DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,533,424

Chuyện VN: Bạc Liêu, tỉnh có gần ... 3000 người điên. "Gái" ở SG

Saturday, November 12, 201112:00 AM(View: 10629)
Chuyện VN: Bạc Liêu, tỉnh có gần ... 3000 người điên. "Gái" ở SG

Bạc Liêu: Một tỉnh có gần ... 3000 người điên

Cả tỉnh có đến 2.485 người mắc bệnh tâm thần - tôi thật sự giật mình khi nghe chị Nguyễn Hồng Vân - Trưởng phòng Hành chính, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Bạc Liêu - cho biết như trên.


dien-content
Chị còn phân loại thật cụ thể: 727 trường hợp tâm thần phân liệt, 1.296 trường hợp động kinh, 462 trường hợp tâm thần khác... Những con số cứ nhảy múa trong đầu làm bật ra câu hỏi: Sao người ta lại điên nhiều thế? Ngậm ngùi, xót xa, cảm thông, chia sẻ là cảm giác của tôi khi tìm hiểu về những con người “nửa mê, nửa tỉnh” ở Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần tỉnh Cà Mau (toạ lạc ở xã Khánh An, huyện U Minh) khi mang trong người chứng bệnh thần kinh mạn tính mà người đời gán ghép cho hai chữ oan nghiệt là “kẻ điên”. Số phận họ gắn chặt vào hai chữ ấy như một định mệnh. Người thân của họ đã - vô tình hay hữu ý - đẩy “kẻ điên”ra bên lề cuộc sống...

Người điên không biết buồn?

Anh tên Tổng (Nguyễn Văn Tổng), nhưng tôi quen gọi là anh Tư. Cả tỉnh Bạc Liêu ai cũng biết anh Tư thần kinh không bình thường. Sở dĩ người ta biết đến anh Tư không phải vì anh hay đi lang thang ngoài đường, gặp gì nhặt đó... đút vào mồm, mà vì anh là con trai của một vị cán bộ tỉnh này. Nhà tôi cách nhà anh chỉ 4 cánh đồng cho nên tôi biết anh rất rõ. Sinh ra trong một gia đình CS, tuy vậy anh hiền lành, chăm học và học rất giỏi. Lớn lên anh phải lòng chị Nguyệt (một trong 2 con gái của bà Út Đầu Cầu).

Anh chị thương nhau thật lòng, khổ nỗi khi phát hiện ra mối tình vụng trộm, gia đình anh cương quyết cấm đoán. Lý do rất cũng rất đơn giản: Chồng bà Út Đầu Cầu là sĩ quan chế độ cũ Sài Gòn. Anh Tư bị sụp đổ hoàn toàn, chẳng thiết ăn uống, sao nhãng chuyện học hành. Nghĩ rằng thuốc chữa bệnh thất tình không gì khác hơn là tìm cho con trai một người đàn bà. Vậy là cha mẹ anh Tư hỏi vợ cho anh. Ở với vợ, nhưng hình bóng cô thôn nữ của mối tình đầu anh Tư không thể nào quên được. Khi đã có 2 đứa con, bệnh anh Tư ngày càng nặng hơn. Có lần anh dọn sạch bàn thờ gia tiên vì cho rằng chính những người “ngồi trên bàn thờ” đã ngăn cản mối tình của anh.

Anh khóc, khóc rất to, rất lớn, đâu biết vợ anh đã cạn nước mắt vì mối tình này. Hết nước mắt vì người đời cho rằng chị như con chuột đen đủi, lầm lì sa vào hũ nếp. Hết nước mắt vì bên chồng cho rằng chị không biết dạy anh nên mới ra nông nỗi này. Và anh Tư nào biết, trong thời gian anh đi trị bệnh ở Biên Hoà, chị Tư phải ra lề đường bán bún riêu vì người ta cho rằng chị không xứng làm dâu, con trong nhà (gia đình Cộng sản ghê sợ quá). Những lúc tỉnh táo, anh Tư nói với tôi: “Buồn lắm em ạ. Người ta nói mình khùng không hà, mà anh có khùng điên gì đâu”.

Theo quy định của Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần tỉnh Cà Mau, bệnh nhân sức khoẻ tốt mới được phép về nhà. Đặc biệt vào ngày tết, trung tâm cho những bệnh nhân hồi phục trở về với gia đình, sau đó sẽ tập trung lại. Vào đúng mùng 1 tết, cả trung tâm ngỡ ngàng khi thấy Nguyễn Văn Thống từ nhà đi vào trung tâm, ôm hết người này tới người khác khóc hu hu: “Đây mới thật sự là nhà của em. Em không về nhà nữa đâu”. Nhớ nhà, nhớ người thân là cảm giác thường trực của 120 người bệnh tâm thần phân liệt ở đây. Mỗi khi tỉnh táo, họ lại muốn về nhà. Thống ở trung tâm đã hơn 10 năm, sức khoẻ hồi phục dần, được phép đi lại tự do, thậm chí đi ra chợ mua thức ăn về cho nhà bếp hằng ngày. Trước khi về nhà ăn tết, Thống vui lắm, tối không ngủ được, sáng thức dậy chào hết mọi người.

Vậy mà mới ngày mùng 1 tết, Thống đã quay về trung tâm. Tôi hỏi: “Sao anh không ở cho qua cái tết?”. Anh buồn buồn nhìn xuống sàn nhà: “Nhớ nhà lắm, nhớ mấy đưa cháu nữa. Nhưng vừa về đến thì bị người thân cho vào phòng rồi. Ở trong đó đầy đủ tiện nghi, đồ ăn thức uống đàng hoàng, có điều không được phép bước chân ra khỏi phòng. Em giả đò đi vệ sinh để nựng cháu, người thân cũng bắt em không được đến gần. Ai cũng cho rằng em khùng hết. Mà em đã tỉnh rồi, đâu có khùng như trước đây. Buồn quá, em không thể chịu nổi nên vào đây luôn”.

dien_1-content


Trường hợp của Nhân Văn Tâm - quê Vĩnh Long - lại khác. Tâm vào trung tâm trong chương trình “thu gom” người tâm thần lang thang trên đường phố Cà Mau. Ở trung tâm được 4 năm, Tâm hồi phục trí nhớ, thậm chí nhớ rất rõ số điện thoại nhà hàng xóm của mình. Tuy nhiên, khi Tâm một mực đòi về nhà, trung tâm liên hệ thì gia đình từ chối. Không thể giữ anh mãi được, trung tâm cử người đưa Tâm về nhà. Đến Cần Thơ, anh đã biết rõ đường về nhà. Vậy mà về đến nhà, anh bị người thân từ chối. Cán bộ trung tâm đi theo buộc lòng phải trình báo địa phương. Đến lúc này gia đình anh mới thừa nhận như thừa nhận một “của nợ trần gian”. Tâm khóc ròng khi gặp lại người thân.

Nỗi lòng người chăm sóc

“Ai cũng có thể bị bệnh tâm thần” - đó là khẳng định của BS Trần Thanh Long - Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Bạc Liêu. Thấy con số bệnh nhân thần kinh ngày càng nhiều.

Tại Bạc Liêu, có rất nhiều người nuôi tôm thất bại bị tâm thần. Những người kinh doanh bất động sản, khi giá đất không chịu lên cũng bị tâm thần. Giá vàng nhảy múa, đầu óc họ cũng nhảy tưng tưng, dẫn đến tâm thần...”.

Chẳng hạn trường hợp ông Th ở TP.Bạc Liêu, vào năm 1999 thuê đất nuôi tôm công nghiệp. Vụ đầu thắng lớn, ông gom hết của cải đầu tư tiếp. Không ngờ tôm đổ bệnh, nợ nần chồng chất, ông trở thành người không bình thường. Hay trường hợp ông H mua đất đón đầu dự án. Dự án đi qua, Nhà nước cấm không được xây nhà ven lộ. Mất đất, mất tiền, ông buồn bã, rồi trở thành người bệnh thần kinh...

Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần tỉnh Cà Mau được xây dựng vào năm 1993 tại xã Khánh An, huyện U Minh. Không biết vô tình hay hữu ý mà người ta cho xây dựng sát nách Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau và bên kia sông là Trại giam V26 của Bộ Công an. Con đường vào trung tâm rất khó đi. Người tâm thần lúc mới vào phải nhốt riêng vì biểu hiện la ó, chửi bới, đập phá diễn ra thường xuyên. Mỗi lần như vậy, trung tâm phải chở bệnh nhân bằng xuồng máy ra tỉnh lộ gần 2km, rồi bắt xe đi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau cách đó gần 20km.


Khi nhìn khẩu phần ăn theo định suất 15.000 đồng/người/ngày giữa thời buổi vật giá leo thang của các trại viên, tôi không khỏi đau lòng. Anh Nguyễn Văn Tấn nói như trần tình: “Nhìn các trại viên ăn uống kham khổ như vậy, chúng tôi rất đau lòng."

T

Không kỳ thị, phân biệt: Chuyện còn dài

Nhân Văn Bích vào Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần tỉnh Cà Mau trong một chương trình thu gom. Sau 5 năm được chăm sóc tốt, Bích nhớ lại nhà mình ở huyện Giồng Riềng (Kiên Giang), nhờ trung tâm gọi điện về gia đình. Được tin, bà Mai tức tốc từ Giồng Riềng sang U Minh gặp mặt. Hai mẹ con ôm nhau khóc hu hu. Bà Mai đâu ngờ rằng đứa con mà bà đã cúng giỗ 12 năm nay còn sống bằng xương, bằng thịt. Sau đó, do nhà quá nghèo, bà Mai không thể đón con về nên gửi ở trung tâm.BVN-TH"Gái" ở Sài Gòn


Khu vực đường Vành Đai Trong, đường Tên Lửa (khu Tên Lửa) thuộc phường Bình Trị Đông B và phường Tân Tạo (quận Bình Tân-TPSG) từ lâu được xem là khu ăn chơi nổi tiếng ở TP với nhiều nhà hàng, quán karaoke, hớt tóc, gội đầu, massage… có đội ngũ tiếp viên ăn mặc “mát mẻ”, sẵn sàng chiều khách từ A tới Z. Bị bắt quả tang.dien_2-content
Tiếp viên tiệm cắt tóc bị bắt quả tang đang “vui vẻ” với khách vào đêm 10-11


Hàng chục tiếp viên nhà hàng, quán karaoke, hớt tóc… thực hiện các động tác kích dục với khách


Tại tiệm hớt tóc, gội đầu Thần Kéo Trung Quốc (364 đường số 7, khu phố 8, phường Tân Tạo), đoàn kiểm tra bắt quả tang 2 nhân viên nữ đang dùng các động tác kích dục phục vụ 2 khách nam trong tình trạng không một mảnh vải che thân. Nhiều tiếp viên khác cũng ăn mặc hở hang không kém đang chuẩn bị đưa khách vào phòng phục vụ. Theo quan sát của chúng tôi, hầu hết khách vào đây không cắt tóc mà chủ yếu là để được các tiếp viên giải quyết sinh lý. Tại nhà hàng Thiện Quang (số 39, đường số 7), cũng bắt quả tang tiếp viên đang “vui vẻ” cùng khách.

Tại điểm xông hơi, xoa bóp ở địa chỉ 237 Kinh Dương Vương, phường An Lạc, rất nhiều tiếp viên nữ ăn mặc “mát mẻ” đang chờ khách.


Đủ cách đối phó

Hầu hết các điểm ăn chơi trác táng tại khu Tên Lửa đều đội lốt các cửa hàng ăn uống, y học cổ truyền, gội đầu, xông hơi… nhưng bên trong hoạt động kích dục là chính.

Tại Hotel Sao Việt, vốn là trung tâm y học cổ truyền, phát hiện hoạt động của các nhân viên ở đây không phải như tên gọi. Hầu hết các phòng của khách sạn này rất nhếch nhác, dù lấy mác là y học cổ truyền nhưng Hotel Sao Việt không có bác sĩ, không có phòng khám chuyên sâu mà chỉ có gần 20 tiếp viên nữ ăn mặc hở hang và một người quản lý.

Tại nhà hàng Quỳnh Nhi (số 285 – 287A đường số 7, phường Bình Trị Đông B), khi phát hiện đoàn kiểm tra, chủ nhà hàng ra hiệu cho các tiếp viên đang phục vụ khách tại các phòng trên lầu tìm cách trốn thoát bằng cửa sau. Một số nhân viên leo lên tận sân thượng, sau đó trèo sang nhà bên cạnh để trốn. Thậm chí, tại nhà hàng Tân Khánh Hân, khi nghe có đoàn kiểm tra, các tiếp viên đã tháo chạy bằng cửa sau, leo lên sân thượng khi trên người không mảnh vải che thân, trên bàn nhậu còn vương vãi nhiều đồ lót nữ.


dien_3-content
Tiếp viên nhà hàng Quỳnh Nhi leo lên nóc nhà trốn

Ngoài chiêu mở đường “thoát hiểm”, chủ các điểm kinh doanh còn dựng hiện trường giả, chuẩn bị mọi giấy tờ cần thiết để đối phó. Có nơi còn sử dụng chiêu “giả điếc” khi chủ là người nước ngoài. Tại tiệm hớt tóc Thần Kéo Trung Quốc đêm 10-11, 2 tiếp viên bị bắt quả tang đang kích dục cho khách trong phòng kín, chủ tiệm này tỏ ra mình không hiểu tiếng Việt, không có giấy tờ tùy thân.Rải “ăng-ten” khắp nơi

Theo ông Trần Minh Luân, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin quận Bình Tân, trong các đợt kiểm tra, chỉ cần đoàn công tác xuất phát là có đến hàng chục thanh niên dùng xe máy bám theo. Thậm chí, họ còn chia nhau đến tận nhà các thành viên trong đoàn; chực sẵn tại các con hẻm, tuyến đường mà đoàn thường đi qua để báo về cho chủ đóng cửa trước khi đoàn xuất hiện.

Vì thường xuyên bị theo dõi nên đoàn phải đánh lạc hướng bằng cách đi lên Quốc lộ 1A hoặc đường cao tốc để “cắt đuôi” rồi mới cấp tốc quay lại kiểm tra.

BVN-TH

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, July 22, 201312:00 AM(View: 5638)
Thế giới của các nữ tiếp viên không hào hoa như vẻ ngoài, mà thực chất là cả một cuộc chiến ngầm giữa các kiều nữ và sự bạc bẽo của phận tiếp viên.
Friday, July 19, 201312:00 AM(View: 5476)
Sau khi tranh cãi với CSGT thì đa phần là thua, thậm chí bị ăn đòn.
Thursday, July 18, 201312:00 AM(View: 5433)
Theo Ngọc khi phục vụ quý bà chỉ cần khen vài câu đại loại: ngực nở, mông cong hoặc làn da mịn màng là mấy bà “sướng nhảy dựng” lên ngay
Thursday, July 4, 201312:00 AM(View: 5743)
“Cơ sở chế biến cà phê nhưng đố anh tìm được hạt cà phê nào”
Wednesday, July 3, 201312:00 AM(View: 5683)
Các tụ điểm này thực hiện 'công nghệ đảo gái' mại dâm đi nhiều nơi khác nhau để thực hiện chiêu bài 'hàng mới về', dụ khách làng chơi.