DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,422,578

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Il qua đời thọ 69 tuổi

Sunday, December 18, 201112:00 AM(View: 9314)
Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Il qua đời thọ 69 tuổi

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Il qua đời
 

blankĐã chuẩn bị cho con kế vị


SEOUL
- Kim Jong Il, người đứng đầu hệ thống đảng và nhà nước cộng sản Bắc Hàn, qua đời, theo tin từ truyền hình nhà nước Bắc Hàn loan báo hôm thứ Hai, phát đi từ thủ đô Pyongyang.

 


blank

Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Il


Ông Kim thọ 69 tuổi. Thông tấn xã AP đã xác nhận tin này. Tới nay chưa rõ ông Kim mất ngày nào.

Ông được cho là đã bị tai biến mạch máu não một lần năm 2008, nhưng sau đó có vẻ mạnh khỏe trong các chuyến đi Trung Quốc và đi Nga, cũng như những chuyến công hành trong nước.

Ông cũng được đồn là thích hút xì gà, thích uống rượu cognac, và thích các món ăn ngon, và bị cho là có bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Ông Kim Jong Il (Kim Chính Nhật) thừa kế ngôi vị Tổng bí thư đảng Lao Động Triều Tiên từ cha của ông, Kim Il Sung (Kim Nhật Thành).

Ngoài chức tổng bí thư đảng, ông còn là Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Tư lệnh Tối cao Quân đội Nhân dân Triều Tiên.


blank

Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Il (phải) với cựu Tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam Nông Đức Mạnh tại Pyongyang năm 2007.


Cả hai cha con ông Kim đều tạo sự sùng bái cá nhân mình trong đất nước 23 triệu dân mà họ lãnh đạo.

Chế độ cộng sản Bắc Hàn gọi ông Kim Il Sung là “lãnh tụ vĩ đại,” và ông Kim Jong Il là “lãnh tụ kính yêu.”

Ông Kim Jong Il trong những năm gần đây, biết rằng mình có thể qua đời, đã chuẩn bị kỹ cho việc kế thừa.

Người con thứ ba của ông, Kim Jong Un (Kim Chính Ân), được chỉ định kế vị năm 2009. Tháng 9 năm 2010, Kim Jong Un, khi đó 27 tuổi, được thăng hàm đại tướng và được phong làm Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương.

Cô con gái lớn của ông đứng đầu ngành kiểm duyệt văn chương và mang quân hàm trung tá. Bà chị của ông được thăng đại tướng 4 sao cùng lúc với Kim Jong Un.

BVN-TH


Cơm tấm Sài Gònblank
Cơm tấm quen thuộc như bánh mì, quen thuộc như trà đá, trong cái nhịp sống hối hả của cái đô thị lắm bụi nhiều khói xe như Sài Gòn này ai mà để ý?

 

 

blank

Một tiệm bán cơm tấm ở Sài Gòn có bảng hiệu là “Cơm Tấm Cali”, có thể đĩa cơm tấm giống như kiểu đĩa cơm tấm bán ở phố Bolsa, quận Cam California.

Thế nhưng có những lúc đi xa, thù tạc với anh em bạn bè đủ thứ, có những thứ lúc ở Sài Gòn có nằm mơ cũng không dám ăn, nào là cá Mú, nào là Tôm Hùm, nào là cua Hoàng Đế... những thứ đặc sản miền biển, được ăn trên những bè tôm ngoài biển hay trên những bãi biển lộng gió. Rồi sau những cơn say, nửa đêm giật mình thức giấc, nghe tiếng mưa rơi trên chói canh của đìa tôm vùng biển, chợt thấy cồn cào ruột gan, nôn nao một nỗi nhớ, chẳng thèm gì, chẳng mơ gì hơn một dĩa cơm tấm vỉa hè Sài Gòn bốc khói, trong gió biển mà nghe như có mùi sườn nướng thơm thơm khét khét, hình ảnh trứng hột gà ốp-la vàng óng bên trên những sợi đồ chua là củ cải trắng nuột, điểm thêm ít “hoa văn” cà-rốt màu đo đỏ, dậy mùi hành phi, miếng cơm chưa ngậm mà sự kích thích tiêu hóa đã tứa ra quanh những chân răng... Chao ôi là nhớ! Xung quanh là xe cộ ồn ào, là tiếng người gọi thêm cơm, í ới, ồn ào, mùi nước mắm chua ngọt thêm nhiều ớt bằm cay cay sống mũi, chạy qua ký ức, cay cay mắt người...

Nếu ăn cơm tấm mà phải định nghĩa, rằng... cơm tấm là thế này, cơm tấm là thế kia, thì Sài Gòn chẳng bao giờ là nỗi nhớ và cơm tấm chẳng có gì lạ, cũng chẳng có gì để nhắc, để nói.

Nhà văn Sơn Nam cho rằng cơm tấm là món ăn của người bình dân miền Nam. Điều đó không sai, nhưng chưa đủ vì từ cơm tấm bình dân đã tiến lên thành đại gia như cơm tấm K.G. gần chân cầu Sài Gòn - Xuất thân áo vải cơ hàn, mà nay “áo gấm” giàu sang có thời. Hay như cơm tấm T.K., hoặc chuỗi cơm tấm Cali do một Việt kiều bên Mỹ về mở, những nhà hàng cơm tấm đó chẳng mấy người bình dân dám “bén mảng”. Nên có thể nói, cơm tấm là món ăn mà sang hèn, giàu nghèo, nam phụ lão ấu, không kể Nam, Trung, Bắc gì đều dùng...tốt!

Sài Gòn bây giờ đi tìm một quán hủ tiếu thì hơi khó, trừ hủ tiếu Nam Vang. Đi đâu cũng thấy quán Phở, nhưng những quán Phở “tên tuổi” nhất Sài Gòn như Phở Tổng Thống (2000), phở 24 lại do người Nam đứng tên sở hữu.

Ngược lại, món ăn mở đường “Bắc tiến”, “Trung tiến” lại chính là món ăn bình dân miền Nam - cơm Tấm.

Tại Hà Nội và Huế hai thị trường nổi tiếng là “khó tính” với những người sành ăn mà “kỹ tính” thì nay trên những trang quảng cáo của báo điện tử đã hân hoan báo tin tốt lành, cà-phê X, nhà hàng Y đã đặc biệt khai trương món cơm Tấm Sài Gòn. Đặc biệt một blogger người Huế trẻ tuổi trên trang viết của mình còn tự xưng là một người rất “thủ cựu” không gì hơn xứ Huế của ta mà cũng phải khen nhà hàng cơm Tấm Sài Gòn với phong cách phục vụ kiểu miền Nam - rất là dễ thương, dễ mến.

Thực ra, cơm Tấm mà vào nhà hàng máy lạnh sang trọng thì quả là “hương đồng gió nội bay đi ít nhiều”. Ý thức được điều này, nhiều chuỗi nhà hàng cơm Tấm ở Sài Gòn lấy những tên thật giản dị để “chiêu dụ” khách, rằng cơm Tấm của tôi vẫn mộc mạc, bình dân như chuỗi nhà hàng cơm Tấm mang tên: “Mộc”. Hay như chuỗi nhà hàng cơm Tấm mang tên: “Bụi” - để cùng nhau mơ khách đường xa, khách đường xa, áo bụi phai màu khách thương hồ lai đáo...

Nhưng nói gì thì nói, cơm Tấm vỉa hè Sài Gòn bao giờ cũng mang một phong vị đặc biệt mà không mấy nơi nào có được. Vì ăn ở đây không chỉ là ăn mà cái chính là ăn trong bối cảnh như thế nào. Vậy cho nên định nghĩa cơm Tấm là một loại cơm được nấu từ hột tấm - một phần bể ra từ hạt gạo khi xay hạt lúa để cho ra ba sản phẩm là gạo - tấm - cám, tấm là nơi đầu hạt gạo rớt ra, chỉ to bằng 1 phần 12 của hạt gạo, và chính là nơi hạt lúa sẽ nảy mầm nếu như không bị đem xay, giã. Nhưng nếu vậy thì hầu hết cơm Tấm nơi vỉa hè Sài Gòn đều là cơm Tấm... giả, vì kỳ thực là hầu hết cơm Tấm bình dân của Sài Gòn đều được nấu từ những hạt gạo bình thường. Cái chính là ngoài cơm phải có “tứ trụ triều đình” là sườn nướng, bì, chả và hột gà ốp-la, có quán bỏ không làm chả, thậm chí bỏ luôn món bì thì vẫn gọi là cơm Tấm, có quán thêm vô cả chục món ăn đi kèm thì cũng vẫn chỉ gọi là cơm Tấm chứ chẳng ai gọi đó là cơm Tấm... đặc biệt.

Sài Gòn thì hầu như khu nào cũng có cơm Tấm, nhưng thường chỉ bán từ lúc sáng sớm tới gần trưa hoặc từ chiều tới nửa đêm về sáng, ít ai bán cơm Tấm trưa, trừ mấy quán cơm Tấm “đại gia” có gắn máy lạnh.

Khâu quan trọng nhất của một quán cơm Tấm đắt khách là nước mắm chua ngọt được pha chế vừa miệng khách, kế đến là phần ướp và nướng thịt, sao cho khi nướng vừa đều mùi thịt thơm ngon cùng gia vị đậm đà. Một chủ quán cơm Tấm đắt khách gần khu ngã 7 Sài Gòn cho chúng tôi biết, để “níu chân” khách, bà vợ chuyên ướp thịt và pha nước chấm, còn đích thân ông chồng là chủ quán phải “xoay trần” ra mà nướng thịt, còn thuê người giúp việc chỉ là để chạy bàn, rửa chén... Bởi vì chất lượng cơm Tấm phải luôn ổn định thì khách ăn mới “ghiền” cái “gu” của quán để rồi họ có đi đâu cũng lại... quay về.

 

blank

Một xe bán cơm tấm bình dân.

Ăn cơm Tấm không mấy ai vừa ăn vừa “tám” chuyện, mọi người nhận dĩa cơm của mình rồi tùy tâm trạng hay tình trạng bao tử mà lặng lẽ “lùa” nhanh hay chậm dĩa cơm Tấm của mình. Chỉ khi ăn xong, lúc xỉa răng, rót ly trà đá tranh thủ vài ba câu rời rạc rồi lên xe đi. Kẻ đi làm, người hối hả về nhà, kẻ lại tiếp tục cuộc rong chơi, vì đã làm “một bụng” cơm Tấm rồi thì có thể yên tâm “lên kế hoạch”...

Cơm Tấm vỉa hè Sài Gòn chẳng những ngon mà giá cả rất bình dân, một dĩa cơm sườn nướng thường có giá 15 tới 16 ngàn đồng, ăn thêm hột gà hay bì, chả thì cũng không vượt quá ngưỡng 28 ngàn đồng. Trong khi cơm Tấm “đại gia” với quảng cáo là được nấu bởi những hạt tấm “thứ thiệt” thì thường có giá khoảng 50 ngàn đồng trở... lên.

Sau một chuyến đi dài ngày trở lại Sài Gòn mới thấy “thương” nàng cơm Tấm, món ăn giản đơn nhiều tình nghĩa của dân lao động, bình thường ít ai nhớ, ít ai quan tâm nhưng đi xa rồi mới biết không phải ở đâu cũng có cơm Tấm mà có rồi cũng không ưng ý vì tìm đâu ra cái không khí huyên náo xô bồ mà rất riêng tư quyến rũ như vỉa hè Sài Gòn.

Xách xe ra đầu hẻm làm một bụng cơm Tấm, rồi kiếm quán cà-phê vỉa hè ngồi lặng nhìn buổi sáng bỗng không thấy ghét cái ồn ào bụi bặm của thành phố này nữa, chợt nghe lòng sảng khoái lâng lâng như cá con mắc cạn về với nước.

Cơm Tấm vỉa hè Sài Gòn với nhiều người không chỉ ăn để sống mà còn có thể nói không quá là “sống để ăn”. Một ngày nào đó “ngựa nản chân bon” cầm muỗng cơm Tấm đưa lên miệng, chợt bỏ xuống khẽ thở dài, người ngôi bên cạnh tuy không quen cũng hỏi: “Mệt quá, nuốt không vô hả?” không có câu trả lời, nhưng ai nghe qua cũng cảm thấy “ấm lòng chiến sĩ”, cái đó gọi là “tình nghĩa giang hồ” của vỉa hè Sài Gòn cái mà không phải nơi nào cũng có.

 

BVN-TH

Từ NV


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, November 25, 201312:00 AM(View: 12663)
Giờ đây các quý bà đã không còn phải tị nạnh với cánh mày râu khi đã có dịch vụ massage yoni chỉ phục vụ riêng chị em.
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 9101)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh
Saturday, September 7, 201312:00 AM(View: 6678)
Đánh vợ ngất xỉu rồi lấy giỏ nhốt gà ụp lên gây bức xúc trong dư luận địa phương.
Friday, September 6, 201312:00 AM(View: 7118)
Trong khi gái mại dâm công khai mặc cả với khách trong các quán mát xa thư giãn bất kể đêm ngày
Wednesday, September 4, 201312:00 AM(View: 5912)
trung bình mỗi ngày, có hàng trăm ký nội tạng bẩn được bán ra cho các nhà hàng, quán ăn cũng như các điểm bán phá lấu…