DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,530,696

Chuyện VN: Máu và nước mắt ở "làng vắng chồng" - Con dâu đốt nhà mẹ chồng

Friday, November 18, 201112:00 AM(View: 8983)
Chuyện VN: Máu và nước mắt ở "làng vắng chồng" - Con dâu đốt nhà mẹ chồng
Máu và nước mắt ở "làng vắng chồng"


Sau những chuyến đi biền biệt của phu trầm, tiền được gửi về xây nhà, tậu xe. Tuy nhiên, không ít người bỏ mạng xứ người vì bệnh tật, thú dữ, tai nạn…

nha1-content

Những ngôi nhà xây nên nhờ tiền lấy từ trầm


Dọc hai bên đường liên xã qua xóm 4, thôn Trúc Lý có rất nhiều căn nhà biệt thự trị giá từ vài tỷ đến vài chục tỷ đồng, đó là những người giàu lên nhờ đi trầm. Trưởng thôn Lê Quang Hiếu nói: “Cái làng này ruộng đất chật hẹp, không nghề nghiệp nên chỉ nhờ có đi trầm mới khá giả được”.

Vào đợt Tết Canh Dần, những người xuất ngoại qua Malaysia tìm trầm đầu tiên của làng Trúc Ly trở về quê, làng xóm bỗng nhộn nhịp hẳn lên. Người dân đua nhau mua xe, sắm đồ đạc hàng hiệu lên đến hàng chục triệu đồng. Thanh niên tụ họp, ăn uống cả tháng ròng rồi tiếp tục làm hộ chiếu xuất ngoại theo trầm.

Người đi trầm Trúc Ly bảo rằng, trầm là những gì tinh túy nhất của trời đất, trời cho ai nấy hưởng, trúng thì giàu nhưng không trúng thì tay trắng và rơi vào cảnh nợ nần.

May mắn trúng trầm thì phu phất lên trông thấy. Họ gửi tiền liên tục về nhà. Nhưng cũng có người vì không gặp trầm thì nợ nần chồng chất. Vậy nên, nhiều phu trầm chấp nhận "thế thân" để chạy làng bằng cách đi tù. Sau khi giam 3 tháng thì họ thả về nước, coi như trả hết nợ. Riêng một số nước, tội này bị phạt nặng hơn.


nha2-content

Anh Trường - một phu trầm thoát chết kể lại cái chết của người cậu ruột


…đến phu trầm bỏ mạng xứ người


Chuyện phu trầm Trúc Ly bỏ mạng ở núi rừng không hiếm, từ rừng Việt Nam đến các cánh rừng nguyên sinh ở Malaysia…

Nhắc đến chuyện anh Mai Văn M, sống cách làng Trúc Ly chừng 500m bị thú dữ ăn thịt ai cũng rợn người. Người dân địa phương kể lại, cách đây khoảng 1 năm, anh M đang đốn hạ cây trầm thì bất ngờbị con hổ từ xa lao tới vồ chết ngay tại chỗ. Nhóm đi cùng anh M cũng chỉ biết thoát thân… để mặc anh bị thú dữ ăn thịt.

Dân Trúc Ly vẫn thường nói “ăn của rừng rưng rưng nước mắt”. Đó là phận phu trầm làng Trúc Ly. Họ tha hương, chấp nhận cảnh làm “người rừng” để nuôi mộng đổi đời.

Gần 30 năm xuất hiện cơn lốc trầm ở Trúc Ly, không biết bao nhiêu người con vùng này bị chết khi tìm trầm ở Lào, Trung Quốc, Malaysia… Rất ít trường hợp được mang hài cốt về nhà, phần vì thú dữ ăn thịt, phần vì không qua cửa biên giới.

Người làngTrúc Ly vẫn nhắc đến cái chết của Phạm Văn Sâm (42 tuổi). Chúng tôi đã đến thăm chị Lê Thị Tý (vợ nạn nhân) khi trời đang đứng nắng. Trong căn nhà cũ, ba mẹ con chị vẫn chưa nguôi đau đớn vì sự ra đi của người chồng, người cha – trụ cột của gia đình.

Anh Sâm trước đây cũng là dân trầm. Sau mấy lần lên rừng, anh dành dụm được mấy triệu về mua đủ chiếc xe máy nên “giải nghệ” ở nhà đi làm thợ xây.

Rồi máu trầm kỳ lại thúc giục anh khi người làng Trúc Ly liên tiếp trúng đậm. Những căn nhà bạc tỷ cất lên, xe máy, ô tô chạy kín đường khiến anh lại muốn đi tìm trầm.

Anh bàn với vợ đi vài chuyến về sửa nhà cho con khỏi bị mưa gió. Thế là, anh rủ thêm đứa cháu, một người chú họ làm hộchiếu xuất ngoại tìm trầm.

Nhà nghèo, vợ anh Sâm phải vay mượn 5 triệu đồng để mua lương thực, thực phẩm và tiền vé cho anh bắt xe qua Malaysia. Hai tháng sau, anh trúng trầm được 10 triệu, dành 5 triệu trả cho chủ trầm tiền ứng trước, số còn lại anh gửi về cho vợ con.

Ngày định mệnh đến, trong khi đốn cây tìm trầm thì anh bị thanh cây dài 2m, rơi từ độ cao 15m trúng vào đầu và chết ngay tại chỗ khi ôm chầm đứa cháu vào lòng để che chắn cho cháu.nha3-content

Không ít đàn ông Trúc Ly bỏ mạng vì trầm, để lại vợ con bơ vơ.Anh Trường (cháu anh Sâm) cõng xác cậu trên lưng theo người chú ruột của mình băng rừng về lán khi trời đã tối. Biết không thể mang xác cậu về nước, Trường và người chú ruột đành ngậm ngùi vơ củi hỏa táng xác cậu lấy tro đưa về nước.

“Sáng hôm sau chúng tôi băng rừng ra đồng bằng với túi ni lông đựng tro cốt cậu. Nhờ chủ trầm đón xe nhưng phải mất 10 ngày sau tôi mới mang được tro cốt cậu về tới quê”, anh Trường rơi nước mắt kể lại.

Dẫu cái chết rình rập từng bước chân, nhưng người dân Trúc Ly vẫn đổ xô sang Malaysia tìm trầm. Trong làng, những đứa trẻ nghỉ học sớm, theo cha theo chú đi tìm trầm.

Với họ, tìm trầm được xem nhưng một nghề truyền thống hái ra tiền dẫu đánh đổi cả máu và nước mắt. Họ bảo, nếu người dân Trúc Ly không theo nghiệp trầm thì biết làm gì khi ruộng đất mỗi nhà chưa đến 2 sào…

“Vì cái nghiệp của làng nên dù có người chết thì những người khác cũng phải đi với hy vọng đổi đời. Sống ở làng ruộng đất không có, nghề nghiệp không thì không đi sao được”, trưởng thôn Trúc Ly thở dài nói.


BVN-THBạo hành ngược: Con dâu đốt nhà mẹ chồng

"Tôi tuổi Tân Mão, là con mèo đấy nhưng mà sợ cả hai con chuột. Con trai tuổi chuột và con dâu cũng tuổi chuột. Cứ thấy căng thẳng là tôi xin lỗi trước". Thế mà cũng nào có yên. Cô con dâu của bà Nguyễn Thị Kim Thu, ở 204E12 tập thể Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã lên cơn thịnh nộ và đốt nhà mẹ chồng vào trưa thứ bảy 15/10 khiến người dân sinh sống ở khu E12 tá hỏa chạy dạt ra ngoài.


Khi vụ cháy xảy ra, bà Thu đã chắp tay lạy hàng xóm mang nước hắt vào đám lửa đang bốc lên ngùn ngụt. Đám cháy đã thiêu rụi tài sản trong nhà và cắt đứt luôn mối dây liên hệ vốn mong manh giữa cô con dâu đáo để với gia đình nhà chồng.

Con dâu bắt mẹ chồng... xin lỗi

Trong câu chuyện với chúng tôi, bà Thu luôn nói rằng, bà cảm ơn cô con dâu sinh năm 1984 Nguyễn Thu Hà nhiều lắm, trong hai năm liên tiếp đã sinh cho gia đình bà hai đứa cháu nội đẹp như tranh vẽ. Nhưng ngược lại, có nhiều điều cô con dâuđã nói, đã làm khiến vợ chồng bà đau đầu. Bà Thu cứ đổ tại tuổi mèo và tuổi týkhông hợp cho nhẹ lòng. Bà Thu có tất cả 3 người con, 2 gái, 1 trai. Người con trai út tên Việt Anh lấy vợ tháng 8/2009.

Một năm sau ngày cưới, vào ngày 31/8/2010, Nguyễn Thu Hà trong một lần cãi nhau với chồng, vì anh Việt Anh đang ở một tỉnh khác, Hà không làm gì được, đã đánh mẹ chồng cho đỡ... tức. Bữa đó, bà Thu bị Hà đánh vào mặt, ghì đầu xuống và bắt bà phải xin lỗi. Không còn cách nào khác, bà Thu phải cắn răng: "Mẹ xin lỗi con". Mặt mũi bà Thu tím bầm, tất cả người dân sống quanh đó đều biết sự việc. Gia đình họp lại, cậu con trai út Việt Anh khóc và xin bố mẹ cho vợ anh ta một con đường quay về. Bà Thu đã than thở với một người hàng xóm: "Chị muốn làm Bồtát một lần, chị thương cháu nội nên sẽ tha thứ cho con dâu".

Từ ngày Hà về làm dâu nhà bà, chưa bao giờ cô ta phải giặt quần áo. Những việc bà Thu làm cho con cái, không ai khen mà họ chỉ trách bà, cho rằng bà chiều con quá nó sẽ hư. Nói về con dâu, bà Thu bảo, Hà có 4 cái được, thông minh tháo vát, yêu chồng, chăm sóc chồng con rất giỏi. Hà còn biết vun vén gia đình và có chí tiến thủ, có khả năng thuyết phục mọi người rất tốt. Vì giỏi giang tháo vát, nên hình như trong mắt cô con dâu này, con trai bà rất "bé nhỏ", vì thế, thỉnh thoảng cô ta lại dành cho chồng những lời xỉ vả cay đắng.

Căn nhà cháy rụi đồ đạc, tường bong tróc.

Bà Thu cho rằng, lỗi cũng một phần tại con trai bà, vì được chiều chuộng quá nênkhông biết chăm sóc vợ con, khiến Hà nhiều khi ức chế, nhất là sau thời gian sinh con. Bà hiểu nỗi khổ của con dâu, vì thế bà luôn muốn bù đắp cho Hà khoản thiếu hụt này, mọi việc cơm nước, đi chợ, một tay bà Thu làm hết. Tháng 6/2010, vợ chồng Hà đã định bỏ nhau, nhưng khi còn đang dùng dằng thì Hà lại mang bầu, cái thai níu giữ cuộc hôn nhân này lại. Tính đến nay, đứa con nhỏ của Hà mớiđược gần 3 tháng.


nha4-content

Đánh mẹ chồng chỉ là mâu thuẫn... lặt vặt


Nhưng, những mâu thuẫn kể trên, kể cả cái lần Hà ghì mẹ chồng xuống đánh cho tím mặt, vẫn chỉlà những mâu thuẫn... lặt vặt. Nguyên nhân dẫn tới vụ đốt cháy nhà bắt nguồn từ việc tranh chấp ngôi nhà của vợ chồng bà Thu, tại khu tập thể E12 Thanh Xuân Bắc.

Hai người con gái của bà Thu đã có giađình riêng, thế nên khi vợ chồng Hà lụcđục, bà Thu định bán nhà đi để chia cho mỗi người con ít tiền, còn vợ chồng bà thì về Đông Anh sống. Một người con rểcủa bà Thu đã mua lại căn nhà này và đặt cọc 140 triệu đồng. Số tiền này vợ chồng Hà đã cầm để làm ăn. Sau này, vợ chồng Hà vẫn tiếp tục sống với nhau nên bà Thukhông bán nhà nữa, anh con rể đòi lại tiền thì vợ chồng Hà không trả.

Bí quá, bà Thu lại nghĩ đến phương án bán nhà, để mua một ngôi nhà nhỏ hơn cho vợ chồng Hà, còn "cấu" vào đó một ít đểông bà dưỡng già và cho hai cô con gái. Nhưng Hà không đồng ý như thế, cô ta đòi mẹ chồng phải sang tên sổ đỏ. Đã có lúc bà Thu định tặc lưỡi cho nhẹ nợ, nhưng nhiều người khuyên bà, không nên làm nhưthế, vì chắc chắn sẽ lại nảy sinh thêm chuyện khác.

Bà Thu là người ưa hoạt động xã hội, bà từng công tác trong ngành văn hóa và mới về hưu được 2 năm. Khi vui vẻ, Hà khuyến khích mẹ chồng đi dancing, nhưng khikhông vui thì Hà bảo mẹ chồng: "60 tuổi rồi còn xúng xính váy áo, phấn son đúđởn". Biết là "mèo" khắc "chuột", bà Thu đã bàn với chồng về quê Phủ Lỗ, Đông Anh sinh sống, mỗi tháng cho vợ chồng Hà 2,5 triệu đồng để sinh hoạt.

Xót xa khi phải viết đơn tố cáo

"Nếu sự việc chỉ xảy ra trong gia đình, thì tôi cũng cố bưng bít, nhưng vì đây là việc xã hội rồi, nếu hôm ấy mà nổbình gas gây chết người, sập cả khu nhà thì không hiểu hậu quả đến đâu. Cả ngày hôm qua tôi suy nghĩ nhiều lắm, xót xa vô cùng khi phải viết đơn tố cáo. Mọi người trong tổ dân phố nói, bà mà khônglàm đơn thì chúng tôi sẽ làm đơn" - bà Thu nói. "Những buổi tối êm ấm khôngcòn, mẹ chồng nấu cơm, con cái ngồi vui vẻ chơi với cháu, tại sao nó không muốn, tại sao nó gây ra nông nỗi này" - bà Thuđau khổ chia sẻ.

Tìm hiểu thêm từ những người hàng xóm, chúng tôi được nghe rất nhiều câu chuyện. Mọi người đều nói thương vợchồng bà Thu, và: "Chưa từng gặp người con dâu quái đản như thế này". Có lần, khi có cả mặt mẹ đẻ và mẹ chồng, Hà đã nói rất hỗn: "Người già bây giờ chỉ sống 60, 70 tuổi thôi, sống lâu hại con hại cháu". Nghe lời nói của cô con dâu, cảbà Thu và mẹ đẻ cô ta đều không dám nói gì, ái ngại nhìn nhau.

Điều bà Thu sợ nhất bây giờ là Hà đã từng tuyên bố nhiều lần, ai làm khổ đời cô ta thì sẽ không sống yên ổn được với cô ta. Có lần Hà nói trước mặt mọi người: "Đời tao chỉ có hai đứa con, con tao khỏe mạnh thì không sao, con tao màốm yếu thì tao không tha cho đứa nào".

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Hà từng tốt nghiệp Cao đẳng Du lịch, trước đây Hà từng làm ở hãng xe, còn từ khi lấy chồng, Hà nghỉ làm ở nhà chăm con. Buổi sáng thứ bảy 15/10, bà Thu nhắn tin cho con trai đưa con gái lớn về để chơi với bà. 10h anh Việt Anh đưa con về thì 11h, Hà cũng xuất hiện. Trong nhà bà Thu còn có một đứa cháu ngoại nữa. Hà bước vào nhà bế đứa con ra và nói: "Con ơi con, mẹ bế con về nhà nào, đây có phải là nhà mình đâu, nhà mình là nhà bà ngoại cơmà". Rồi cô ta quay sang nói với chồng: "Anh về đi, đây có phải nhà anh đâu. Bao giờ ông bà sang tên sổ đỏ cho anh thì mới là nhà của anh".

Quen nghe những lời trái tai của con dâu, bà Thu đi xuống tầng 1 và cầm theođiện thoại cùng chùm chìa khóa. Một lúc sau, bà về nấu cơm thì thấy con traiđang nằm, còn con dâu bà đang to tiếng chửi bới chồng: "Mày là thằng đàn ôngbạc nhược, mày lấy vợ mà mày không có trách nhiệm với vợ con". Bà Thu chán quá, rủ đứa cháu ngoại đi xuống tầng 1 vì sợ con dâu sẽ manh động làm hại cháu bà. Đứa cháu ngoại rủ bà vào nhà thì bà Thu nói: "Không, bà đau đầu lắm". Hà quay sang nói với mẹ chồng: "Đẻ con ra mà không biết dạy thì đau đầu phải chịu". Bà Thu không nói gì, ra ngoài và cầm theo chùm chìa khóa.

Thấy vợ chửi to, lại cứ đứng ngoài cửa chửi, anh Việt Anh xấu hổ với hàng xóm nên đẩy vợ vào và khóa cổng lại. 15 phút sau, anh thất thanh gọi điện cho mẹ,giục bà Thu báo Công an vì vợ anh đã đốt nhà rồi. Bà Thu vội vàng chạy về mở cổng đưa các cháu ra. Anh Việt Anh kể lại, khi anh ra ngoài châm điếu thuốc, thì Hà chạy theo giằng bật lửa. Vài giây sau ngoảnh lại đã thấy lửa ngùn ngụt.

Bà Thu đã ngất xỉu khi thấy căn nhà bùng cháy, bà nói, bà không tiếc tài sản, nó chỉ đáng giá mấy chục triệu, nhưng rất nhiều tài sản tinh thần trong đó đã cháy hết, không tiền nào có thể mua lại được, bát hương thờ gia tiên, những giá trịtâm linh ấy giờ cũng bị thiêu rụi hết.


Có lần vợ chồng Hà đánh nhau ở cổng, thấy mẹ chồng đi vào, cô ta cầm chiếc gạt tàn ném vỡ tan. Nhà bà Thu không còn cái cốc đẹp nào, vì thỉnh thoảng điên lên, Hà lại đập cốc, có lần tức mẹ chồng chuyện gì đó, Hà còn đập một lúc hai cái, trước mặt bố mẹ chồng.

Khi đó, Hà mới sinh con nên bà Thu sợ máu đẻ đành nín nhịn, vừa thu dọn mảnh vỡ vừa xin lỗi con dâu. Thậm chí, bình sữa của con Hà cũng đập. Có lần, trước mặt cả mẹ đẻ của Hà, cô ta vì tức chuyện đứa con ốm đã đập gãy tan cái quạt, bà Thu lại lặng lẽ vào quét dọn.

Bà Thu nghĩ cô con dâu bị cái bệnh rối loạn đa nhân cách. Bà bảo: Có lúc Hà quan tâm mẹ chồng còn hơn con gái. Thấy bà Thu nằm cái đệm mút, Hà nói với mẹ chồng: "Mùa hè mà cứ nằm cái đệm này, mồ hôi chảy ra thì bà viêm phế quản trước", rồi đi mua đệm cho mẹ chồng luôn. Có lúc Hà rất đáng yêu, Hà biết xử lý tình huống, nhưng trái ý Hà thì trắng thành đen ngay. Hai năm làm mẹ chồng của Hà, bà Thu đã học được kỹ năng... xin lỗi cực nhanh. Có vấn đề gì khiến cô con dâu nổi điên là bà xin lỗi ngay. Bà Thu không để bụng, những lúc mẹ con vui vẻ, bà trêu: "Hôm nọ cô tiêu diệt của tôi mấy cái cốc?".

Ông Nguyễn Tương, 73 tuổi, tổ trưởng dân phố E12 phường Thanh Xuân Bắc: Cô con dâu này chửi mẹ chồng như hát hay. Một lần vợ chồng cô ta đánh nhau, tôi vào can thiệp thì nó xô đẩy tôi, còn dùng lời lẽ không hay. Vợ chồng bà Thu rất tốt, chồng bà Thu là Phó bí thư chi bộ nhà E9, chúng tôi hay đi họp với nhau. Ông bà ấy về cơ bản là vẫn nuôi vợ chồng Việt Anh vì Việt Anh lái xe taxi lương chả được bao nhiêu. Khi mâu thuẫn xảy ra, cô con dâu chửi bà Thu như hát hay, nó còn bảo vợ chồng bà Thu là ba que xỏ lá. Nó đánh bà, có hôm bầm hết mặt mũi, tôi xuống, nó còn du cả tôi, nó lăng mạ nói không ra một cái gì. Nó không nghe giải thích, tình cũng không nghe, lý cũng không nghe.

Hôm đó, nó đốt rất nhanh, kinh khủng lắm. Các đồ điện cháy gây mùi rất khó chịu, mùi đấy nó cứ quanh quẩn không ra nổi. Nó còn thổi ra cả ngoài đen kịt, nứt hết cả trần, nóng không chịu nổi. Bình gas không có gas chứ có thì không biết chuyện gì xảy ra. Các nhà liền kề rất lo, hôm qua chúng tôi đã có cuộc họp tại đây, đêm nằm thon thót, trần sập lúc nào, tường sập lúc nào, có vấn đề gì ko, nhà tôi ở xa thế này mà nóng cứ hầm hập. Tầng 1 không sao ngủ được, xe nước họ vào phun, nhỏ lách tách suốt đêm. Có nhà nóng quá bóng điện nổ tung.

Sau khi đốt nhà, một người bạn của Hà gọi điện cho chồng của bà Thu nói rằng: "Hôm qua chúng cháu vừa đưa con Hà đi khám bệnh. Bác sĩ Trưởng khoa Bệnh viện Bạch Mai nói nó bị suy nhược thần kinh nặng, nó phải vào viện ngay, đáng lẽ hôm nó đốt nhà là nó phải vào viện". Bà Thu và chồng không biết "ý tứ" của người bạn con dâu bà là thế nào. Bà Thu cho biết, bà biết con dâu bà đang trốn ở đâu , vì thế bà thấy không cần thiết phải nói ra. Được biết, giữa bà Thu và Hà có rất nhiều tin nhắn gửi cho nhau, những dòng tin của Hà gửi, bà đã xóa đi nhiều vì mỗi khi mở ra đọc, bà lại thấy đau lòng.BVN-THSend comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Saturday, August 31, 201312:00 AM(View: 6597)
Giới trẻ Hà thành có một chỗ "lui tới" rất náo nhiệt và phong cách đó là... hợp tác xã Zone 9 hay còn gọi là "hợp tác xã ăn chơi".
Wednesday, August 28, 201312:00 AM(View: 7102)
Khuôn mặt hốc hác, đôi mắt thâm quầng, họ gồng mình kéo những chiếc xe hàng nặng đến 4-5 tạ để kiếm sống
Tuesday, August 20, 201312:00 AM(View: 5486)
"Mày chưa thấy nỗi khổ của chị đâu. Phải cởi trần truồng, xong đắp áo lên ngực, nằm ở bục ven đường kia kìa"
Friday, August 16, 201312:00 AM(View: 7244)
Sau khi phát hiện trong khẩu phần cơm trưa có dòi lúc nhúc, hàng ngàn công nhân đã phản ứng với công ty, ã bỏ việc về nhà.
Monday, August 12, 201312:00 AM(View: 5954)
Tại các bar ở Đà Nẵng, chủ kinh doanh thuê những vũ nữ ăn mặc hở hang và biểu diễn những động tác múa cột uốn éo gợi tình.