DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,494,424

David Frum - Bãi nhiệm Trump tối nay

Friday, January 8, 202111:27 AM(View: 872)
David Frum - Bãi nhiệm Trump tối nay

                 Bãi nhiệm Trump tối nay
                                                              (Nguyễn Đức Tường chuyển ngữ)
UT/TT Poll: Texas Voters Likely to Re-Elect Trump, Show Stronger Approval  for State's COVID-19 ResponseĐây là một khoảnh khắc xấu hổ và đau buồn. 

Nếu chúng ta không hết sức cẩn thận, đó cũng sẽ là cơ hội khủng khiếp của Tổng thống Donald Trump. Bạo lực mà Trump kích động có thể là lý do để ông ta tiếp tục lạm dụng quyền lực tổng thống. 
Như thường lệ với Trump, ông đã chỉ ra trước kế hoạch: Sử dụng Đạo luật Phản loạn để bằng cách nào đó can thiệp vào quá trình chuyển giao quyền lực. Ông ấy có thể thử nó ngay ngày hôm nay. 

Trong thể chế tự vệ, Trump phải bị luận tội một lần nữa và lần này bị loại bỏ. Điều đó cần phải xảy ra ngay lập tức, trước khi ông ta có thể tuyên bố thiết quân luật, để Phó Tổng thống Mike Pence có thể giám sát quá trình chuyển giao quyền lực theo hiến pháp, lần đầu tiên kể từ Nội chiến mà một quá trình chuyển đổi như vậy không còn được mô tả là “hòa bình”. 

Điều cần thiết, là lần này để giúp cho số các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa còn lại mô phỏng sự chính trực mà lần trước chỉ có Thượng nghị sĩ Mitt Romney đã thể hiện. Các nhà lãnh đạo đảng của chính Trump phải thực hiện công việc bảo vệ đất nước khỏi hành động bạo lực không tôn trọng pháp luật của Trump. Lần trước, các thượng nghị sĩ khác đã từ chối. Bây giờ họ cần phải cảm thấy áp lực thực sự. 

Trong suốt ngày hôm nay, các chuyên gia của Đảng Cộng hòa đã bày tỏ sự kinh ngạc và phân vân không hiểu tại sao có thể xảy ra sự việc như vậy. Người dẫn chương trình phát thanh Mark Levin đã tuýt: "Chúng tôi không biết những người này là ai". Đây cũng chính là Mark Levin, từng viết một bài báo kêu gọi Quốc hội thách thức kết quả của cuộc bầu cử năm 2020, được Trump đồng thuận trên tuýt vào ngày 30 tháng 12. Trên thực tế, chúng ta biết “những người này là ai”. Họ là những con quái vật được ấp ủ, sinh ra, nuôi dưỡng, cho ăn, huấn luyện, và bây giờ được thả ra bởi Trump và những người hỗ trợ ông ta trong chính trị và truyền thông. 

Vào chiều nay, Donald Trump Jr. đã tuýt: “Chúng tôi không phải là hạng người như thế”, mặc dù trước đó cùng ngày anh ta đã thực hiện nhiều hành động xúi giục của riêng mình. Như hiện nay mọi người đều thấy, đây đúng là những Trump và những người ủng hộ trung thành nhất của ông ta. Tuy nhiên điều này không nhất thiết phải trở thành di sản lâu dài của tất cả đảng viên Cộng hòa và những người bảo thủ. 

Mọi người kết nối với chủ nghĩa Trump theo bất kỳ cách nào phải ngay lập tức tạo ra khoảng cách càng xa càng tốt giữa họ và tổng thống này và đám đông mà ông ta đã tạo dựng và tung ra. Vẫn còn hy vọng rằng hai chữ Cộng hòa có thể được giành lại từ bọn côn đồ và những kẻ nổi dậy. Và đa số mới trong Hạ viện và Thượng viện nên hành động nhanh chóng để cho các đảng viên Cộng hòa có cơ may quay trở lại niềm tin vào Hiến pháp mà họ đã tấn công. 

Hãy lên lịch biểu quyết luận tội ngay trong đêm nay. Cố thức cho đến bình minh. Làm bất cứ điều gì cần thiết. Ngăn chặn mọi khả năng thiết quân luật. Phủ nhận quyền chỉ huy quân đội của Trump; rút lại mật mã hạt nhân. Đừng đợi cho đến khi vạch đỏ tiếp theo được vạch ra, cho đến khi hàng rào tiếp theo bị đạp đổ, cho đến mưu toan bạo loạn lần tiếp xảy đến. Làm lễ nhậm chức cho Mike Pence ngay lập tức là tổng thống thứ 46 và làm việc với ông ấy để sắp đặt quá trình chuyển đổi sang Joe Biden là tổng thống thứ 47 vào ngày 20 tháng 1. Ngăn chặn không cho Trump trở lại nắm giữ chức vụ — và sẵn sàng truy tố ông ta vì những tội đã phạm vào ngày 21 tháng 1. 

Hành động ngay bây giờ. Tất cả những người đang hành động — ngay cả những người đã từng sai lầm nhất cho đến bây giờ — đều có thể được chia sẻ công lao và được công nhận là người bảo vệ Hiến pháp. Không có thời gian cho sự chậm trễ. 
Bãi nhiệm tổng thống phản trắc này. Mời đảng của ông ta tham gia nỗ lực loại bỏ ông ta ngay bây giờ hoặc chia sẻ tội lỗi của Trump bây giờ và mãi mãi. 


Nguyễn Đức Tường
chuyển ngữ
(từ: DĐTK)
Bản gốc tiếng Anh, David Frum: Remove Trump Tonight.
DAVID FRUM là một nhà văn, nhân viên của tạp chí The Atlantic, là tác giả cuốn sách Trumpocalypse: Khôi phục nền dân chủ Hoa Kỳ (Trumpocalypse: Restoring American Democracy - 2020). Năm 2001 và 2002, ông là người viết những bài diễn thuyết cho Tổng thống George W. Bush.


Reuters:
Nhiều lời kêu gọi truất phế ông Trump,
nhiều quan chức ra đi


blank
Các ủng hộ viên của ông Trump đụng độ với cảnh sát tại toà nhà Quốc hội hôm 6/1/21 trong cuộc biểu tình phản đối việc xác nhận kết quả cuộc bầu cử Tổng thống 2020. Hình Jon Cherry/Getty Images

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/1 đối mặt với ngày càng nhiều những lời kêu gọi rời chức trong lúc hàng loạt phụ tá thân cận và một số giới chức cũng tuyên bố ra đi, một ngày sau khi những người biểu tình ủng hộ ông Trump nổi loạn xông vào Điện Capitol lúc Quốc hội tiến hành kiểm đếm phiếu đại cử tri để chính thức xác nhận kết quả cuộc bầu cử Tổng thống hôm 3/11/2020.

Dù nhiệm kỳ của ông Trump chỉ còn 13 ngày nữa, nhưng ngày càng nhiều người đề nghị truất phế ông, trong đó có một thượng nghị sĩ Dân chủ hàng đầu ở Thượng viện và một dân biểu Cộng hoà ở Hạ viện.

Rạng sáng ngày 7/1, Quốc hội Mỹ đã chính thức xác nhận chiến thắng của Tổng thống tân cử Joe Biden thuộc đảng Dân chủ, bất chấp sự phản đối từ một số nhà lập pháp phía đảng Cộng hoà.

Các thành viên trong Nội các của ông Trump và các đồng minh của vị Tổng thống Cộng hoà đang thảo luận việc áp dụng một điều khoản của Hiến pháp để truất phế ông, một nguồn thạo tin cho Reuters biết.

Trong khi đó, ngày càng nhiều phụ tá Toà Bạch Ốc loan báo sẽ ra đi, trong đó có đặc sứ Mick Mulvaney, cựu Chánh văn phòng của ông Trump, và cố vấn hàng đầu về vấn đề Nga, Ryan Tully.

Lãnh đạo khối Dân chủ ở Thượng viện, Chuck Schumer, kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence truất phế ông Trump theo Tu chính án 25 của Hiến pháp mà qua đó các thành viên Nội các có thể loại một Tổng thống bị mất năng lực hay mất tư cách. Ít nhất 1 dân biểu Cộng hoà và 19 dân biểu Dân chủ cùng kêu gọi thực hiện điều này.


Ông Schumer nói “Vị Tổng thống này không nên tại vị thêm một ngày nào nữa.” “Nếu Phó Tổng thống và Nội các không chịu đứng ra, Quốc hội sẽ tái triệu họp để truất phế Tổng thống,” ông Schumer tuyên bố.

Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát từng đàn hạch Tổng thống Trump hồi tháng 12 năm 2019 vì các cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội sau khi ông Trump áp lực Ukraine điều tra ông Biden, nhưng Thượng viện do phía Cộng hoà kiểm soát vào tháng 2 năm 2020 đã biểu quyết tha bổng Tổng thống.

Một dân biểu cùng đảng Cộng hoà với ông Trump là Adam Kinzinger hôm 7/1 kêu gọi dùng Tu chính án 25 để sa thải Tổng thống.

Một nguồn tin biết rõ tình hình cho biết nỗ lực này có phần chắc sẽ không đi tới đâu. Đa số nghị sĩ Cộng hoà ở Quốc hội tỏ ra không mấy quan tâm đến chuyện áp lực Nội các hành động như thế.

Trong tuyên bố sáng ngày 7/1, ông Trump cam kết một cuộc chuyển giao quyền lực có trật tự trước ngày ông Biden tuyên thệ nhậm chức, nhưng Tổng thống vẫn tiếp tục lặp lại cáo buộc vô căn cứ rằng gian lận rộng khắp đánh cướp chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử.

Bất chấp lời kêu gọi từ các thành viên cao cấp trong chính quyền, ông Trump không lên án cuộc bạo động bất thường xảy ra hôm 6/1 sau khi ông khuyến khích các ủng hộ viên tuần hành tới Điện Capitol.

Những người biểu tình nổi loạn đã tấn công vào trụ sở Quốc hội, đập vỡ cửa sổ, bao vây phòng họp Hạ viện và đập cửa trong lúc các nghị sĩ đang họp bên trong. Lực lượng an ninh đã dùng bàn ghế chắn cửa để sơ tán các nhà lập pháp.

Cục Điều tra Liên bang FBI ngày 7/1 kêu gọi dân chúng cung cấp thông tin nhận dạng những người tham gia cuộc bạo động tại Điện Capitol. Trong vụ này có 4 người thiệt mạng.

Cuộc bạo động diễn ra cùng ngày phe Dân chủ dành được chiến thắng sít sao chiếm quyền kiểm soát Thượng viện Hoa Kỳ.Facebook loan báo sẽ cấm các dòng tin của ông Trump đăng trên mạng xã hội này cho tới ngày ông Biden nhậm chức 20/1.


Reuter

(từ: DĐTK)
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Friday, February 5, 20213:04 PM(View: 683)
Tường Linh sinh năm 1931 tại làng Trung Phước, huyện Quế Sơn (nay là Quế Trung, Nông Sơn), tỉnh Quảng Nam. Ông xa quê từ năm 1954, ra sống ở Huế, Quảng Trị. Đến năm 1956 thì vào ở hẳn tại Sài Gòn cho đến nay, ông mất ngày 5 -2-20211
Sunday, January 31, 202110:00 AM(View: 600)
Tôi vừa đọc bài của hai tác giả Lâm Bình Duy Nhiên và phản biện của Nguyễn Đình Cống. Trong bài “Cầm bút và im lặng trước cái xấu,” tác giả Lâm Bình Duy Nhiên phê phán giới cầm bút trong và ngoài nước, im lặng trước tin vịt tiếng Việt về bầu cử Mỹ.
Wednesday, January 27, 202110:58 AM(View: 613)
Sau hơn bốn mươi năm dừng chân ở đất tạm dung, phần nhiều chúng ta đã hơn hai màu tóc trên đầu, nhưng vẫn còn nhớ sao Chợ Tết! Cây tre nêu, tràng pháo chuột nổ lép bép ngoài sân hiện ra trong tâm hồn chúng ta đậm đặc từng nét trong những ngày cuói tháng Chạp. Nhớ khói hương ngày Tết như nhớ mùi sữa mẹ thuở còn nằm nôi.
Friday, January 22, 202112:41 PM(View: 644)
Sáng thứ bẩy, 16 tháng giêng 2021, tình cờ nghe tin Lệ Thu vừa ra đi vào khoảng 7 giờ tối hôm qua. Sau đó, đọc vào tin chi tiết thì mới biết bà vốn cùng sinh một năm với tôi...
Saturday, January 16, 20216:50 PM(View: 943)
(h.ST) Tôi biết Lệ Thu từ hồi chưa có cái tên Lệ Thu. Khi đó Oanh mới 15 tuổi, tươi mát, xinh xắn, là hàng xóm của anh bạn tôi. Anh Trần Cao S. Hồi đó chúng tôi đang học lớp Đệ Nhị ban Văn Chương trường Chu Văn An.