DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,510,339

Tin Buồn: Nhà Thơ Xuân Thao đã mất tại Đà Nẵng, Việt Nam

Sunday, April 11, 20216:51 PM(View: 686)
Tin Buồn: Nhà Thơ Xuân Thao đã mất tại Đà Nẵng, Việt Nam
                  Tin Buồn

hoa_tang_1_0

Tiểu Sử nhà thơ Xuân Thao (Học Xá)


Theo Fb của nhà thơ Lê Văn Trung thì:

Người bạn thơ

XUÂN THAO


đã vĩnh biệt cõi đời này

lúc 11. 40 AM ngày 11. 04. 2021,
tại quê nhà Đà Nẵng.

CẦU CHO LINH HỒN ANH THÊNH THANG CÕI TRỜI


*


PHÂN ƯU

Ban Chủ Biên
Trang Văn Học Nghệ Thuật

Bạn Văn Nghệ

Xin Thành Kính Chia Buồn
Cùng Tang Quyến

Nguyện Cầu Hương Linh
Nhà Thơ
Xuân Thao

tức ông Lê Văn Thí
Sớm Về Cõi Vĩnh Hằng

Thành Kính Phân Ưu

TM/BCB
Trần Yên Hòa

*

Thơ bạn Quảng Nam 
Xuân Thao


                                                                                              Trần Yên HòaXuân Thao thuở tôi gặp ở Quảng Ngãi trong những năm 1966, 1967. Anh khoảng 22, 23 tuổi. Anh tốt nghiệp sư phạm Quy Nhơn. Còn tôi nhỏ hơn anh chút.

Anh dạy trường tiểu học Mộ Đức, tôi dạy trường Trung Học. Tuy vậy anh vẫn ngon lành hơn tôi là vì anh tốt nghiệp sư phạm 2 năm, ra trường, dạy ăn lương có “chỉ số” hẳn hoi. Còn tôi dạy giờ, dạy được giờ nào tính lương giờ đó. Nói vậy chứ chúng tôi chơi thân với nhau, Xuân Thao thuê một căn nhà tranh nhỏ ở trọ, rũ tôi về sống chung. Cả hai ăn cơm tháng của một phụ huynh học sinh, nên giá tiền ăn cũng vừa phải. Bây giờ nghĩ lại lương bổng hồi đó cũng thật khoái, một tháng lãnh khoảng 25 ngàn, mà ăn cơm tháng chỉ tốn khoảng 3 ngàn. Rẻ chán. Còn dư tiền thì tha hồ bè bạn, cà phê, thuốc lá, ăn nhậu thả dàn. Để dành 4 tháng lương (sau khi tiêu xài)  là có thể mua xe Honda.


Xuân Thao làm thơ và hát khá hay. Khu nhà chúng tôi thuê trọ, gần nhà hai chị em – hai cô gái Mộ Đức - cùng là giáo viên tiểu học. Cô chị tên Xuân Tin, cô em gái tên Xuân Tưởng. Hai chị em giống nhau nhưng cô em đẹp hơn cô chị. Lúc đó quả tim tôi còn bỏ ngõ, người thầy giáo 20 tuổi chưa yêu lần nào nên rất sợ và nhút nhát với con gái. Nhưng trong thâm tâm tôi là “kết” cô Tưởng hơn, tức là cô em. Kết là kết vậy thôi, chỉ riêng mình, mình biết, mình hay. Trong lúc đó thì thầy giáo Lê Văn Thí tức nhà thơ Xuân Thao, có vẻ mê mệt cô Tưởng này lắm. Tôi thấy anh chàng theo sát nút cô Tưởng và mở lời ong bướm, tôi đành “de” ra để anh tự do hoạt động. Trong lúc Xuân Thao tấn công tới tấp cô Xuân Tưởng thì  anh cũng xúi (dại) tôi tấn công cô Xuân Tin. Tôi im lặng, và đành thúc thủ nhìn Xuân Thao trổ tài tán “người mình yêu”.

Niên khóa sau, tôi xa Mộ Đức vì được chuyển về trường Lý Tín dạy. Và từ đó, tôi xa Xuân Thao từ dạo đó.


*


Thế là cách xa nhau 44 năm. Vừa rồi, bỗng nhiên nhà thơ Phan Xuân Sinh chuyển cho tôi một lá thư của Xuân Thao viết từ Đà Nẵng. Đọc thư, tôi thật bồi hồi:


Hồi đó tôi dạy Mộ Đức hơn hai năm, rồi đổi ra Sơn Tịnh hơn một năm rưỡi nữa. Cưới vợ, người Sơn Tịnh, giáo viên cùng trường, rồi chuyển về Quảng Nam (Duy Xuyên) rồi theo dòng đời đi hết trường này đến trường khác. Cuối cùng, năm 1986  tôi mới được về Đà Nẵng, và ở đó tới ngày nghỉ hưu. Nhìn lại ba mươi năm qua biết bao nhiêu là tình. Tôi năm nay đã già yếu, bịnh hoạn, cao mỡ và cao máu. Đi đứng có khó khăn, ít linh hoạt, trầm tư, ít bạn bè, ít giao du. Phần mình bỏ rượu, ngồi chơi với bạn bè là chủ yếu. Anh em Đà Nẵng còn lại khá đông trừ những người đã đi xa và chết. Nhắc tới bạn, mình nhớ những kỷ niệm đầu đời đi dạy ở Mộ Đức. Lúc đó mình còn trẻ, 22- 23 tuổi, có nghề nghiệp tương đối vững chắc, tha hồ “cua kéo”, nay Đức Phổ, mai Thạch Trụ, Quán Hồng, mai ra Lý Tín, Chu Lai, Tam Kỳ. Mình cho thời kỳ đó là thời kỳ vàng son nhất của tụi mình. Bạn còn nhớ cô giáo Xuân Tưởng của mình không? Suýt tý nữa mình lấy cô đó làm vợ, ông già mình có vào thăm nhà, đêm ông nghe súng nổ dữ quá ông bèn rút lui, xin bái xứ Mộ Đức. Cô giáo Xuân Tưởng năm 1980 mình có về lại Mộ Đức thăm hỏi, nghe nói cô đã chạy trong đám người chạy loạn ra thị xã Quảng Ngãi rồi cô vào Sài Gòn lấy chồng. Từ đó mình lạc dấu luôn đến giờ. Thôi chuyện cũ đã qua rồi. Mình giờ đã qua tuổi lục tuần. Con gái con trai 4 đứa đều có gia thất...


*

Kèm với lá thư, Xuân Thao gởi cho tôi một bài thơ mà tôi đọc thấy khá hay, xin ghi ra đây:

 

Về Thăm Chốn Cũ

Gởi Xuân Tưởng (Mộ Đức) - 1967-1970


Ta về bóng lẫn trong sườn núi
Lén lút hơn một kẻ bất lương
Trời đất vô tình, khung cảnh lạ
Nhớ gì ta nữa, đã bao năm!

Núi đứng gầm gừ như hổ đói
Đồi rập rình đôi mắt chứa chan
Lúa lởm chởm như ngàn chông nhọn
Mừng ta chăng, Mộ Đức ta xưa?

Trời tháng năm nắng như vãi lửa
Thiêu đót ruộng đồng, rứt thịt da
Sông cạn giả vờ thiêm thiếp ngủ
Nằm chờ cướp lượng máu trong ta

Mây xếp từng chồng như chó quái
Mây báo hung tin sắp mất mùa
Núi đá và mồ hôi như tắm
Gió loạn cuồng hốt bụi giữa trưa

Nhà đỗ, tường nghiêng, tre cháy ngọn
Cây mang thương tích đứng trơ cành
Cầu rách tả tơi như áo cũ
(Huống hồ người trong lúc giao tranh!)

Đất uống máu tươi thành tro sẫm
Than tro trộn lẫn xương anh hùng
Anh hùng: thiêu thân lao vào lửa
Còn ai giữa bão đạn, mưa bom?

Còn ai để nhận ta mừng đón?
Xương đã phơi trắng ngập ruộng đồng
Quen quá, bỗng dưng thành khách lạ
Chơ vơ đứng giữa cảnh tang thương

Rẻ lối vào thăm nhà trọ cũ
Ta gọi dồn chẳng có ai thưa
Nhà cũ đã thay người đổi chủ
Tần ngần bên giậu nát rào thưa

Ta đứng trông sang nhà em gái
Tường đông hầu vắng bặt yến oanh
Cửa đóng, then gài, lau lách mọc
Bờ tây rủ ngọn cây hoàng lan

Trở lại thăm em miền đất cũ
Cảnh sắc vô tình người thản nhiên
Còn ta giữa đất trời hiu hắt
Tìm bóng mình trên những lối quen

Mộ Đức, 1980 -  Xuân Thao
* Tặng Trần Yên Hòa và Phan Xuân Sinh. 

 

Một bài thơ của người bạn cách đây bốn mươi bốn năm, giờ mới nhận được. Thật là cảm động. Cảm ơn bạn hiền.

Trần Yên Hòa
(2010)


*

 Những tác phẩm Thơ của Xuân Thao đã đăng trên BVN:

Xuân Thao
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, November 22, 201012:00 AM(View: 33418)
Nhá nhem tối, chúng tôi tấp xe vào công viên 23-9 (P.Phạm Ngũ Lão, Q.1). Từ góc khuất hàng cây của công viên, chiếc xe Wave rú ga bám theo một phụ nữ, một trong hai đối tượng ngồi trên xe Wave giật sợi dây chuyền trên cổ khi xe của người phụ nữ vừa dừng đèn đỏ. Người phụ nữ ngã xuống, tay vẫn bấu chặt tên cướp. Thấy không ổn, tên cướp đẩy mạnh, cả hai phóng xe bỏ chạy, nạn nhân ngồi thở dốc giữa dòng xe qua lại
Sunday, November 21, 201012:00 AM(View: 30719)
Cảnh đầu phim - Sương bị đánh làm tôi sợ nhất. Khi tập thử chạy trên cầu, tôi ngã trẹo cả hai chân nên rất khó di chuyển. Đến đoạn bị chặt tóc, có cảm giác lưỡi dao sát da đầu mình. Một nỗi sợ kinh khủng. Cũng may diễn viên Lê Hóa hoàn thành cảnh này xuất sắc, nhanh gọn. Rời khỏi bối cảnh, người tôi tím bầm, đau ê ẩm nhưng vượt lên trên tất cả là cảm xúc cơ cực của một kiếp người. Tôi đã khóc không kìm nổi.
Saturday, November 20, 201012:00 AM(View: 23183)
Một lần được cứu nét là thành... gái mại dâm bán chuyên nghiệp. Còn nếu được cứu đến ba lần thì nguy cơ trở thành gái mại dâm chuyên nghiệp là điều không có gì phải bàn cãi. Sự thật này nghe thì có vẻ hoảng nhưng quả thực là nó đã và đang tồn tại ở một bộ phận giới teen ở VN.
Monday, November 15, 201012:00 AM(View: 67037)
Cứ tưởng đến thời “hội nhập” này thiếu nữ Hà Nội mới dám chơi ảnh khỏa thân (mà vẫn còn dấu dấu diếm diếm). Thì đây, từ vài thế kỷ trước, các thiếu nữ Hà Thành đã dũng cảm phô bày toàn thân thể trước ống kính của các nhà nhiếp ảnh như chẳng có chuyện gì xảy ra.
Thursday, November 11, 201012:00 AM(View: 28857)
Người phụ nữ có mặt trong phòng của Tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ khi công an đột nhập vào quyết định kiện một tờ báo Việt Nam, theo trang tin VietnamNet. Luật sư của bà Hồ Lê Như Quỳnh, ông Trần Đình Triển, nói với VietnamNet rằng