trẻ" là hạn từ có thể được sử dụng cho một nền thơ, ở bất cứ giai đoạn nào, trong bất kì đất nước nào. Việt Nam không là ngoại lệ. Từ thập niên 60, 70 và vân vân… Nhưng có lẽ Thơ Trẻ được dùng với tần số cao là khoảng thập niên 90 của thế kỉ XX. Từ đó, nó xuất hiện ngày càng đậm đặc trên các phương tiện thông tin đại chúng và cả trong giới khoa bảng. Đậm đặc và lạ. Lạ ở người dùng nó không cần đến thao tác
Tuesday, May 17, 201112:00 AM(View: 20789)
Kích thước sự vĩ đại của thi sĩ, là ở mức độ hắn trung thành, với việc cam kết giữ trọn Tiếng thơ. Theo thông báo của IPA. Bùi Chát đã về nhà. Nhưng nếu bị bắt lại. Thì đừng có la. Tội nghiệp cho IPA. Không biết một điều là. Ở Việt Nam chúng ta. Không bắt ai vô tội. Xuất bản quá số lượng đăng ký. Phải trốn thuế một tí. Thế là đủ bí. Rị. Xuất bản không hợp lý. Sách bói toán tử vi. Không in. Lại in thơ = Rất phí. Sách chữa bệnh phụ khoa. Hắc lào và ghẻ lở. Không in. Lại in thơ = Mới khổ.