DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,510,361

Tham Nhũng tại Việt Nam

Monday, October 18, 201012:00 AM(View: 14501)
Tham Nhũng tại Việt Nam


Tham Nhũng tại Việt Nam

 

Huỳnh Ngọc Sĩ còn bị điều tra 'bỏ túi' 2 triệu USD

imagescadsetge


Dù ông Hu ỳnh Ng ọc Sĩ một mực cho rằng không nhận hối lộ từ PCI nhưng tòa vẫn khẳng định có đủ căn cứ buộc tội nên tuyên phạt mức án chung thân. Tòa còn kiến nghị tiếp tục điều tra về cáo buộc nhận hơn 2 triệu USD trước đó của ông này.

Sáng nay, ngay khi nhận án, Huỳnh Ngọc Sĩ (57 tuổi - nguyên giám đốc Ban QLDA Đại lộ Đông - Tây) đưa mắt nhìn lên trần nhà, thở dài.

Theo HĐXX, hồ sơ vụ án đã thể hiện, để được trúng thầu gói thầu “Tư vấn thiết kế”, “Tư vấn giám sát” và được ưu ái những điều kiện có lợi, các quan chức PCI đã nhiều lần hối lộ ông Sĩ.

Cụ thể, ông Sakano Tsuneo (trưởng đại diện của PCI tại Việt Nam) và ông Sakashita (Giám đốc dự án Đại lộ Đông - Tây TP SG của PCI) đã đến gặp vị giám đốc Ban quản lý dự án để thương lượng. Sau nhiều lần kì kèo, họ thống nhất sẽ đưa cho ông Sĩ số tiền 10% giá trị hợp đồng lần thứ nhất (tương đương 900.000 USD) và 11% hợp đồng lần 2 (tương đương 1.700.000 USD).

 

 

Trưa 28/5/2003, đích thân ông Sakano Tsuneo (Trưởng Văn phòng đại diện PCI tại Việt Nam) và ông Takasu Kunio (thành viên HĐQT, nguyên giám đốc điều hành PCI) từ Nhật qua đã mang túi xách đựng 262.000 USD đến Ban QLDA đưa cho ông Sĩ. Những lần đưa tiền trước do đã hết thời hiệu điều tra nên cơ quan tố tụng tách thành vụ án khác.

Theo tòa, dù từ đầu đến cuối ông Sĩ đều phủ nhận đã cùng PCI thỏa thuận "chung chi", không có quyền quyết định, không nhận bất cứ khoản tiền nào từ nhà thầu... nhưng người liên quan, nhân chứng đều khai rất rõ về lần “đi đêm” này. Những lời khai phù hợp về thời gian, địa điểm, số tiền rút từ ngân hàng (140.000 USD mang từ ngân hàng về, 40.000 USD đổi từ tiền Việt Nam, 80.000 USD mang từ Nhật sang); họ cũng nhận diện được ông Sĩ qua ảnh và mô phỏng phòng làm việc của "cựu" giám đốc dù chỉ qua Việt Nam một lần…

Ông Sĩ cho rằng không làm lợi cho PCI nhưng tài liệu chứng cứ đã chứng minh ông này nâng lương chuyên gia nước ngoài lên gần 7 tỷ đồng trong khi lương của chuyên gia trong nước giảm xuống 2,4 tỷ đồng so với dự toán đã được duyệt. PCI cũng được duyệt thanh toán tạm ứng trong khi chưa có hồ sơ bảo lãnh của ngân hàng. Ông Sĩ còn "ưu ái" rõ hơn cho PCI có thể thanh toán trọn gói khi hồ sơ chưa đầy đủ để ngân hàng thanh toán cho PCI, phù hợp với lời khai của các nhân chứng và kết quả điều tra thu thập được.

 

 

Cũng theo HĐXX, là người đứng đầu Ban QLDA Đại lộ Đông - Tây, lẽ ra Huỳnh Ngọc Sĩ phải tận tâm, tận lực để đưa công trình sớm hoạt động. Nhưng bị cáo lại cấu kết với nhà thầu để tư lợi, làm ảnh hưởng đến uy tín của nhà nước, gây bức xúc trong nhân dân. Số tiền phạm tội là đặc biệt lớn (262.000 USD tương đương 4 tỷ đồng)... Với hành vi phạm tội trên lẽ ra phải áp dụng mức án cao nhất nhưng bị cáo và gia đình cũng có phần đóng góp cho xã hội… nên chỉ cần cách ly không thời hạn khỏi xã hội cũng đủ sức răn đe.

Ngoài ra, tòa buộc ông Sĩ phải nộp lại 262.000 USD phạm tội. Do ông Sĩ đang phải chịu mức án 6 năm tù về tội “lợi chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” nên HĐXX gộp chung hai bản án, buộc ông Sĩ phải nhận mức án chung thân cho cả hội tội.

Cơ quan xét xử cũng kiến nghị cơ quan điều tra và VKSND Tối cao tiếp tục làm rõ hành vi nhận 6 lần tiền trước đó (hơn 2 triệu USD) từ phía PCI.

Liên quan đến việc 2 căn nhà của ông Sĩ, HĐXX tuyên tiếp tục kê biên để đảm bảo thi hành án.

Theo VNExpess

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, October 18, 201012:00 AM(View: 18029)
Thấy vợ mình bị “bắt nạt”, người chồng nhảy vào khẩu chiến sau đó bị chồng của phe bên kia chém chết. Ngày 18/10, cơ quan cảnh sát điều tra, SG, đã ra quyết định tạm giữ hình sự Trương Văn Trung (32 tuæi, ngụ quận 4) để điều tra về hành vi giết người. Trước đó, khoảng 1h45 ngày 17/10, công an quận 3 nhận được tin báo về vụ đâm chém trước nhà số 174 Nguyễn Thiện Thuật nên có mặt tại hiện trường. Khi đến nơi, Trần Đỗ Đức Trí (39 tuổi, ngụ quận 3), người tham gia vào vụ đâm chém trên đã tử vong vì 3 nhát dao chí mạng.
Monday, October 18, 201012:00 AM(View: 14941)
Đồng USD hôm nay bước sang ngày phục hồi thứ hai liên tục, tăng giá 0,2% so với một rổ tiền tệ gồm các đồng tiền chủ chốt. So với Euro, tỷ giá USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức dưới 1,39 Euro/USD, từ mức 1 Euro đổi được xấp xỉ 1,40 USD vào cuối tuần trước. Theo lý giải của các chuyên gia, sự phục hồi đang diễn ra của USD là tất yếu sau khi đồng tiền này đã liên tục trượt giá trong thời gian gần đây, tuy có thể không bền vững. Mặt khác, USD cũng mất giá do Chủ tịch Ben Bernanke của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã không đưa ra chi tiết nào về chủ trương nới lỏng định lượng trong bài phát biểu hôm thứ Sáu vừa rồi.
Monday, October 18, 201012:00 AM(View: 17045)
heo trình báo của anh Nguyễn Tiến Thành (SN 1989, ở Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm), khoảng 12h40 hôm nay, khi anh đang đi xe máy đến đầu đường Thanh Niên (trước cổng Công an phường Yên Phụ), bất ngờ bị một CSGT dùng dùi cui đập ngang mặt vì không đội mũ bảo hiểm. Anh Thành và bạn ngồi sau là Phạm Văn Phúc (SN 1986) bị ngã ra đường, anh Thành bị vỡ mắt kính, tụ máu mắt phải vào bệnh viện.
Monday, October 18, 201012:00 AM(View: 16009)
Theo ghi nhận, nhiều chợ trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Hà Tĩnh đều nằm trong tình trạng khan hiếm hàng hoá. Giá một số mặt hàng vì thế mà tăng cao đột biến. Rau cải, rau muống từ 5.000 đồng tăng lên 10.000 đồng mỗi bó, thịt lợn ba chỉ tăng 15.000 đồng một kg so với ngày thường, từ 35.000 đồng lên 50.000 đồng mỗi kg. Chị Nguyễn Thị Hoài, chủ cửa hàng tạp hoá ở xã Phúc Trạch (Hương Khê) cho biết, mưa lũ khiến hàng hoá, thực phẩm từ dưới xuôi lên không tiếp cận được các xã vùng lũ. Dù biết bán giá đắt nhưng cũng không còn cách nào khác. “Bó rau cải 15.000 đồng cũng không có mà bán”, chị Hoài nói.