DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,419,854

Văn Học VN: Sách đạo văn mà vẫn được dự thi Tiểu thuyết lần 3

Tuesday, November 9, 201012:00 AM(View: 14159)
Văn Học VN: Sách đạo văn mà vẫn được dự thi Tiểu thuyết lần 3


Văn Học VN: Sách "đạo văn" mà vẫn được


dự thi Tiểu thuyết lần 3


(BVN) - Báo Văn Nghệ số 12 (3/2008) công bố 171 tác phẩm dự thi Tiểu thuyết do Hội nhà văn VN tổ chức. Ngay sau đó, eVăn nhận được thư ngỏ của tác giả Vũ Ngọc Tiến khẳng định: "Quân sư Đào Duy Từ" của Trần Hiệp - một tiểu thuyết nằm trong danh sách - "đạo" từ tác phẩm cùng tên của ông.

 Trong đơn, ông Tiến viết: "Sự việc trắng đen đã rõ từ lâu, chính ông Hiệp khi trả lời báo chí đã công khai thừa nhận sự vi phạm tác quyền... Cũng chính hai cha con ông Hiệp, sau đó đến tận nhà tôi năn nỉ xin tôi tha cho, đừng kiện ra Tòa Dân sự Hà Nội... Nay Hội nhà văn Việt Nam, báo Văn Nghệ của Hội công bố tác phẩm dự thi như vậy là gián tiếp coi cuốn sách của ông Hiệp hợp lệ?".

 Những tranh cãi xung quanh hai cuốn Quân sư Đào Duy Từ từng gây xôn xao dư luận vào cuối năm 2006. Sách của Trần Hiệp do NXB Phụ Nữ ấn hành tháng 12/2006. Còn tác phẩm cùng tên của Vũ Ngọc Tiến ra mắt vào tháng 5/2002 tại NXB Kim Đồng. Sau khi phân tích kỹ lưỡng, ông Tiến đưa ra những chứng cứ rõ ràng về sự xâm hại tác quyền của ông Hiệp với cuốn sách của mình trên các phương diện như: Tên sách, cốt truyện và sự ăn cắp tinh vi những ý tưởng hư cấu về 9 nhân vật, 10 nhóm sự kiện và rất nhiều tình tiết... Sự việc nhanh chóng được khép lại khi ông Hiệp thừa nhận đây là một "tai nạn nghề nghiệp" và công khai xin lỗi ông Tiến tại cuộc làm việc giữa hai nhà văn diễn ra tại NXB Phụ Nữ vào ngày 26/12/2006.

 o-hiea_1_-thumbnail

  Ông Trần Hiệp (trái) và ông Vũ Ngọc Tiến tại cuộc họp ngày 26/12/2006.

 Hơn một năm sau, khi nhìn thấy cuốn sách của ông Hiệp xuất hiện trong danh mục tác phẩm dự thi, ông Tiến rất ngạc nhiên: "Tôi không thể tin ở mắt mình. Hồi đó, ông Hiệp viện hết lý do này đến lý do khác để tránh tiếng 'đạo văn' nhưng tôi cũng cho qua. Nhưng bây giờ, sự việc này xảy ra khiến tôi không thể im lặng".

 Trao đổi với eVăn, ông Hiệp cười xòa: "Thực ra, tôi gửi tác phẩm này tới Ban tổ chức cuộc thi trước khi ông Tiến khiếu kiện. Sách in ra là tôi gửi dự thi ngay. Sau đó, chuyện tranh cãi xảy ra. Tôi thừa nhận mình sai và đã đến nhà ông Tiến uống rượu giảng hòa. Thời gian trôi qua, tôi cũng không nhớ đến nó nữa. Mà tôi nghĩ, cuốn đó cũng không lọt qua vòng sơ khảo đâu. Bây giờ, tôi đang tham gia trại sáng tác ở Thanh Hóa. Tôi sẽ gọi điện về cho Ban tổ chức, đề nghị loại Quân sư Đào Duy Từ ra khỏi danh sách dự thi".

 Giải thích cho việc để một tác phẩm vi phạm tác quyền lọt vào một cuộc đua có quy mô lớn như cuộc thi Tiểu thuyết Việt Nam 2005 - 2008, Hữu Thỉnh - chủ tịch Hội Nhà văn - cho biết: "Chúng tôi chỉ mới công bố danh sách tác giả, tác phẩm gửi đến dự thi chứ chưa hề sàng lọc hay xem xét về tính hợp lệ cũng như chất lượng tác phẩm. Nhưng những cuốn sách đạo văn hay vi phạm tác quyền chắc chắn sẽ bị loại ra từ vòng sơ khảo".

Trước câu trả lời của ông Hữu Thỉnh, nhà văn Vũ Ngọc Tiến cười buồn: "Tôi cũng mong Ban tổ chức sớm làm minh bạch mọi việc. Mọi chuyện đã lắng lại, tôi không muốn xới lên làm gì. Nhưng nếu một tác phẩm ký sinh vẫn tiếp tục được phổ biến, tôi lo ngại bạn đọc sẽ nhầm lẫn đúng sai, phải trái. Nhiều nhân vật, sự kiện, lời thoại trong cuốn sách về Đào Duy Từ do tôi hư cấu 100%. Nếu chúng cùng xuất hiện ở hai tác phẩm cùng thời, của hai tác giả khác nhau, bạn đọc đời sau sẽ dễ lầm tưởng dã sử với chính sử".

 Năm 2006, ông Vũ Ngọc Tiến từng năm lần bảy lượt đệ đơn lên Cục Xuất bản và Bộ văn hóa - Thông tin CSVN (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch) đề nghị thu hồi cuốn sách Quân sư Đào Duy Từ của Trần Hiệp nhưng không được trả lời dứt khoát. Ông Tiến nói: "Nếu vấn đề được giải quyết dứt điểm ngay từ lúc đó thì nhiều chuyện đáng tiếc đã không xảy ra. Một cuốn sách vi phạm tác quyền lại vẫn được bày bán công khai, thậm chí còn có tên trong danh sách dự thi một cuộc thi lớn".

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Friday, May 13, 201612:00 AM(View: 5028)
Công nhân Arturo Massolari làm ca đêm, công việc của anh chấm dứt vào sáu giờ sáng. Để về nhà, anh phải đi một quãng đường dài.
Monday, May 9, 201612:00 AM(View: 5691)
Tôi không biết nhiều về Doãn Quốc Sỹ. Nhưng tôi thường nghĩ về ông qua truyện cổ tích Hồ Thùy Dương. Đó là năm tôi lên 10. Trong nhà, có
Saturday, May 7, 201612:00 AM(View: 5353)
Tháng tư năm ấy, sao tôi không mấy lao đao về cái chết tự tử của một người chị họ chưa đầy hai mươi tuổi. Năm ấy, một chín bảy lăm, nghe mạ tôi nói chị bị cào nát mặt hoa và ăn đòn phù mỏ chỉ vì lỡ tranh giành một miếng nước ngọt trên chuyến tàu tản cư từ Đà Nẵng vào Nha Trang. Liệu như thế đủ để chị chán sống hay còn vài lý do thầm kín khác mà tôi không đoán được.
Friday, May 6, 201612:00 AM(View: 4488)
Bà tôi bị giam lỏng, bị dân quân canh gác, đi đái đi ỉa phải xin phép và phải lễ phép chào hỏi, dạ vâng, phải xưng con và phải gọi bằng ông bà tất cả những người
Friday, May 6, 201612:00 AM(View: 6753)
Có người quay ngòi bút xoắn xít hót tụng ca, có người ngậm câm không nói không rằng trong cái tư thế cam chịu song vẫn có những người viết trong âm thầm quạnh qu