DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,462,257

Hà Thu - 'Thuyền và Biển' - khúc tình ca bất hủ

Thursday, February 8, 20182:18 PM(View: 4454)
Hà Thu - 'Thuyền và Biển' - khúc tình ca bất hủ

'Thuyền và Biển'
khúc tình ca bất hủ


1-7899-1435551790.jpg
nhạc sĩ phan huỳnh điểu


Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu là tác giả của hơn 100 ca khúc nổi tiếng ở các thể loại khác nhau. Trong số đó, Thuyền và biển là một trong những bài hát ghi dấu ấn sâu đậm nhất trong lòng người nghe nhiều thế hệ.


Thuyền và biển
được Phan Huỳnh Điểu viết vào giai đoạn những năm 1980. Ca khúc được phổ thơ Xuân Quỳnh nhưng chỉ lấy mười hai câu đoạn cuối. Nhạc sĩ từng chia sẻ: “Đó là đỉnh điểm cao trào của bài thơ. Hơn nữa, như thế vừa gọn, vừa nói lên được đầy đủ ý nghĩa chính của tác giả, và cũng vừa đủ cho một ca khúc trữ tình”.thuyen-1299-1435566778.jpg
 Thuyền và biển
là khúc ca dạt dào nhung nhớ. Trong một buổi chiều chạng vạng, khi những ánh hoàng hôn mỏng manh buông xuống, giữa điệp trùng nỗi nhớ, những nốt nhạc da diết cất lên, mang theo âm hưởng trầm buồn:

“Chỉ có thuyền mới hiểu
Biển mênh mông nhường nào

Chỉ có biển mới biết

Thuyền đi đâu về đâu…”

Thuyền và biển trong ca khúc không còn đơn thuần là tâm trạng của kẻ ở người đi, mà là tâm trạng chung của những người đang yêu. “Bến” là sự vật “tĩnh” trong khi “biển” luôn ở trong trạng thái “động”. Tình yêu trong bài hát không dừng lại ở sự chờ đợi mỏi mòn, mà trải rộng và dài hơn thế. Như những người đang yêu luôn hướng về nhau, giữa “thuyền và biển” có một sự đồng cảm sâu sắc. “Hiểu” và “biết” - hai động từ này đã diễn tả trọn vẹn sự giao hòa ấy. Có lẽ, khi đang yêu, chỉ một ánh mắt, lời nói, cử chỉ… cũng đều mang một thông điệp đặc biệt với đối phương. Những câu hát “Chỉ có thuyền mới hiểu”, “Chỉ có biển mới biết” mang âm điệu trầm, thấp, như một lời tự sự. Nhưng “Biển mênh mông nhường nào”, “Thuyền đi đâu về đâu” lại cất lên cao, vang, đầy tha thiết. Đó vừa là sự dồn nén cảm xúc, vừa là lời khẳng định chân thành cho tình yêu thủy chung của hai "nhân vật" này.

“…Những ngày không gặp nhau
Biển bạc đầu thương nhớ
Những ngày không gặp nhau
Lòng thuyền đau - rạn vỡ…”

Điệp khúc “Những ngày không gặp nhau” ngân dài với giai điệu trầm buồn, như thách thức sự chờ đợi, thách thức lòng thủy chung của cả “thuyền và biển”. Từ “sóng bạc đầu” trong dân gian đã trở thành “biển bạc đầu”. Từ “Bạc đầu” vừa gợi tả không gian, vừa khiến ta giật mình liên tưởng đến ý niệm về thời gian. Phải chăng biển thương nhớ từ lúc còn son cho đến cả khi đã già.

Còn với thuyền, nỗi đau tuy không lan ra theo không gian và thời gian, nhưng lại thấu vào tận tâm can đến “rạn vỡ”. Nỗi đau ấy vừa hư lại vừa thực. Những ngày thuyền không ra khơi, nằm dài cô độc trên bãi cát, lòng thuyền nứt nẻ. Cái thực đã được nâng lên, nghẹn ngào trong hai từ “rạn vỡ”. Cứ như thể tiếng khóc không vỡ òa thành tiếng mà dồn nén tận đáy lòng. Nốt nhạc cũng như nghẹn lại, giai điệu đầy xót xa.


top-4738-1435566778.jpgThuyền và biển cũng giống như người con trai và người con gái - có cách biểu hiện tình yêu và nỗi nhớ khác nhau. Nếu như nỗi buồn của người con gái rộng và dài, lan tỏa theo nhiều chiều thì người con trai lại dồn nén tất cả vào đáy lòng. Nhưng dù biểu hiện theo cách nào, tựu lại đó vẫn là tình yêu chân thành.


“…Nếu từ giã thuyền rồi
Biển chỉ còn sóng gió…”       


Đây là một hình ảnh vừa gợi cảm, gợi tả, lại dễ khiến ta liên tưởng theo nhiều hướng. Thông thường, thuyền chỉ ra khơi khi “trời yên bể lặng”. Nhưng ở đây, hình ảnh được đặc tả theo một “logic ngược”, nhằm khắc họa trọn vẹn thông điệp: Khi không có thuyền, biển sẽ chẳng còn bình yên. Biển hiền hòa, dịu êm là nhờ có tình yêu của thuyền. Cũng giống như cuộc sống khi không có tình yêu đích thực, sẽ đầy những biến cố, bất an, sẽ chỉ là “sóng gió”.

Giai điệu trong hai câu này được chuyển biến nhanh hơn, dồn dập hơn, mang theo âm điệu xa xăm của những con sóng vỗ ngoài khơi xa, khiến tâm trạng người nghe có một chút dồn nén, xáo động.

Từ thuyền phải cách xa biển, tứ thơ, tứ nhạc đã được nâng lên, bất ngờ:

“… Nếu phải cách xa em
Anh chỉ còn bão tố        

Nếu phải cách xa em
Anh chỉ còn bão tố…”


Từ những sự vật, thuyền và biển, sóng gió, cho đến anh và em, một sự chuyển đổi bất ngờ nhưng không hề đột ngột, khiên cưỡng. Không hề tạo cho người nghe cảm giác cường điệu hóa, mọi hình ảnh đến rất chân thật như lẽ tự nhiên. Khi thuyền cách xa biển, thuyền chỉ còn sóng gió, cũng giống như khi anh cách xa em, anh chỉ còn bão tố, còn những đau thương. Câu hát như một con sóng ập đến, đưa người nghe lên đến cảm xúc cao trào. Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã láy lại điệp khúc này hai lần, với những nốt nhạc trầm hùng, như một lời tuyên thệ của tình yêu. Giai điệu ấy âm vang, vọng mãi trong lòng bao thế hệ.

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu - “Con chim vàng của nền âm nhạc Việt Nam” - đã ra đi, nhưng những giai điệu ông gửi gắm lại cho đời vẫn còn mãi vang vọng trong lòng khán giả Việt Nam. Với nhiều khúc ca trữ tình sâu lắng, tên tuổi của ông sẽ được nhắc đến như một người chắp cánh cho sự trường tồn của tình yêu bằng âm nhạc.


Hà Thu
(từ: vietnhac)Thuyền Và Biển

Lời thơ: Xuân Quỳnh
Nhạc: Phan Huỳnh Điểu

Chỉ có thuyền mới hiểu
Biển mênh mông nhường nào.
Chỉ có biển mới hiểu
Thuyền đi đâu về đâu.

Nếu biển phải xa thuyền
Biển bạc đầu thương nhớ
Nếu thuyền phải xa biển
Lòng thuyền đau rạn vỡ.

Có những đêm vô cớ
Biển ào ạt xô thuyền
Ôi tình yêu muôn thuở
Có bao giờ đứng yên!

Chỉ có thuyền mới hiểu
Biển mênh mông nhường nào.
Chỉ có biển mới biết
Thuyền đi đâu về đâu.

Những ngày không gặp nhau
Biển bạc đầu thương nhớ.
Những ngày không gặp nhau
Lòng thuyền đau rạn vỡ.

Nếu từ giã thuyền rồi
Biển chỉ còn sóng gió.
Nếu phải cách xa em
Anh chỉ còn bão tố

Nếu phải cách xa em
Anh chỉ còn bão tố
Những ngày không gặp nhau
Biển bạc đầu thương nhớ.

Những ngày không gặp nhau
Lòng thuyền đau rạn vỡ.
Nếu từ giã thuyền rồi
Biển chỉ còn sóng gió.

Nếu phải cách xa em
Anh chỉ còn bão tố
Nếu phải cách xa em
Anh chỉ còn bão tốThuyền và biển - Bảo Yến

Thu Phương & Hà Anh Tuấn - Thuyền Và Biển*

   Mời tìm đọc:


Amazon Sấp Ngửa

                                                                Bạch hóa Thái thượng hoàng - Trần Yên Hòa

                                                                  trưởng tân truyện - Trần Yên Hòa
                                           Amazon Mẫu Hệ*

Acacia Pharmacy

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

 

Cindy Y. TranPharm. D

(con gái Trần Yên Hòa)

 

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (vùng Orange County, Los Angeles) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

 

scan_pic0035_0-content

*


Mua bán nhà


- Quí vị ở VN mới sang định cư ở Nam California.

- Quí vị ở các tiểu bang xa muốn về sống ở Nam California nắng ấm.

Muốn mua một căn nhà hợp với túi tiền và điều kiện của mình.

Xin gọi ngay cho:

Marvin Trần

(714) 768-8810

Quí vị sẽ được hướng dẫn và giúp đỡ tận tình

Quí vị sẽ có được căn nhà vừa ýscan_pic0296-content
*


Phòng Khám Nha Khoa


Dream Dental Place


Hoàng Anh D.D.S

Làm mọi dịch vụ về Răng

Tận tâm, Vui vẻ, Kỹ lưỡng, Uy tín

Nhận Medicare, Medical, Obamacare, Bảo hiểm các loại

Gọi ngay:

Hoàng Anh


        (714) 724-5699


scan_pic0035-contenthoang_anh_1_0-content

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Thursday, June 2, 201612:00 AM(View: 14207)
Sấp Ngửa, tác phẩm mới nhất của Trần Yên Hòa ra mắt tháng 5 năm nay (2016), sau khi vừa tái bản truyện dài Mẫu Hệ, như là một kết hợp vừa tân truyện vừa vẽ lại chân dung một số bạn văn đa phần người cùng quê anh. Sách dày hơn 350 trang, khổ lớn, trình bày in ấn đẹp, trang nhã, phát hành song hành trên amazo
Monday, May 30, 201612:00 AM(View: 10593)
Một hôm, bất ngờ tôi nhận được tin nhắn của Đặng Xuân Xuyến mời cộng tác với trang mạng của anh… và tôi được đọc bài thơ rất tâm sự “Bạn quan” anh in trên trang mạng. Tôi thật ngưỡng mộ vì nội dung, giọng điệu, câu chữ già dặn, từng trải, vừa tiếp thu cách nhìn đời, nhìn người của các lớp nhà thơ cha anh mỗi khi bĩ cực, nhưng hơn hẳn lớp nhà thơ ăn theo xã hội bây giờ, khi vui thì vỗ tay vào, hết lộc thì thở ra những lời ai oán vụn vặt làm người đời chán đọc thơ vì vậy
Friday, May 27, 201612:00 AM(View: 10528)
Hàng hàng lớp lớp nối đuôi nhau. Trên dưới ngược xuôi vạn chuyến tàu. Mới thấy văn minh càng loạn trí. Thà ẩn rừng sâu bớt nhức đầu. (TVS) Chiều ta về với biển. Biển vẫn xanh muôn trùng. Sóng xô bờ lặng lẽ. Chút tình buồn mông lung.
Wednesday, May 25, 201612:00 AM(View: 10032)
Ông chỉ là cánh bèo thôi. dân tôi đuối lắm rồi. muốn được thở một hơi. mà bấu chặt. bèo ơi! (NHC)) Sớm mai thức dậy. Nhìn quanh đời mình. Hai con mắt thấy. Nghìn chiều lặng thinh. Nửa đêm chợt tỉnh. Nghìn cơn gió giật (NMP)
Saturday, May 21, 201612:00 AM(View: 13607)
dạ thưa: sông núi nằm co. nhìn chi dã thú. chơi trò thủ dâm. tượng hình ác quỷ. (KC) Giữa mùa hè nắng nóng và bụi cát. Tôi thèm những đợt sóng có vị mặn. Và làn gió - tiếng gọi bên tai. Rưng rưng mắt em