DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,508,442

Trần Yên Hòa - Nghiệp Kiếp, Kịch Bản Phim (tiếp theo 28)

Tuesday, February 27, 201811:52 AM(View: 4030)
Trần Yên Hòa - Nghiệp Kiếp, Kịch Bản Phim (tiếp theo 28)
         Kịch Bản Phim

Amedeo Modigliani4  khỏa thân
 Tranh Amedeo Modigliani
 

tôi là ai mà thương quá đời này, TCS


                                                                                                                  
                                            Nghiệp Kiếp


                                                         11
Căn lên xe Honda, chạy thẳng một mạch từ Sài Gòn về thị xã Đẹp Thơ. Buổi sáng Sài Gòn ồn ào quá đổi. Đường phố đầy đặc xe cộ, phần đông là xe đạp, xe xích lô, xe ba gát, xe xích lô máy. Xe gắn máy chỉ lưa thưa. Một thành phố mang tên một xác người đang ngoi ngóp, sống, thở, và hít bụi. Vì bụi từ các xe cần cẩu, xe vận tải, xe đò chở hàng...nhả ra cuồn cuộn. Người đi đường, nay gọi là người tham gia giao thông, chỉ có một việc là trang bị khẩu trang để chống lại. Đoạn đường Sài Gòn - Đẹp Thơ khoảng sáu mươi cây số mà chàng thấy xa vời vợi, chàng phải lấy tay xoay tay ga, nhấn gần lút cán.

Chàng nhớ lại cái thư của hiệu trưởng Quân, ngoài một lá thư như là bức điện văn hay chỉ thị, kêu chàng phải về trình diện gấp, để giải quyết vấn đề cá nhân. Trong bì thư, còn có thêm một tờ giấy như là "thư riêng" của hiệu trưởng, coi như đó là những lời dặn dò và tâm tình, trong tình cảm "sếp với nhân viên" hay "chú cháu" thì đúng hơn. Ông viết với tính xởi lởi có vẻ đùa cợt của người miền Nam, viết thẳng thừng, không rào đón, như đám lính trong bưng hồi còn chiến tranh.

"Căn, chú mày muốn đụ con người ta xong rồi chạy làng sao mày, mày ăn mà không biết chùi mép cho sạch. Mày hãy nghĩ kỷ mày chạy làng thoát không?. Chỉ một nước là mày bỏ nghề như mấy thằng đồng nghiệp của mày trước đây thôi. Còn không thì mày về gặp tau gấp, để giải quyết vụ con Yến Oanh. Tau đã nói cho chúng mày biết trong nhiều cuộc họp, là đờn ông, con trai chơi được thì cứ chơi. Ai cũng được, miễn là con gái, đàn bà chịu cởi quần ra cho. Nhưng cũng phải biết đề phòng chứ. Mày với con Yến Oanh là trai tơ, gái tơ phơi phới thế, thì đụ đéo nhau làm sao mà không dính bầu cho được.

Sao mày không tính toán gì hết. Sao mày không mua bao cao su mà tròng vô, hay khi sắp "ra" thì rút cặc bỏ ra ngoài. Tau đây này, vô bưng hồi hai mươi tuổi cũng còn con trai mơn mởn. Vào bưng gặp mấy em giao liên, du kích hơ hớ ra đó, sao cầm lòng cho đậu. Em nào cũng chìa lồn cho đụ chùa, chơi cho các em sướng thì em nào mà không cho. Tau cũng qua mười mấy em, mà tau có để "dính" đâu, nghĩa là mình biết cách phòng ngừa, như những phương pháp tau nói trên. Tính ra mày dở ẹt, chơi cho đã để gái mang bầu, đâu có xứng dân chơi, xứng mặt đàn ông. Thôi bây giờ cũng kẹt rồi. Mầy về tự thú đi, cứ làm theo thủ tục, rồi từ từ tau tính. Tau nói như vậy để mày đừng trốn đi nhe. Cứ về, có gì tau "chống lưng" cho."

Căn nghĩ đến bức thư của hiệu trưởng Quân chịu chống lưng cho mình nên cũng đở lo. Chàng thấy hiệu trưởng cũng một "duộc" với mình, nhưng ăn mà biết liếm mép thì tốt thôi. Ra đứng trước ban giám hiệu, trước đám giáo viên, trong những buổi họp giáo viên hay họp chi bộ đảng trường, hiệu trưởng Quân lúc nào cũng đóng vai lãnh đạo, nói chuyện rất căn cơ, có lý, có lẽ, đầy tính khí cách mạng. Một điều là ba dòng thác cách mạng, cùng tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc, lên chủ nghĩa xã hội. Cũng may là phòng họp nhỏ chứ không thì hiệu trưởng đã leo lên sân khấu hội trường hô khẩu hiệu, không có gì quý hơn độc lập tự do, đảng cộng sản việt nam quang vinh rồi chắc.

Chàng chạnh nhớ đến người cha du kích đã hy sinh, vì bị địch hành quân diều hâu bắn chết. Sau khi chôn cất cha, có hai người đàn bà lần lượt, mỗi người dắt đứa con gái, tìm đến xin được lạy bàn thờ cha và thú thật với mẹ chàng, bà Cảnh, là khi đi làm giao liên trong bưng, họ đã ăn nằm với ông Cảnh và sinh con. Nay nghe ông Cảnh chết, nên đến xin được để tang ông và cho đứa con gái nhận tổ, nhận tông. Nhưng bà Cảnh đã đuổi hai người đàn bà đó đi... Thì ra trong bưng, chuyện tình ái lăng nhăng nghe cũng rậm đám ghê. Con người duy vật chủ nghĩa thì đâu cần chuyện tình cảm, máu mủ, ruột thịt gì. Hồi đó Căn còn nhỏ quá, nghe đó, biết đó rồi thôi. Bây giờ chàng chợt nhớ lại là mình còn có hai đứa em gái, con của hai người đàn bà mà mà trước đây cha chàng đã dan díu. Không biết bây giờ, hòa bình lặp lại đã bao năm rồi, mấy đứa em gái chàng bây giờ thất tán ở đâu? Chàng nghe bâng khuâng trong dạ...

Thôi, thì lần này chàng sẽ theo lời ông hiệu trưởng hướng dẫn, miễn là mình giữ được cái ghế giáo viên, đã học hai năm sư phạm cấp tốc ở Sài Gòn, làm sao bỏ đi được.
Rồi chuyện gì sau đó sẽ tính sau.

Căn vừa chạy xe, vừa suy nghĩ, có lúc đăm chiêu, có lúc mĩm cười. Nhất là nghĩ đến những bậc cha chú mình như cha chàng, hay ông hiệu trưởng, cũng là những tay chơi có hạng, thật xuất sắc. Cha có kết quả là thêm hai bà, có hai đứa con gái, còn ông hiệu trưởng khi vô bưng cũng đã qua mười mấy người nữ du kích hay nữ giao liên, hưởng lạc trong bụi bờ, mương rẫy.

Căn chạy xe đến Trung Lương là chàng biết sắp đến trường Hồng Gấm. Chàng như một tội phạm sắp bị lôi ra tòa xử án. Nhưng bản án chàng cũng biết được kết quả một phần, là sẽ thế nào rồi. Chàng lái xe qua vòng bùng binh vào thành phố. Xe chạy băng băng trên đường Ấp Bắc, qua cầu Mạch Nha, chàng ngó vào đường Đống Đa, căn nhà của Yến Oanh nằm sát bên đường, trên con kinh đầy bùn đen xông mùi hôi thối. Chàng có mang khẩu trang mà còn nghe mùi hôi thối bốc lên từ con kinh nước đen này nồng nặc...Chàng chợt ngó lướt qua số nhà 24...là số nhà Yến Oanh. Mai đây, chàng phải đến đấy, gọi ba Yến Oanh là ba, gọi mẹ Yến Oanh là mẹ...và những ông anh, bà chị, chàng lắc đầu ngao ngán.
Để không nghĩ gì thêm, chàng lái xe nhấn ga chạy vùn vụt.

                                  *

Thầy hiệu trưởng ngồi trầm tư trên bàn làm việc. Ông đang nghĩ đến sinh hoạt trường trong thời gian gần đây. Một trường nữ trung học thật ra có nhiều điều phiền phứt của nó. Mang danh là trường nữ trung học của một thị xã, sắp được nâng lên cấp thành phố, ông chắc chắc chắn phải bảo vệ nó, đừng bao giờ để tiếng xấu bay ra ngoài.
Nhưng ông càng giữ, càng bịt lại bao nhiêu, thì mấy thằng giáo viên dâm dê luôn luôn phá đám, cùng đám nữ sinh lớn sộ này, tìm yêu trai đâu không tìm mà cứ nhè đám giáo viên mà yêu, mà cho, mà hiến dâng. Đúng là tàn dư mỹ ngụy còn để lại đầy rẫy. Ông phải lên tiếng và có hành động làm cho mọi chuyện phải xẹp xuống.

Thật tình, ông mong sao ông ghi được điểm tốt, biết đâu bên Phòng Giáo Dục tỉnh sẽ đưa ông lên làm hiệu trưởng một trường lớn hơn như trường Lê Ngọc Hân hay Nguyễn Đình Chiểu chẳng hạn. Lúc đó, bước đường công danh của ông sẽ lên như diều gặp gió, nếu phấn đấu thêm, có thể vào Ban Thường Vụ Thị Ủy cũng nên, rồi tiến lên nắm giữ chức vụ trong chính quyền...

Ông đang mơ màng nghĩ đến tương lai đầy sáng lạn của mình, thì cánh cửa phòng bật mở. Căn chun đầu vào.
Trước tiên, Căn cúi đầu thật thấp chào hiệu trưởng Quân và lấy trong cạc táp ra một mớ phong kẹo đậu phụng, mấy hộp trà Bắc Thái và một túp thuốc có cán Jet, để lên bàn.
Ông trừng mắt ngó Căn, nói:
- Thầy về rồi đó à?
Căn lắp bắp thưa:
- Thưa thầy hiệu trưởng, đang nghỉ phép được thư thầy gọi, em liền về ngay, sẳn dịp em biếu thầy mấy món quà mọn,  mong thầy nhận lấy thảo.
Những món quà này là những món ruột mà hiệu trưởng Quân rất thích. Giáo viên, nhân viên văn phòng, hay các phụ huynh thân cận đều biết "gu" thích này của hiệu trưởng.
Hiệu trưởng ngó những món quà của Căn để trên bàn, rồi quay qua Căn:
- Thầy cứ để đó, bây giờ thầy ngồi ghế đi, tôi nói chuyện với thầy.
Căn khúm núm, ngồi xuống ghế, nói nhỏ trong miệng:
- Dạ.
Hiệu trưởng nghiêm mặt nói:
- Tôi kêu thầy về đây, chắc thầy đã biết chuyện gì rồi. Thầy có ý nghĩ gì chưa? Có quyết định gì chưa? Nói cho tôi biết thử nghe coi có thuận tai không?
- Thưa thầy! Em đã lỡ rồi thầy ơi. Trăm sự nhờ thầy cứu em chứ không thì em chết. Trong thư thầy viết riêng cho em, em cũng biết rồi. Em nhận khuyết điểm. Đã ăn chơi, dê học trò mà em không biết cách đề phòng, hay không kiềm chế được, cứ để nguyên, không ngừa gì cả, cho nên nay mới ra cớ sự. Thầy mắng chữi em thế nào thì mắng chữi, nhưng cho em con đường sống, tiếp tục dạy học, nghe thầy.

Hiệu trưởng Quân nghĩ, ít ra mình cũng nên hù thằng nhỏ này một chút, phải nắn gân nó, chứ để nó quậy quá thể như thế này, thì không được. Không nắn gân nó để nó cua hết con học trò này đến con học trò khác thì chết mình. Học trò nữ trường này cũng gần năm trăm đứa, các cô đều lớn sộ làm sao quản nổi. Cô nào cũng dậy thì, thân hình phây phây ra đó, ông nhìn còn nuốt nước miếng nữa là, huống chi mấy thằng nhóc giáo viên chỉ từ hăm mấy đến ba mấy tuổi.

Nhưng đứng cương vị ông, ông thấy cũng khó, với lại nữ sinh thì thường yêu, mê, thần tượng, thầy giáo của họ. Vì thầy giáo đứng lớp giảng bài, dễ dàng gần gũi cảm tình với nữ sinh hơn. Với lại, ông thì còn có thêm cô Hồng, cô giáo Pháp văn, ba mươi tuổi, ế chồng, hai người lén lút qua lại với nhau cũng gần năm năm. Nhưng ông biết chùi mép sạch, kỷ càng, không lộ ra ngoài một chút nào. Mà cô Hồng lại hay ghen, thấy ông nhìn đứa nữ sinh nào thì cô về phòng riêng lồng lộn lên. Với lại Hồng làm tình thật tuyệt chiêu, đã hút hết tinh lực của ông. Một hiệu trưởng trên bốn mươi như ông, mỗi tuần phải phục vụ cho người vợ ở nhà hai "quả", cho cô giáo Hồng hai "quả" hay hơn, thì còn tinh lực đâu mà nghĩ đến các nữ sinh ngồn ngộn kia. Dù nhiều lúc, trong âm thầm, ông tưởng tượng đến các thân thể của mấy cô trắng phau phau ngồn ngộn, ông chỉ biết âm thầm nuốt nước miếng. Trước mắt là ông phải phấn đấu, để ít ra, sang năm cố "chạy" về làm hiệu trưởng trường Lê Ngọc Hân, thì ngon hơn nhiều.

Hiệu trưởng Quân gườm gườm nhìn thầy Căn, như con mèo nhẩn nha vờn con chuột, chờ cho con chuột sợ quá sụp xuống, lúc đó mới nhe răng ra cấu xé.
Ông từ từ nói:
- Bây giờ chuyện của thầy đã dĩ lỡ rồi. Con Yến Oanh đã dính bầu gần hai tháng rồi. Bà mẹ nó đã vào đây khiếu nại chuyện thầy dụ con nhỏ mang bầu. Rồi thầy định chạy làng. Tôi đi guốc trong bụng của thầy rồi. Nhưng mà tôi thấy bà già đó không dễ qua mặt đâu, nhìn bà tôi biết bà tu Phật, ăn chay, hiền lành, đạo đức, nhưng rất cứng rắn, quyết tâm lắm. Chắc chắc nếu mà không giải quyết chuyện này, thì thầy chỉ có việc ôm cặp về vườn, làm gì tùy thầy, chớ trường không thể để yên cho thầy như lần trước đâu. Có hai điều kiện cho thầy lựa chọn, một là thầy phải cưới Yến Oanh làm vợ, hai là thầy xách gói ra đi. Vậy thì trước mặt tôi đây, thầy hãy chọn điều nào, để tôi còn quyết.

- Thưa thầy...
- Không thưa gởi gì hết, đứng cương vị của tôi thì thầy cũng giải quyết vậy thôi, huống hồ gì thầy là thầy giáo của chế độ mới...
Ông định giảng một loạt về người thầy giáo nhân dân trong xã hội chủ nghĩa, nhưng ông thấy có nói, cũng chỉ là lặp lại những câu nói sáo rỗng ông đã từng nói trước đây, trong các kỳ hội nghị giáo viên toàn tỉnh, toàn thị xã, hay những đợt họp phụ huynh học sinh toàn thị xã. Với lại, những giáo viên như Căn, chắc cũng đầy một bụng những lý thuyết này, nên ông dừng lại...để thở.

Căn thấy ông im lặng, nên nói chen vào:
- Thưa thầy, thầy quyết sao thì em nghe vậy, xin thầy cứu em.
Hiệu trưởng Quân phất tay và xuống giọng, cũng như đổi hẳn cách xưng hô:
- Tau nói cho mày biết, mày chơi mà không biết chùi mép, cứ đụng đâu xâu đó thì chết không kịp nhắm mắt nghe con. Lần này thì mày gặp ổ kiến lửa rồi đó mày nghe. Mày không lui một bước để tiến ba bước thì mày nguy to, mất ghế như chơi. Mày phải biết tiến, lui thế nào cho phải, mới là người có trí. Tau dù sao cũng quen với gia đình mày, cha mày mất sớm vì cách mạng, nên tau đỡ cho mày lần này thôi nghe.

Rồi ông xuống giọng:
- Bây giờ tau tính thế này, thứ nhất cho yên chuyện của mày, và cho nhà trường được tiếng là có uy tín với gia đình phụ huynh học sinh, thì mày nên về thưa với bà già mày, đi nói con Yến Oanh cho mày. Mày yêu, thích nó hay không yêu, thích cũng chẳng sao. Cứ giải quyết cho ổn việc gia đình người ta đã, nghĩa là mày cứ nhận cái thai đó là của mày, mày cưới nó để hợp thức hóa. Cái này có hai cái lợi cho mày, là mày được tiếng thầy giáo có trách nhiệm, thứ hai là con Oanh bây giờ mới chửa hai tháng, mày có đồ chơi, để mày khỏi khi hứng lên đi xả rác bừa bải nữa. Coi như mày thuê đồ chơi cũng được. Tau thấy con Yến Oanh cũng ngọt nước, tươi mát lắm, tau nhìn còn thèm nữa là. Rồi sau đó tùy mày, cứ hợp thức hóa, hôn thú hôn thê đàng hoàng. Một, hai năm mày thấy không hợp, có quyền bỏ, li dị. Chính quyền ta không khó chuyện li dị khi hai bên không hợp, cho nên lúc đó mày rút ra cũng không muộn. Coi như lợi cho mày cả đôi bề, mà cũng tốt cho nhà trường nữa. Chứ mày không khứng chịu vậy, thì tau cũng hết cách giải quyết, cũng phải cho mày về vườn thôi.

Căn thấy hiệu trưởng Quân nói nghe cũng có lý. Chàng vừa mất uy tín về chuyện với Nhung, nay thêm chuyện này nữa chắc cả thành phố Đẹp Thơ sẽ cười vào mặt chàng. Thầy giáo dụ nữ sinh chơi có bầu rồi chuồn, đã hai lần rồi. Như vậy thì xấu hổ quá. Xấu hổ thì chàng chịu được, nhưng cái mà hiệu trưởng Quân nói là cho chàng về vườn, thì không được. Chàng vẫn mê những lúc lên bục giảng, bình thơ của mấy nhà chí sĩ quê nhà, như Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Trung Trực, Thủ Khoa Huân. Những lúc đó chàng nói dóc tổ bao nhiêu cũng được, đứng trên bục giảng nhìn xuống đám nữ sinh đang chăm chú ngó chàng bằng đôi mắt cảm phục, chàng thấy như mê đi...

Nghĩ vậy, nên Căn thưa nhỏ:
- Dạ, thầy tính như vậy cũng ổn, em cảm ơn thầy.
Hiệu trưởng Quân thấy nhẹ trong lòng, thế là mọi việc chiêu dụ thằng nhỏ này đã thành công, nó theo lời mình khuyên bảo, tiện lợi đôi đàng.
Ông cho thêm thầy Căn vài lời hiệu triệu:
- Vây thì ổn rồi. Đây cũng là bài học cho mày, dù ở đâu, lúc nào, thời đại nào, thì câu châm ngôn, "ăn xong thì phải biết chùi mép cho sạch" vẫn đúng. Mày thấy chưa, tau ở trường này, trách nhiệm cả mấy trăm con học trò mới lớn, thấy mấy ông thầy thì chớp chớp mắt, rượn đực. Còn mấy ông thầy thì dâm dê kiểu như cở mày, thì sao trường không loạn lên cho được. Mày tưởng tau không có mắt sao mày. Trường có mấy mươi thầy giáo, thầy nào thế nào tau biết hết. Thầy nào vẻ mặt đạo mạo nhưng bên trong thì dê chúa, chuyên dụ học trò đi phòng ngủ. Nếu không có tau cầm cương thì trường này biến thành ổ mãi dâm rồi. À, mà mấy đứa học trò gái cho chơi không, không lấy tiền, thì mãi dâm sao được. Loạn, loạn hết rồi. Chính mày rù quến con Yến Oanh đi ngủ hàng tuần, mỗi tuần mấy lần, ở đâu, tau đều biết cả. Nhưng tau nghĩ, mày khi ăn xong phải biết quệt mỏ. Nhưng mày ngu quá, đời này ăn xong quệt mỏ, chùi miệng cho sạch ai mà không có, kể cả cấp lãnh đạo trong chế độ ta cũng vậy thôi. Mày biết vậy nhé. Thôi, giải quyết xong rồi, mày về mà tự lo liệu. Nếu mày để bà già đó mà tới đây một lần nữa, thì tau phải cho mày đi đong thôi. Xong rồi, mày về lo liệu đi. Tuần sau đi dạy lại, nhe.

Căn chỉ biết vâng dạ, rồi rút êm. Chí chàng đã quyết, cưới thì cứ cưới, vài năm, tìm mọi lý lẽ, nói không hợp, ép nàng phải li dị thôi. Ta đâu có thể ở mãi với cô gái, sống trong căn nhà ở gầm cầu Mạch Nha được. Ta phải lấy con nhà giàu, trẻ, đẹp hơn nàng mới được. Chắc chắn thế.

                               *


Thế là mọi chuyện được dàn xếp như dự tính của hiệu trưởng Quân và thầy Căn. Mười ngày sau, một đám cưới nho nhỏ, rất đơn sơ diễn ra ở nhà Yến Oanh.
Khi Căn đến nhà báo tin chàng chấp thuận làm đám cưới, chỉ có bà Nguyện và Yến Oanh biết mà thôi. Căn đóng vai miệng lưỡi Tô Tần đi thuyết khách, chàng ca bài ca con cá nó sống vì nước. Vì thương yêu nhau nên chàng với Yến Oanh mới lén lút vụng trộm, để đưa đến Oanh mang thai. Chàng chưa chuẩn bị gì, lương giáo viên ba cọc ba đồng, nên chàng không biết xoay xở làm sao cho đủ lễ. Thôi thì cho chàng khất, chỉ hợp thức hóa giấy tờ thôi. Ở nhà thì làm một mâm cơm nhỏ cúng vái tổ tiên là được rồi. Chàng nói mà ứa nước mắt. Nước mắt cá sấu chàng chảy ra làm bà Nguyện và Oanh cảm động. Rồi đi đến cảm thông, xí xóa mọi chuyện.

Bà Nguyện nói:
- Thầy Căn nói vậy thì tôi nghe vậy chứ biết nói sao. Tôi ở trong thế bị động mà, nếu ngăn cản cũng không được nữa rồi. Thôi thì má chỉ biết thương hai con, làm sao về với nhau sống hạnh phúc là má vui. Ba con Oanh chạy xe cả tuần mới về, thôi để đó má về nói sau. Cũng như mấy anh chị em con Oanh, làm bữa cơm cho tụi nó ăn là được rồi.

Căn mở cờ trong bụng vì chàng không tốn đồng xu cắc bạc nào, không mua cho Oanh một món quà nào, kể cả món nhỏ nhất như áo dài cưới hay cặp nhẫn cưới cho hai người đeo. Nàng tha thứ hết, bỏ qua hết. Nàng trở nên lãng mạn khi nghĩ đến bài hát Nhẫn Cỏ Cho Em. Buổi tối nàng nằm trên gác xép, hát vang vang:


Anh nghèo nên chẳng nhẫn kim cương
Tặng em theo sính lễ tơ hồng
Thì đây anh đan nhẫn cỏ
Tặng em coi như bỏ ngõ
Lòng anh chắc em đã biết
Anh nghèo em cũng chẳng hơn anh
Nhận anh trao nhẫn cỏ chân thành
Nhà anh chung em xóm nhỏ
Nhà em chung anh vách gỗ
Thầy mẹ có vẻ ưng lòng

Phía dưới nhà, bà Nguyện cũng vui trong bụng, nên bà đọc kinh Phật sớm. Bà thay bộ đồ đà và thắp hương lên bàn thờ Phật. Bà gõ chuông keng, keng rồi ngồi "bán già" trước bàn thờ, phía trên có hình đức Phật lớn và kế bên là đức Minh Đăng Quang. Bà bắt đầu đọc Kinh Bát Nhã:

Quán tự tại bồ tát hành thâm Bát nhã ba la mật đa thời chiếu kiến ngũ uẩn giai không, độ nhất thiết khổ ách.

Xá Lợi Tử! Sắc bất dị không, không bất dị sắc; sắc tức thị không, không tức thị sắc; thọ, tưởng, hành, thức diệc phục như thị.

Xá Lợi Tử! Thị chư pháp không tướng, bất sanh bất diệt, bất cấu bất tịnh, bất tăng bất giảm. Thị cố không trung, vô sắc, vô thọ, tưởng, hành, thức; vô nhãn, nhĩ, tỷ, thiệt, thân, ý; vô sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp; vô nhãn giới, nãi chí vô ý thức giới; vô vô minh diệc vô vô minh tận; nãi chílão tử, diệc vô lão tử tận; vô khổ, tập, diệt, đạo; vô trí diệc vô đắc.
......

Cố thuyết Bát nhã ba la mật đa chú, tức thuyết chú viết: Yết đế, Yết đế, Ba la Yết đế, Ba la tăng Yết đế, Bồ đề. Tát bà ha.

Xong thời kinh, bà Nguyện gục đầu xuống sát đất lạy Phật, bà tin tưởng bà thành tâm, hiền lành, chất phác, chắc là Trời Phật cũng phù hộ cho con Len, nó sẽ được hưởng phước. Bà vừa lạy tạ ơn mà nước mắt lưng tròng.


                                     *

Căn về nói thiệt với bà Cảnh là chỉ có việc cưới Yến Oanh thì mọi chuyện mới yên. Bà Cảnh chỉ biết im lặng và thở dài.
Một lúc sau, bà nói:
- Con lớn rồi. Con làm sao thì làm, má không tham dự vào. Cưới xong, mày cho nó ở đâu cũng được, tau không có ý kiến.
Căn nói với mẹ với giọng quả quyết:
- Má cứ để con lo, con không cho nó về đây đâu. Nó ở bên nhà nó. Để nó sinh nở xong là con xin li dị. Bây giờ má cứ chờ và im lặng nghe má.

Bà Cảnh nghe rầu thúi ruột. Thật là thằng con trời đánh. "Thầy bà" chi cái thằng này. Thế là nó đã có hai đứa con rồi. Bà có hai đứa cháu nội, một đứa mẹ nó mang đi mất. Còn một đứa đang tượng hình. Chắc bà không được hưởng phước ẵm bồng cháu nội.

Tám tháng sau, Yến Oanh sinh một bé trai, đặt tên là Quy.
Mọi chuyện là một vở kịch đời, kịch bản phim mà đất trời đã dựng.                                                             Trần Yên Hòa

                                                                                                                            (còn tiếp)


Nhẫn cỏ cho em - Đan Nguyên*

Mời tìm đọc:


Amazon Sấp Ngửa

 Bạch hóa Thái thượng hoàng
trưởng tân truyện

Đạo và thằng gian

Ảo Vọng
(từ: Sấp Ngửa)

Amazon Mẫu Hệ

 

*

Acacia Pharmacy

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

 

Cindy Y. TranPharm. D

(con gái Trần Yên Hòa)

 

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (vùng Orange County, Los Angeles) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

 

scan_pic0035_0-content

*


Mua bán nhà


- Quí vị ở VN mới sang định cư ở Nam California.
- Quí vị ở các tiểu bang xa muốn về sống ở Nam California nắng ấm.
Muốn mua một căn nhà hợp với túi tiền và điều kiện của mình.

Xin gọi ngay cho:
Marvin Trần
(714) 768-8810

Quí vị sẽ được hướng dẫn và giúp đỡ tận tình
Quí vị sẽ có được căn nhà vừa ý


scan_pic0296-content*


Phòng Khám Nha Khoa


Dream Dental Place


Hoàng Anh D.D.S

Làm mọi dịch vụ về Răng

Tận tâm, Vui vẻ, Kỹ lưỡng, Uy tín
Nhận Medicare, Medical, Obamacare, Bảo hiểm các loại
Gọi ngay:

Hoàng Anh

        (714) 724-5699


scan_pic0035-contenthoang_anh_1_0-contentSend comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Sunday, June 6, 202111:15 AM(View: 250)
Soại nằm trên divan nghe đài, riết rồi cũng mỏi. Anh đứng dậy vươn vai, làm vài động tác thể dục cho giản gân cốt. Anh nhìn quanh quất trong phòng. Vắng. Vắng quá, một nổi đìu hiu lớn đến với anh. Căn nhà thật lạnh lẽo. Nại Hiên đã bỏ đi,
Thursday, May 20, 20217:23 PM(View: 382)
Soại đạp xe đạp đến chợ rất sơm. Công việc của anh bây giờ là ra dọn hang cho Nại Hiên. Anh đến chợ khi còn lác đác khách hàng. Buổi sáng, trời trong và gió mát. Một hàng xe Honda ôm đậu phía bên ngoài chợ đón khách. Mấy chiếc xích lô thậm thò
Friday, May 7, 20217:00 PM(View: 400)
Chiếc xe đò chạy từ Bà Rịa về Sài Gòn chật ních người. Những người lên sau phải đứng vịn vào thành xe, xe lắc lư như người say rượu, nhưng tài xế và lơ xe thấy ai đứng dọc đường đón xe
Friday, April 23, 20217:50 AM(View: 547)
Chuyến tàu chợ Diêu Trì – Nha Trang dừng lại ở ga La Hai. Hai người đàn bà nhà quê xuống tàu, gồng gánh lỉnh kỉnh bước ra cổng. Người đàn bà trẻ dừng lại hỏi người bán thuốc lá trong ga: -Đây đi lên trại Xuân Phước có xa không ông? Đi ngõ mô rứa,
Friday, April 16, 20217:46 AM(View: 483)
-Trần Quang Soại. -Có mặt. -Ra khỏi hàng, hôm nay anh được phép ở nhà thăm gặp, anh có thân nhân lên thăm. Soại bàng hoàng khi nghe lời nói của quản giáo Giản. Chuyện bất ngờ quá trong suốt hơn ba năm tập trung cải tạo. Trong đám “con bà phước” ở đây, Soại là người đầu đàn.