DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,217,014

Đỗ Dzũng - Nhà báo Lữ Giang (Tú Gàn) qua đời, hưởng thọ 84 tuổi

Tuesday, September 10, 201910:00 PM(View: 440)
Đỗ Dzũng - Nhà báo Lữ Giang (Tú Gàn) qua đời, hưởng thọ 84 tuổi

Nhà báo Lữ Giang (Tú Gàn)
qua đời,

hưởng thọ 84 tuổi

blank
Nhà báo Lữ Giang trong một lần xuất hiện trên chương trình "Quan Điểm" của VietFace TV. (Hình: Anh Dũng cung cấp)


FOUNTAIN VALLEY, California (NV) –
Nhà báo Lữ Giang, tên thật là Nguyễn Cần, vừa qua đời tại bệnh viện Orange Coast Memorial, Fountain Valley, lúc 12 giờ 5 phút sáng Thứ Ba, 10 Tháng Chín, hưởng thọ 84 tuổi, sau một thời gian bị ung thư ruột.
Tin này được người đại diện về mặt pháp lý cho nhà báo Lữ Giang xác nhận với nhật báo Người Việt.
Theo ông Nguyễn Nam, hiện cư ngụ tại thành phố Silver Spring, Maryland, và là em trai của hiền thê nhà báo Lữ Giang, cho biết, ông Nguyễn Cần, còn có bút hiệu là Tú Gàn, sinh ngày 13 Tháng Hai, 1935 tại Quảng Bình.

Ông Lê Hữu Liệu, hiện sống ở Houston, Texas, phó chủ tịch Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại, cho biết ông là bạn thân của ông Nguyễn Cần trong hơn nửa thế kỷ, từ hồi hai người còn học trung học.

“Tôi rất xúc động khi hay tin anh ra đi. Tôi biết anh bệnh mấy tháng nay rồi, nhưng không qua thăm được. Hôm trước, tôi có nói chuyện với anh qua điện thoại. Trước đây, mỗi lần sang California là anh đón tôi về nhà anh ở. Khi anh qua Texas, tôi đón anh về nhà tôi. Chúng tôi rất thân nhau,” ông Liệu chia sẻ.

Về sự nghiệp của nhà báo Lữ Giang, ông Liệu kể: “Tôi thua anh Cần 4 tuổi, lúc nào cũng gọi anh là anh. Hồi trung học, tôi dưới anh hai lớp, nhưng khi vào trường luật, lại học chung khóa.”
“Tôi rất cảm phục anh, từ một thư ký nghèo, phấn đấu đi học, đậu cử nhân luật, sau đó lên Ngạch A, làm chuyên viên thuế vụ, làm việc bên cạnh tổng giám đốc thuế vụ,” ông Liệu kể tiếp. “Sau đó, anh đậu vào Viện Giám Sát, rồi thi đậu thẩm phán, được cử làm biện lý ở tỉnh Long Xuyên, vài năm sau, anh được bổ nhiệm làm phó biện lý Sài Gòn-Gia Định, cho đến năm 1975.

Ông Liệu cũng cho biết thêm, trước năm 1975, ông Nguyễn Cần có viết báo cho tờ Hòa Bình, phụ trách mục tạp ghi, với bút hiệu Tú Gàn.
“Có lúc, anh được đề cử làm tổng giám đốc thuế vụ, báo chí Sài Gòn lúc đó đăng tin, nhưng có lẽ vì làm báo, anh cũng có đụng chạm, nên cuối cùng không được chọn,” ông Liệu kể.
Ông Nam cho biết, sau khi cuộc chiến Việt Nam kết thúc, ông Nguyễn Cần bị Cộng Sản bắt đi tù “cải tạo” tại trại Thanh Cẩm, tỉnh Thanh Hóa, đến năm 1984.
Năm 1990, ông sang định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO 1 tại tiểu bang Maryland.
Một năm sau, ông về cư ngụ tại vùng Little Saigon, California, cho đến nay.

Tại Mỹ, ông từng cộng tác với nhiều cơ quan truyền thông, lâu nhất là với tuần báo Sài Gòn Nhỏ, và viết với bút danh Tú Gàn và Lữ Giang.
Ông cũng từng cộng tác với đài phát thanh VOV (Voice of Vietnameses) ở Orange County, và gần đây xuất hiện hàng tuần trên chương trình “Quan Điểm” của đài truyền hình VietFace TV.
Những bài viết của nhà báo Lữ Giang thường gây nhiều tranh cãi, tuy vậy, dù thích hoặc không thích ông, nhiều người vẫn đón đọc và truyền các bài viết của ông cho nhiều người khác đọc.
“Anh là người có ý chí, vượt qua mọi nghịch cảnh, dù cho hoàn cảnh khó khăn thế nào. Anh là gương sáng cho nhiều người,” ông Liệu chia sẻ thêm. 


                                                                                      Đỗ Dzũng
                                                                                                                                                                         (từ: báo NV)
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, October 14, 20198:02 AM(View: 1255)
Hôm qua Chủ Nhật, 13-10-2019, nhân dịp anh chị nhà thơ Phạm Cao Hoàng & Cúc Hoa từ VA, sang Cali. Các anh chị nhà văn Cung Tích Biền & Hoàng Thị Kim, Thành Tôn, Trần Thế Phong, TYH & Ngô Thanh Mỹ có cuộc gặp gỡ
Thursday, October 10, 20197:08 PM(View: 1292)
Chúng tôi, những Bạn Văn và bằng hữu khắp nơi của thi sĩ Du Tử Lê. Xin Thành Kính Chia Buồn cùng Bà quả phụ Lê Hạnh Tuyền và tang quyến. Nguyện cầu hương linh Du Tử Lê, Pháp Danh Tính Văn, Vãng Sanh Cực Lạc
Wednesday, October 9, 20195:38 AM(View: 678)
Tin này được cô Orchid Lâm Quỳnh, ái nữ của ông, cho nhật báo Người Việt biết lúc 11 giờ tối Thứ Ba. Cô kể: “Em báo tin này hơi trễ vì bây giờ mọi việc mới xong. Thực ra, tim bố ngừng đập lúc 8 giờ 6 phút tối Thứ Hai (8-10-19).
Tuesday, October 8, 20197:17 AM(View: 661)
Theo tin từ Fb của Ngọc Trần, tức nhà thơ Triều Giang Trần Thanh Ngọc, bạn văn rất thân với Trần Tuần Kiệt báo tin: Thi sĩ Sa Giang Trần Tuấn Kiệt mãi mãi rời xa chúng ta - Anh đã ra đi hồi 17:15 (ngày 8-10-2019) - NT xin thông báo cùng bạn bè gần xa.
Tuesday, October 1, 20194:28 PM(View: 380)
Ocean Vương, giáo sư trẻ 30 tuổi người Mỹ gốc Việt tại đại học University of Massachusetts Amherst, vừa được giải Thiên Tài MacArthur “Genius Grant”