DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,323,555

Buổi tưởng niệm thi sĩ Du Tử Lê ở Sài Gòn

Thursday, October 24, 20196:07 PM(View: 892)
Buổi tưởng niệm thi sĩ Du Tử Lê ở Sài Gòn

Buổi tưởng niệm thi sĩ Du Tử Lê ở Sài Gòn:
Hoài niệm và chân tình

blank
Khán phòng tưởng niệm thi sĩ Du Tử Lê tại quán cà phê Schiller, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức. (Hình: Facebook Lê Kim Lệ)


Buổi tối 15 Tháng Mười, 2019, khi cả đô thị ồn ào vì cơn sốt bóng đá, thì bên dòng sông Sài Gòn, buổi tưởng niệm thi sĩ Du Tử Lê diễn trong khán phòng trang trọng của không gian nghệ thuật của quán cà phê Schiller, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.
Đêm tưởng niệm thi sĩ Du Tử Lê được một nhóm bạn trẻ yêu thơ ông tự nguyện đứng ra tổ chức. Bức chân dung thi sĩ Du Tử Lê được họa sĩ, nhà thơ Trung Dũng kịp hoàn thành, dù chưa khô màu vẫn được bày trang trọng bên cạnh lư hương để thân hữu và người mến mộ thơ ông lần lượt đến thắp hương.
Trong lời mở đầu về buổi tưởng niệm, nhà báo, nhà thơ Đa Mi bày tỏ: “Chúng ta có mặt ở đây, trên bờ sông Sài Gòn, một tối Tháng Mười này để cùng tưởng nhớ về, một trong những thi sĩ tài hoa bậc nhất của nền thi ca Việt Nam, nhà thơ Du Tử Lê. Vậy là, dường như những đại diện sau cùng của một thế hệ tài hoa làm nên diện mạo của văn nghệ miền Nam, đã lần lượt bỏ chúng ta mà đi.”
Sau một phút mặc niệm tưởng nhớ là phần trình diễn các ca khúc phổ nhạc từ thơ của thi sĩ Du Tử Lê và các cảm nghĩ về thi sĩ, các mẩu chuyện được biết quanh cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của ông.


blank
Nhà thơ Đa Mi với lời mở đầu về buổi lễ tưởng niệm của những người trẻ yêu thơ thi sĩ Du Tử Lê. (Hình: Facebook Lê Kim Lệ)

Nhà thơ Lynh Bacardi mở đầu với việc diễn cảm thật xúc động nguyên tác bài thơ “Khúc Thụy Du” để thân hữu cùng chia sẻ trọn vẹn bối cảnh thật lúc thi sĩ sáng tác bài thơ; và sau đó Lynh Bacardi hát tiếp ca khúc được nhạc sĩ Anh Bằng phổ nhạc.
Với sự nghiệp sáng tác và phổ biến tác phẩm thông qua các nhạc sĩ phổ thơ, không có gì lạ khi các thế hệ trưởng thành hoặc sinh sau biến cố 1975; thuộc nằm lòng các ngôn ngữ thi ca tuyệt đẹp của ông.
Nhà văn Nguyễn Viện trong câu chuyện kể về những lần tương ngộ với thi sĩ Du Tử Lê ở Sài Gòn, ông nói: “Khi đọc dòng chữ ‘Ông ngoại lên trời rồi’ từ chị Hạnh Tuyền (phu nhân nhà thơ Du Tử Lê), với anh Du Tử Lê, tôi ngờ ngợ là một câu đùa của đứa cháu.”


blank
Nhà văn Nguyễn Viện chia sẻ cảm nghĩ về những lần tương ngộ với thi sĩ Du Tử Lê. (Hình: Trần Tiến Dũng/Người Việt)

“Khi kiểm tra lại thông tin trên nhật báo Người Việt thì biết đây là một tin buồn bất ngờ, mất mát lớn của gia đình anh, của chúng ta những người yêu thơ anh, yêu cái đẹp, sự nhân hậu trên ngọn tình sầu.”

Nhà văn Nguyễn Viện kể tiếp: “Chúng tôi ít gặp nhau, trừ những lần anh về Sài Gòn và văn chương là cầu nối chúng tôi với nhau. Tất nhiên tiếng tăm của anh thì không thể không biết. Cà phê Sài Gòn buổi sáng, lai rai Sài Gòn chiều hôm là cái gì đấy rất Sài Gòn, có lẽ anh Lê mê đắm nó không chỉ là hoài niệm của một người xa rời quê hương mà còn là sự níu giữ, một nỗi niềm với cuộc sống đang trở nên mong manh này. Tôi có cảm giác anh luôn sống như thơ và là thơ ngồi với anh giữa Sài Gòn của chúng ta…”

Đến dự buổi tưởng niệm, về phía gia đình có bà Trương Đào Diệp Khanh, em vợ nhà thơ Du Tử Lê. Sau phần bà Diệp Khanh đọc thơ anh rể mình; chia sẻ với chúng tôi, bà Diệp Khanh cho biết: “Tới giờ vẫn còn thấy hụt hẫng về việc anh ra đi, biết anh ra đi thanh thản nhưng cứ mỗi lần nghĩ tới anh là buồn không thể nói nên lời. Nhớ lần nào anh về hễ có dịp là tôi theo hỏi các bài thơ của anh mà tôi yêu thích, chờ nghe các lời hướng dẫn chân tình và sâu sắc về thơ anh. Tôi và chị Tuyền trước giờ vẫn thường xuyên trò chuyện, qua điện thoại về anh, giờ thì…”


blank

Bà Trương Đào Diệp Khanh (phải) đại diện gia đình thi sĩ Du Tử Lê đọc thơ và bày tỏ sự cám ơn đến những độc giả yêu mến thi sĩ. (Hình: Trần Tiến Dũng/Người Việt)


Trong đêm tưởng niệm thi sĩ Du Tử Lê, các thân hữu không chỉ được nghe lại các thi phẩm và nhạc phẩm thời danh của ông, mà hơn hết còn may mắn nghe hai ca khúc vừa mới sáng tác từ thơ ông, để tưởng nhớ ông; một thi sĩ, nhạc sĩ Vũ Ngọc Giao và nhạc sĩ Trần Quảng Nam.
Buổi tưởng niệm kết thúc trong không khí hoài niệm chân tình về thi sĩ Du Tử Lê.

Một người trẻ, lặng lẽ chia sẻ riêng cảm nghĩ của mình rằng: “Hương linh ông chắc quanh đây và hẳn thi sĩ thấy hạnh phúc vì đây là lần đầu tiên có buổi tưởng niệm từ độc giả yêu thơ ngay giữa Sài Gòn dành cho ông.”


blank
Họa sĩ Văn Nguyễn đàn và hát một ca khúc của thi sĩ Du Tử Lê. (Hình: Facebook Dũng Trung Kqd)

“Khi tôi chết hãy mang tôi ra biển.”
Ở buổi tưởng niệm này, và cả ở nền thi ca tiếng Việt hôm nay và mai sau, câu thơ nổi tiếng trên được người yêu thơ ông hiểu và tin rằng, “biển” chính là tình yêu dành cho thơ của ông và sự tôn trọng sự nghiệp sáng tác ông để lại.
Cùng với các vì tinh tú tỏa rạng tinh anh của nền thi ca dưới chính thể VNCH, Du Tử Lê thật sự là thi sĩ đã sống, viết, đạt đến sự hoàn mỹ thế giới thi ca theo cách của ông. 


                                                                                                  Trần Tiến Dũng
                                                                                                                                                                                    (từ: NV)
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Tuesday, October 26, 201012:00 AM(View: 53862)
Trên đường đến phim trường, giám khảo Siu Black gặp tai nạn xe gắn máy, bị thương ở chân. Tuy vậy, chị vẫn nén đau, ngồi vào ghế nóng cùng 10 thí sinh cháy hết mình trong gala đầu tiên vòng chung kết Vietnam Idol, tối 23/10, tại TP.SG. “Họa mi núi rừng” tâm sự: “Tai nạn này không làm ảnh hưởng đến lời nhận xét của tôi. Dù có đau, tôi vẫn lắng nghe thí sinh hát, và cố gắng đưa ra nhận xét khách quan". Trong lúc chương trình diễn ra, Siu Black mấy lần bật khóc vì đau, nhưng sau đó chị lại gắng gượng lau nước mắt, trang điểm để lên hình. Sau khi chương trình kết thúc, giám khảo Siu Black đã được đưa ngay đến bệnh viện.
Tuesday, October 26, 201012:00 AM(View: 35262)
Đúng thời điểm này, có thông tin một thanh niên khi đến quán “tẩm quất thư giãn” tại số 380 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đằng Giang, đã bị “nhân viên” trong quán móc mất 34 triệu đồng. Tuy nhiên, phần vì xấu hổ, lại sợ gia đình và người thân biết nên bị hại đã không đến trình báo cơ quan công an. Kết quả xác minh cho thấy quán thư giãn này mới “mọc” lên cách đây vài tháng, chỉ hoạt động từ 19h đến 23h hàng ngày. Chủ quán là một phụ nữ tên Vân, trạc 24-25 tuổi. Vân rất ít khi có mặt tại quán mà giao việc quản lý điều hành cho tên Ngọc, quê ở Bắc Giang
Tuesday, October 26, 201012:00 AM(View: 40130)
Và nước mắt, nước mắt như tích tụ từ bao nhiêu ngày qua, chỉ chờ có thế là chảy tràn, chảy hối hả. Nếu là một người tù khác Oanh, tôi cứ để mặc chị ta khóc bởi tôi chợt nghĩ, chỉ những khoảnh khắc con người ta xúc động nhất thì những lời nói, những suy nghĩ mới thực sự chân thành. Ngồi ngắm kỹ Oanh, khuôn mặt tròn, các nét đều hiền lành và man mác một vẻ quê mùa, dường như chưa dính tí chất nào bụi bặm phố phường. Không biết cái gai góc, cái bản lĩnh của một trùm buôn ma tuý với số lượng lên tới hàng chục bánh heroin ẩn vào đâu trong con người này nhỉ.
Monday, October 25, 201012:00 AM(View: 26981)
Bài phỏng vấn này vừa in trên báo “PHÁP LUẬT TP.HCM- CHỦ NHẬT” số 136, ngày 6-11-2005. Bản dưới đây là bản nguyên vẹn chưa bị tòa báo cắt xén. Võ Đắc Danh là một nhà báo nổi tiếng trên 15 năm nay ở Việt Nam với nhiều bài phóng sự gây chấn động xã hội. Một trong những bài báo gây tiếng vang lớn của Võ Đắc Danh là bài : “ Kính thưa nhà thơ Trần Mạnh Hảo” in trên báo “Văn Nghệ Trẻ” số 47, ngày 24/11/2002.
Monday, October 25, 201012:00 AM(View: 28168)
Xin ông Bộ trưởng tìm đọc bài “Bài văn điểm 10” là bài thi đại học khối D vừa qua của em học sinh Nguyễn Trung Ngân, quê Cần Thơ. Bài văn điểm 10 này đã được in ra trên nhiều tờ báo mạng; có những bài phỏng vấn em Ngân và ba má em vì tài học giỏi văn của em, nên người đọc mới biết là bài văn đã được cả trăm thầy giáo chấm, thầy nào cũng lắc đầu khen tuyệt, hoàn toàn đúng đáp án Bộ cho.