DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,529,157

Tin VOA, RFA - XHVN: Làng “khát” ở Hà Nội

Saturday, April 13, 201312:00 AM(View: 5484)
Tin VOA, RFA - XHVN: Làng “khát” ở Hà Nội

Đài VOA

Tin ngày 13-4-13

Đài RFA

Tin tối 12-4-13

Tin sáng 13-4-13

VN tuần qua 12-4-13


*


Xã Hội VNLàng “khát” ở Hà Nội


Cứ đến hè, người dân thôn Yên Trường (xã Trường Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) lại khổ sở đi mua, đi xin từng can nước cho sinh hoạt hàng ngày.Gia đình anh Luyện phải sử dụng tất cả những gì có thể để chứa nước.
Gia đình anh Luyện phải sử dụng tất cả những gì có thể để chứa nước.


Khổ sở vì… thiếu nước

Thôn Yên Trường rơi vào tình trạng không có nước ngầm gần chục năm nay. Hiện tại mới đầu Hè, không phải đỉnh điểm của việc thiếu nước nhưng những giếng nước của các hộ dân nơi đây đều đã cạn tới đáy.

Tình trạng này kéo dài cả nửa năm, từ tháng Giêng đến tháng 7 âm lịch. Thiếu nước, người dân chỉ biết dùng tằn tiện, tái sử dụng nhiều lần. Nước rửa rau rồi rửa bát, giặt quần áo rồi rửa tay chân. Có những hộ phải dùng nước ô nhiễm ở các ao tù trong làng.

Mọi sinh hoạt của hàng trăm hộ dân đều trông chờ vào nước mưa hoặc bỏ tiền mua nước hoặc dùng nhờ ở các làng bên. Chị Bùi Thị Lượng, xóm Quyết Tiến buồn rầu nói: “Thôn chúng tôi năm nào cũng thiếu nước, từ khi lớn lên đến giờ tôi đã quen với cảnh chiều chiều hàng chục người đi xin nước làng Đông An cách vài trăm mét. Hay có những người dân phải đi mua nước từ nơi khác về, cực khổ lắm”.


blank
Những vật dụng đi xin nước không thể thiếu với những người dân nơi đây.“Nước mưa tự nhiên cũng rất thất thường, có khi vài tháng mới mưa một lần. Một trận mưa to lượng nước dự trữ cũng chỉ đủ sinh hoạt trong 3-5 ngày, sau đó lại không có nước dùng”, chị Nguyễn Thị Tú, xóm Trung Tâm chia sẻ.

“Khi có công việc lớn như đám hiếu, đám hỉ chúng tôi đều phải mua 5-7 m3 nước mới có thể đáp ứng nhu cầu. Việc mua nước cũng khá phức tạp. Do bể chứa có giới hạn nên hầu hết người dân đều phải mua thêm các loại can, thùng, chậu… thậm chí nhiều hộ phải căng bạt để chứa nước”, chị Tú cho biết thêm.


blank
Nước giếng đã cạn kiệt, chị Tú phải mua nước vào chiếc thùng nhựa to.


Vào thời điểm khô hạn, không có nước mưa, nhiều hộ dân trong làng bỏ ra những chi phí không nhỏ để mua nước. Mỗi téc nước có giá 130.000 đồng (1téc = 1m3 nước), dùng tiết kiệm đủ sinh hoạt trong 5 ngày. Như vậy, mỗi tháng người dân bỏ ra từ 1đến 1,5 triệu đồng tiền nước. Thu nhập của họ vốn eo hẹp giờ lại gánh thêm giá nước đắt đỏ.

Tuy vậy, chất lượng nước gần như bị bỏ qua. Nước mua với giá không hề rẻ nhưng người dân chỉ biết độ an toàn của nước bằng mắt thường. “Có nước để mua là tốt rồi, mấy ai quan tâm đến chất lượng. Cũng vài lần mua nước tôi thấy có màu xanh, vẩn đục nhưng không có nguồn nước khác nên vẫn phải mua”, anh Bùi Xuân Luyện, xóm Quyết Tiến cho hay.

Nguồn nước khan hiếm, không đáp ứng các nhu cầu bức thiết, người dân bắt đầu tìm tòi các nguồn mới. “Nhiều người đã đầu tư khoan giếng nhưng khoan từ 30 đến 50 mét với hàng chục mũi ở những vị trí khác nhau vẫn không tìm thấy mạch nước hiếm hoi. Khoan xuống sâu chỉ toàn đá ong, than… Trong khi ở các xóm bên chỉ khoan 5 đến 10 mét đã thấy nước”, anh Luyện cho biết thêm.

Bỗng dưng… cạn kiệt

Ông Đỗ Xuân Hùng, Trưởng thôn Yên Trường cho biết: “Thôn hiện có 1.250 hộ với hơn 6.000 nhân khẩu. Là thôn có dân số khá lớn so với các địa phương khác trong huyện nhưng 50% số hộ dân tại đây không có nước sinh hoạt, đặc biệt ở các xóm Quyết Tiến, Bình Minh, Trung Tâm.

Theo nhận định chủ quan của ông Hùng, nguyên nhân khiến nguồn nước ngày càng cạn kiệt do dân số tăng nhanh, nhu cầu dùng nước tăng theo. Diện tích ao hồ thu hẹp, lượng nước dự trữ không còn dồi dào như xưa. Và người dân nơi đây vẫn hàng ngày sống chung với cảnh thiếu nước. Hiện địa phương vẫn chưa đưa ra cách giải quyết tốt nhất cho tình trạng này.

Còn bà Bùi Thị Chúc, trưởng xóm Quyết Tiến cho hay: “Tình trạng thiếu nước ở xóm kéo dài hàng chục năm nay, đặc biệt từ năm 2005 trở lại đây. Ban đầu chỉ xảy ra với một vài hộ nhưng hiện nay gần hết cả thôn không có nước dùng. Xóm có 180 hộ dân, nhưng chỉ có 30 hộ có nước sinh hoạt và cũng đang dần cạn kiệt”.

“Mực nước giếng tại các hộ dân trong làng ngày càng khan hiếm, mỗi năm nước lại rút đi một ít. Cứ tình trạng này vài năm nữa chúng tôi không biết lấy nước từ đâu để duy trì cuộc sống. Hiện tại, người dân chỉ biết chờ trời mưa để có thêm phần nước sinh hoạt vô cùng cấp thiết”, bà Chúc nói.

Hàng ngày, người dân Yên Trường- nơi không cách xa trung tâm thành phố là bao-vẫn phải xin, mua từng can nước để sinh hoạt. Sống trong cảnh thiếu thốn nước sinh hoạt, người dân nơi đây luôn mong có một dự án nước sạch để họ có được nguồn nước ổn định.

BVN-TH
(từ báo VN)_____________________________________________________

Trang Quảng Cáokmd-content

Xin liên lạc:

Broker An Nguyễn DRE 00847066. Tel: 714-636-2299

Quý đồng hương cần mua nhà, bán nhà, chung cư, shopping center, chăm sóc nhà cửa (Property Manager)

Quý chủ nhà gặp khó khăn, mượn tiền hoặc đầu tư sinh lợi. Xin mời đến với Ana Real Estate.

Quý vị có bằng địa ốc tiểu bang California, mời về cộng tác với Ana Real Estate, nếu có kinh nghiệm càng tốt. Nếu không sẽ được huấn luyện một cách cẩn thận để trở thành chuyên viên địa ốc chuyên nghiệp.

Quý đồng hương muốn thành công hơn trong cuộc sống, muốn biết cách trang trí nhà cửa hợp với hướng và tuổi của mình. Xin mời đọc bộ 3 quyển sách phong thủy của tác giả Nguyễn Phúc Vĩnh Tung, đã được tái bản nhiều lần trong 10 năm qua. Sách có bán tại Ana Real Estate: Phong Thủy và Cuộc Sống Hôm Nay, Phong Thủy- Bí Quyết Để Thành Công, Cẩm Nang Phong Thủy áp dụng cho nhà ở và cơ sở thương mại.

Quý đồng hương muốn biết những chiến tích lẫy lừng của QLVNCH, xin mời đôc bút ký chiến trường Chinh Chiến Điêu Linh của Kiều Mỹ Duyên. Sách có bán tại văn phòng Ana Real Estate. Giá $20 + $5 shipping trong nước, ngoài nước $10. Cựu quân nhân và những người yêu lính sẽ có một giá rất đặc biệt.


Quí vị ở các tiểu bang xa

Quí vị H.O. sẽ hay đã nghỉ hưu

Muốn về sống ở Nam Calif. Nắng Ấm (Little Sai Gon, Orange County)

Muốn mua một căn nhà vừa ý, hợp với túi tiền


Xin liên lạc:

Ana Real Estate

Ana Funding, Inc.


Kiều Mỹ Duyên

(714) 636-2299

kieumyduyen1@yahoo.com

Sẽ được hướng dẫn và giúp đỡ tận tình

Quí vị sẽ có được căn nhà vừa ý
*
blankblank


blank


11031 Acacia Parway

Garden Grove Civic Center

Garden Grove, CA 92840
Chuyên mọi dịch vụ về Răng


Người Lớn, Trẻ Em

B
ền, Rẻ, Đẹp

Uy Tín


Liên lạc lấy hẹn
:

D.D.S Ho
àng Anh

(714) 724-5699

Cindy Tr
ần

(714) 724-5799


(nói xem QC ở BVN sẽ được discount)
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Sunday, July 28, 201312:00 AM(View: 4857)
Hái trộm ớt, đi xe làm văng bùn vào người, dọa yểm bùa, ngồi nhầm bàn nhậu… Đó là những lý do của nhiều vụ án mạng thương tâm
Saturday, July 27, 201312:00 AM(View: 6515)
Số báo cuối cùng, ra ngày thứ bảy 1 tháng 6 năm 2013, thông báo quyết định đóng cửa tờ nhật báo Sài Gòn Nh
Thursday, July 25, 201312:00 AM(View: 6593)
Không nghề nghiệp ổn định, trai làng 22 tuổi “giết thời gian” bằng các đĩa DVD có nội dung đồi trụy.
Wednesday, July 24, 201312:00 AM(View: 5495)
Lang thang khắp các ngõ ngách, công viên, hàng quán; đeo trên mình những giỏ hàng nặng trĩu mời mọc, van xin khách mua hàng.
Tuesday, July 23, 201312:00 AM(View: 5616)
Sử dụng tinopal để làm tăng trắng bún, bánh canh, bánh hỏi, bánh phở, bánh cuốn làm tổn hại đường tiêu hóa