DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,531,190

VN: Biểu tình chống Trung Quốc

Tuesday, June 7, 201112:00 AM(View: 15563)
VN: Biểu tình chống Trung Quốc

Cuộc biểu tình chống Trung Quốc

"qua lời các Bloger và Nhà văn"


ctq

Trong ngày 5/6 hàng chục cuộc biểu tình lớn nhỏ đã lan khắp Việt Nam và cả cộng đồng người việt hải ngoại nhằm phản đối hành động cử tàu xâm phạm lãnh hải Việt Nam, Trung Quốc không chỉ bành trướng lăm le nguồn tài nguyên mà còn mục đích đe dọa các nước trong khu vực theo kiểu cá lớn nuốt cá bé. Mời bạn đọc tìm hiểu diễn biến qua con mắt và ngòi bút của các bloger.

Những dòng sau được trích nguyên văn từ các blog, cập nhật trực tiếp cũng như bình luận về cuộc biểu tình tại hai thành phố lớn nhất Việt Nam là Hà Nội và SG.

“Xin được tri ân những đồng bào của tôi! Vì đã cho tôi một niềm TIN-YÊU mãnh liệt vào sức mạnh của dân tộc mỗi khi có giặc; TIN-YÊU mãnh liệt vào sự đoàn kết của đồng bọc trong những chia sẻ thiêng liêng!” (Bloger Trịnh Tuấn)


MÓN QUÀ TỪ CUỘC BIỂU TÌNH LÒNG YÊU NƯỚC

ctq1-contentHôm nay tôi tự cho tôi một ngày thong thả. Đó là ngày 5/6.


Ngày này, Hà Nội và TpSG biểu tình phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam.

Ngày này, thôi nôi con gái của cậu em võ sư.

Ghé Nguyễn Thượng Hiền ăn tô bún Huế ngon nhất Hà Nội, tôi đến quán cà phê trong khuôn viên Bảo tàng. Ngồi ở đây gần vườn hoa Lê Nin, nhìn rõ cổng Đại sứ quán Trung Quốc bên kia đường Hoàng Diệu. Nơi đó, một cuộc biểu tình đang bắt đầu diễn ra.

Các nhân viên quán cà phê mặt mày rạng rỡ như nhà có hội. Hầu hết dân ngồi quán cà phê buổi sáng nay là dân báo chí nhà nước và blogger. Đã thấy Nguyễn Xuân Diện, Mai Thanh Hải, Ba Sàm, Gốc Sậy, Thạch sachnongthon, Sơn, Minh, Hà ngồi sẵn. Nhiều nhà báo trẻ không biết tên đến chào, xin chụp ảnh lưu niệm (chứ không phải để in báo). Một số người cùng thế hệ xin số điện thoại. Nhà văn Trần Nhương ghé bàn một lát rồi lên xe dạo vòng quanh vị trí biểu tình săn tin chụp ảnh…

Đoàn người kéo đến trước cửa ĐSQ Trung Quốc mỗi lúc một đông. Băng rôn, biểu ngữ nhấp nhô như sóng. Nhiều câu khẩu hiệu ấn tượng: PHẢN ĐỐI TRUNG QUỐC GÂY HẤN VIỆT NAM! TRUNG QUỐC VĨ ĐẠI XỬ SỰ TẦM THƯỜNG! PHẢN ĐỐI ĐƯỜNG LƯỠI BÒ PHI PHÁP! CHINA, HÀNG XÓM TO XÁC XẤU TÍNH!…

Xuân Ba đến bấm máy ảnh lia lịa, dạo mấy câu khen dân ta yêu nước ghê thật rồi đi săn tin. Cốc cà phê uống nửa, các nhà báo ùa ra vườn hoa tham gia đoàn biểu tình, quay phim chụp ảnh

 

Cảnh sát đã chuẩn bị từ sớm, 30 – 40 phút để cho dân biểu tình mặc sức hô khẩu hiệu trước cổng ĐSQTQ. Đến 9h thì hàng rào cảnh sát bắt đầu ép dân biểu tình lùi xa cổng sứ quán, rồi buộc họ tuần hành về phía Hồ Gươm trung tâm thủ đô.

Bạn từ TpSG gọi điện và để ngỏ máy cho nghe những tiếng hô vang từ cuộc biểu tình trong đó, có vẻ rầm rộ hơn Hà Nội. Nhưng HN cũng diễu hành khá bền dù bị cảnh sát chia họ thành 2 nhánh. Hàng chục xe bus lớn được huy động đến đậu quanh vườn hoa dàn thành bức tường rào. Nhưng gần 10 h thì quay đầu đi đâu mất. Vườn hoa vắng dần, nhưng cảnh sát vẫn trụ chốt và dựng hàng rào chặn đường!


ctq_2-content10 h tôi đi về phía Hồ Gươm, thấy đoàn biểu tình đang vòng trở lại vườn hoa Lê Nin. Có tiếng gọi từ nhà Thủy Tạ, tôi bước vào, gặp nhiều blogger đang tác nghiệp trên laptop. Nguyễn Xuân Diện và Ba Sàm đang tác nghiệp đưa tin bên cốc cà phê giá cao của nhà hàng này. HN cũng đã nhận được nhiều hình ảnh và thông tin biểu tình từ TpSG. Thế là độc giả trong nước và nước ngoài đã có những thông tin sốt dẻo về cuộc biểu tình từ hai đầu đất nước.

11 h, nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán chở tôi đến Lý Thái Tổ dự cuộc thôi nôi của bé Wishky. Vừa tròn tuổi, cháu có thể nhận ra lòng yêu nước của người Việt là vô cùng to lớn và thiêng liêng? Đó là món quà quý nhất mà mọi người đã dành tặng cho cháu.

Hà Nội, 5.6.2011


NGUYỄN TRỌNG TẠO


Tin – Yêu lắm, Việt Nam ơi!!!


Suốt cả chiều hôm thứ bảy, ghé nhà một người bạn chơi, xem và nghe hàng tá đĩa video ca nhạc. Tối về trằn trọc không sao ngủ được. Thức luôn đến sáng. Vào blog Anh Ba Sàm thấy đã điểm tin về vụ xuống đường phản đối Trung Quốc về những hành động gây hấn trên Biển Đông. Móc điện thoại gọi cho nhà văn Trần Nhương, anh em hẹn nhau đến Highland Cafe dưới chân Cột cờ Hà Nội. Phóng xe một mạch, đến nơi đã thấy Trần Nhương, Nguyễn Xuân Diện và rất nhiều những anh chị em phóng viên báo chí (đa phần là lề trái), cùng các công an mặc thường phục, có giắt cả bộ đàm, ngồi kín sân Highland Cafe.

Tôi chào hỏi mọi người và ngồi uống cà phê cùng bàn với nhà văn Trần Nhương. Cả một đêm không ngủ, nhưng chẳng hiểu sao lòng thấy hân hoan rất lạ. Nhớ lại cảm giác lúc đi trên đường Kim Mã, hoa Bằng Lăng sao hôm nay đẹp đến trong ngần, chúng nở diễm lệ dọc hai bên đường. Lâu lắm rồi tôi mới có một cảm nhận về những thứ thật gần gũi ấy một cách cũng… thật gần. Bỗng tiếng loa của các công an vang lên, yêu cầu các công dân mặc áo đỏ đang đứng tập trung trước tượng đài công viên Lê Nin trật tự, chắc là thời khắc đã điểm, tôi cùng mọi người ùa sang đường và nhập vào đoàn người.

Phải đến vài trăm người tụ tập trước Đại sứ quán Trung Quốc, người thì khẩu hiệu in trên giấy A4, người thì in bạt, người thì cầm cờ… Tiếng loa lại vang lên: “… Chúng tôi ghi nhận lòng yêu nước của đồng bào nhưng việc quan hệ hai nước cần phải bình tĩnh giải quyết. Chúng tôi yêu cầu đồng bào giải tán…” và, hai chiếc xe tải lớn chở các CSCĐ ùa tới. Họ nhận lệnh dàn đoàn người ra khỏi khu vực ĐSQ Trung Quốc và khu vực vườn hoa Lê Nin. Đoàn người tiến ra đường Điện Biên Phủ, rồi qua Tràng Thi, vòng qua Lương Văn Can, ra hồ Hoàn Kiếm, vào sân tượng đài Lý Thái Tổ rồi lại quay về phía ĐSQ Trung Quốc. Một vài xe cảnh sát đi theo đoàn, cũng có những công an mặc sắc phục đi cùng đoàn. Tiếng loa thỉnh thoạng lại vang lên: “Để đảm bảo an toàn cho người đi bộ, yêu cầu người đi bộ đi lên vỉa hè…”, “Đề nghị đồng bào không đi xuống phần đường dành cho xe cơ giới…” v.v… Mặc dù, tiếng hát, tiếng hô của đoàn người rầm rộ, nhưng tôi cố gắng để nghe những tiếng loa. Không có âm giọng nào khác biệt.

Tôi cố để ý từng khuôn mặt của các anh em trong đoàn. Họ còn trẻ quá và… khỏe quá! Nhiều người trẻ hơn tôi đến hơn chục tuổi. Họ hát, họ hô các khẩu hiệu rất hùng hồn. Những tiếng hô “Việt Nam – Trường Sa”, “Việt Nam – Hoàng Sa” cao vút. Những bài hát Huế-Sài Gòn-Hà Nội, Dậy Mà Đi v.v… được đoàn người liên tục hát không mệt mỏi. Nắng và nóng. Mồ hôi tứa ra đẫm hết các khuôn mặt trong đoàn người. Nhiều người trong đoàn cũng làm theo.


….

Quá nhiều cảm xúc lâng lâng. Nhưng cũng thấy chạnh lòng vì nhiều ánh mắt. Có người quen nhận ra tôi và họ… chẳng dám nhìn, họ vờ như chẳng thấy rồi rú ga phóng xe đi. Tôi cũng nghe được những lời nói không nhiều thiện ý của bà con trên các dãy phố mà đoàn người tuần hành qua. Nhiều ánh thờ ơ vô cảm… Có lẽ, Biển Đông nằm… quá xa khu nhà của họ, hoặc thì là mà gì đó, tôi không hiểu được. Buổi trưa, tôi trở lại Highland Cafe dưới chân Cột cờ Hà Nội, lúc này, mấy khu phố xung quanh ĐSQ Trung Quốc vẫn giới nghiêm, các công an người đứng người ngồi trên xe, trên vỉa hè… còn rất nhiều. Trong quán cà phê, các công an mặc thường phục vẫn ngồi vài bàn. Tôi ngồi đó, bóng cột cơ gần ú tim chính ngọ. Bốc máy gọi cho một người bạn làm nghề báo ra ngồi tiếp, để lại được thinh lặng nghe, thinh lặng nhìn những hồ hởi, lâng lâng còn chưa kịp tan rữa trong lòng.


Xin được tri ân những đồng bào của tôi! Vì đã cho tôi một niềm TIN-YÊU mãnh liệt vào sức mạnh của dân tộc mỗi khi có giặc; TIN-YÊU mãnh liệt vào sự đoàn kết của đồng bọc trong những chia sẻ thiêng liêng!


ctq3-content


Một độc giả bình: “Tôi tham gia từ đầu, lúc 8g và ra về lúc 11g (vì bãi xe tòa nhà Diamond plaza thông báo chỉ giữ xe đến 11g_chắc do lệnh của CA). Có thể nói chính quyền gián tiếp ủng hộ tuần hành ôn hòa tại Tp.SG qua việc tung lực lượng giữ ANTT, dọn đường cho đoàn, thậm chí cho phép đả đảo thoải mái trước khu vực lãnh sự quán TQ. Cuộc biểu tình như vậy có thể nói là khá thành công (cao điểm lên đến khoảng 2000 người) về nhiều mặt. Tôi không biết ai là người tổ chức, thật đáng khen cho tinh thần quả cảm của họ. Cuộc tuần hành lần này để lại cho tôi nhiều cảm xúc, thật là 1 trải nghiệm đáng nhớ. Dù có nhiều lời bàn ra tán vào về mục đích, ý nghĩa của việc xuống đường lần này, nhưng trước thực tế đã diễn ra sáng nay, những toan tính đó hoàn toàn trở nên vô nghĩa. Đối với tôi, hành động của hàng ngàn bạn trẻ (và cả già nữa) hôm nay không chỉ là lòng yêu nước, mà còn nhiều thông điệp khác mà đảng/nhà nước CSVN sẽ phải nhận ra. Đáng buồn, vào lúc 11g, thời điểm mà an ninh VN muốn kết thúc biểu tình, điều phải đến đã đến, 2 người bị bắt (1 già 1 trẻ) chưa rõ lý do. Nhiều người rất bức xúc và nhận định: CSVN chơi trò 2 mặt

Anh ba sam: Cho đến lúc này tạm đánh giá đây là một thắng lợi cho cả nhân dân (gọi là Win-Win … Hề hề!). Cũng là một kinh nghiệm, để thấy chúng ta đã từng có những động thái không cần thiết, để rồi làm khổ nhau, mang tai tiếng chỉ có kẻ thù là hưởng lợi. Từ Hoa Kỳ, cựu TBT VietnamNet Nguyễn Anh Tuấn cũng sốt ruột gọi về cho BS hỏi tình hình, đúng lúc đoàn tuần hàng đang ngang qua Thủy Tạ (9h15′). TS-blogger Nguyễn Xuân Diện trong đoàn … tại ngã năm Điện biên, Hàng bông, Phan bội châu …

Sau khi bị CS cơ động giải tán, đoàn tuần hành hướng về Tràng thi, Bờ Hồ … (8h55′) … Nhưng … 8h45 bị đuổi rồi! Hu hu! 8h15′ – … Chỉ ngăn 2 đầu ngã tư Hoàng diệu, Trần phú, Điện biên thôi. Vườn hoa Lenin, trước SQTQ đã có nhiều bà con đứng, trương biểu ngữ. Chú tài xế taxi hỏi “Cái gì đấy?”. BS: “Biểu tình chống TQ!”. Chú tài: “Ừ đúng rồi, phải thế chứ. Nó toàn trò ‘lấy thịt đè người’. Thế nào cũng oánh nhau!” Danluan: Bắt đầu khoảng 7h40, lác đác đã có các thần dân yêu nước tụ họp trước chỗ đối diện cổng ĐSQTQ

Tin nóng tại Hà Nội lúc 6h30 sáng: Ba Sàm đang trên đường dạo quanh phố phường HN từ 5h45′ … Chu Văn An, Thanh Niên, Phan Đình Phùng, Điện Biên Phủ và đặc biệt là vườn hoa, trước cửa Sứ quán Trung Cộng, không khí rất yên bình … (sẽ có ảnh) … Điện biên phủ nhìn sang Hoàng diệu, trước cửa SQTQ, 6h sáng 5/6/2011 Các tuyến phố “trọng yếu” đều chưa thấy bóng dáng công an, rào chắn chuẩn bị

Dan lam bao: * Lúc 12:55: Tại Sài Gòn, các lực lượng CA đang ra sức ngăn chận không cho người dân nhập chung với đoàn biểu tình. Rất nhiều chỗ giữ xe đã buộc phải theo mệnh lệnh của CA và từ chối khách hàng gửi xe. Trong khi đó các bạn sinh viên thông báo là đang gửi tin nhắn cho nhiều người tiếp tục xuống đường tham gia tuần hành thể hiện lòng yêu nước. NXD:12h48: Hiện tại, tại Tp SG vẫn còn một nhóm khoảng 30 người ở trước Lãnh sự quán TQ. Có một bạn trẻ đã đứng ở đó trong khoảng 1 giờ đồng hồ giương biểu ngữ tiếng Việt và tiếng Anh. Chốc chốc, các bạn đến đưa nước và lau giúp mồ hôi cho người thanh niên này, đang đứng giữa nắng trưa Sài gòn. Danluan: Bây giờ là 12h30 giờ VN. Hiện đoàn biểu tình đã mệt vì trời nóng và tuần hành suốt hơn 5 tiếng hồ, nhiều người đã giải tán.Hiện nay chỉ còn khoảng 200 người đang bám trụ trước NVHTN. Cái thiếu sót của đoàn biểu tình chính là phần thức ăn và nước uống, có vẻ mọi người chưa lường trước tình hình biểu tình thành công trong ôn hòa như thế, nên không chuẩn bị nước uống, nhiều giọng người hô vang cho thấy khô cổ. Đây cũng là yếu tố quan trọng mà chúng ta cần rút kinh nghiệm. Điều ghi nhận là thành công vượt bậc của lần biểu tình này ở chỗ, không có bất kỳ xô xát hay đàn áp giữa lực lượng CA và quần chúng, nhất là thành phần “quần chúng tự phát” hầu như không thấy. Có vẻ nhà cầm quyền hiểu ra vấn đề hơn (mặc dù hơi muộn). Tính đến 12h30 giờ VN (hiện nay) cũng không hề có bất kỳ cự cãi, đôi co, khiêu khích, chim mồi… nào xảy ra. Tiếp tục cập nhật từ Saigon… Làm sao cung cấp nước uống cho đoàn biểu tình???????

Lúc 12:15 : Tại Sài Gòn, một nhóm người biểu tình vẫn tiếp tục đứng tại góc đường Nguyễn Thị Minh Khai, Phạm Ngọc Thạch để hô đả đảo Trung Quốc. Trong khi một nhóm khác thì bị tách ra tại công viên đối diện Dinh Độc Lập

Lúc 11:15 – Sài Gòn : Đoàn biểu tình vẫn tiếp tục bao vây Lãnh sự quán Trung Quốc. Tin cho biết, một vị trung tướng hải quân đến cầm loa khuyên nhủ đoàn biểu tình “giải tán”, tuy nhiên sau 1,2 phút lắng nghe, đoàn biểu tình không đồng ý với một số phát biểu của ông này và tiếp tục hô đả đảo TQ

10h – Tin từ Sài Gòn, đoàn tuần hành đã lên tới cả ngàn và đang về tới Nhà thờ Đức Bà … Tại Hà Nội, đoàn tuần hành đã quay lại SQTQ, bị ngăn không cho vào gần, nhưng nhiều người vẫn tiếp tục … Từ đầu cầu Hà Nội, qua điện thoại, TS Nguyễn Xuân Diện đang phỏng vấn ông Lê Hiếu Đằng trong đoàn tuần hành tại Sài Gòn. Danlambao: * Lúc 10:00 – Sài Gòn : Đoàn biểu tình tuần hành trên tất cả các tuyến đường dẫn đến Lãnh sự quán TQ, lượng người tiếp tục kéo đến chật kín cả đoạn đường, kéo dài từ Nhà Thờ Đức Bà đến Đại sứ quán Mỹ, và càng lúc càng đông hơn. Theo dự đoán, cuộc biểu tình sẽ kéo dài đến tận chiều nay, thậm chí có thể biểu tình qua đêm.


ctq5-content9h40′ – Tại Sài Gòn, đoàn tuần hành đã tới Chợ Bến Thành, lên tới khoảng 500 người, có cả các vị Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Công Giàu, Andre Hồ Cương Quyết, … Nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc cho biết một đoàn tuần hành có các ông Lê Hiếu Đằng, Nguyễn Đình Đầu, … các thành viên Câu lạc bộ Phao Lồ Nguyễn Văn Bình với khẩu hiệu “Hòa bình&Công lý cho Biển Đông” … đang tiến về tòa Lãnh sự TQ

Danlambao: * Lúc 09:30 : – Sài Gòn bùng nổ lớn, không khí biểu tình hiện rất rất sôi nổi. Lực lượng an ninh gần như bất lực trước số lượng áp đảo của đoàn người biểu tình. Tin chưa kiểm chứng cho biết, lực lượng biểu tình đã lên đến hàng ngàn người * Lúc 09:10 : – Sài Gòn : Ít nhất 3000 người đang tuần hành, chật kín đoạn đường Hàn Thuyên và bên hông nhà thờ Đức Bà. Đoàn người đang tiếp tục tuần hành quanh khu vực Lãnh sự quán Trung Quốc Nhiều tiếng hô đả đảo Trung Quốc vang dội, nhân dân đủ mọi tầng lớp cùng đoàn kết trong không khí sục sôi lòng yêu nước.Nhiều tiếng hô Hoàng Sa – Trường Sa – Việt Nam vang trời Đả đảo Trung Quốc – Đả đảo Trung Quốc-Đả đảo Trung Quốc * Lúc 8h50 :Sài Gòn đã bùng nổ, số lượng rất đông, điện thoại bị phá sóng ! * Lúc 08:30 : – Sài Gòn : Lượng người tập trung được mô tả là “rất đông”, có thể lên tới hàng trăm người. Nhiều hàng rào chắn đã được thiết lập, xe cộ không thể vào được. * Lúc 08:15sáng, trước cổng dinh Độc Lập, rất đông người dân ngồi quanh công viên 23/9. Nhiều xe phá sóng điện thoại quần thảo
- Lúc 7h30 phút, khoảng hơn 20 công an sắc phục đứng quanh khu vực Lãnh sự quán TQ (Sài Gòn), xe ô tô cảnh sát liên tục đảo qua đảo lại.

BVN-THSend comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 10065)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh
Saturday, September 7, 201312:00 AM(View: 7497)
Đánh vợ ngất xỉu rồi lấy giỏ nhốt gà ụp lên gây bức xúc trong dư luận địa phương.
Friday, September 6, 201312:00 AM(View: 8026)
Trong khi gái mại dâm công khai mặc cả với khách trong các quán mát xa thư giãn bất kể đêm ngày
Wednesday, September 4, 201312:00 AM(View: 6764)
trung bình mỗi ngày, có hàng trăm ký nội tạng bẩn được bán ra cho các nhà hàng, quán ăn cũng như các điểm bán phá lấu…
Saturday, August 31, 201312:00 AM(View: 11245)
Chúng tôi quen nhau khi cả hai cùng dạy môn Triết ở năm cuối Trung học tại trường Petrus Ký Sàigòn cuối thập niên 1960.