DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,510,332

Những bài thơ tình chưa in của Bùi Giáng

Thursday, October 21, 201012:00 AM(View: 70133)
Những bài thơ tình chưa in của Bùi Giáng


Những bài thơ tình chưa in của Bùi Giáng
 

p14d_1_
 

Hôm 24.9, đúng 12 năm ngày mất thi sĩ Bùi Giáng (17.8 Mậu Dần - 17.8 Canh Dần), Nhà sách Quỳnh Na chính thức phát hành tập di cảo thứ 9 của ông tại số 482/35/5 Lê Quang Định, P.11, Q.Bình Thạnh, TP. Sài Gòn - nơi ông sống những ngày cuối đời.

Đó là tập thơ chưa xuất bản mang tên Ký ức viết năm 1996, hai năm trước ngày ông mất, với nhiều bài về tình yêu như: Cái lầm lỗi đầu tiên, Tại sao, Éo le, Ấy là, Tình yêu tình yêu, Đi tìm kiếm, Cái gì đã mất, Ở đời, Trăm năm thôn nữ, Chiêm bao, Không đề, Nàng tiên, Cái làm rốt cuộc của đàn bà, Vĩnh biệt... Những bài cho thấy Bùi Giáng yêu “một người” nào đó nồng nàn và sâu lắng: Nhớ nhung từ trước tới sau. Từ đầu tiên tới đớn đau cuối cùng. Hoặc: Nhớ nhung có lẽ như là. Nghìn năm sông núi sơn hà yêu nhau. Đến xế chiều của đời mình, ông nhớ lại “một thời để yêu” ấy, và mượn thơ Quang Dũng viết tiếp: Em đi áo mỏng buông hờn tủi. Anh đứng một mình đợi gió thu. Nhưng nỗi nhớ không chỉ đóng khung trong quá khứ mà còn xê dịch để chuyển hóa một tương lai xa xôi vào giấc miên trường: Tương lai ký ức còn nhiều. Hôm nay kỷ niệm xế chiều ngổn ngang. Nhớ em tình đá tuổi vàng. Ông hứa khi nhắm mắt: Tôi về chín suối lang thang. Tìm em kiếp trước theo tràng giang trôi…

Rất nhiều bài trong tập thấp thoáng “những người em” khác, như các bài: Em về, Em đi, Em thật là em, Yêu em, Em từ vô tận hoa đào, Em biết, Cõi đời của em... Tình yêu trong thơ ông mở rộng từ “yêu một người” đến yêu cỏ xanh, hoa đào, trời đất, núi sông: Yêu nhau có lẽ chôn vùi. Thiên thu cổ lục cơ trời đa đoan. Một bông hoa giữa nắng vàng. Còn nghe mưa gió mộng tràn lan đi. Tình yêu muôn sắc muôn màu. Yêu như thế, ông muốn nói về sự rạn vỡ của những rung động “bản ngã” để trở về cội nguồn của “bản thể” uyên nguyên, thanh tịnh, hạnh phúc nhất. Nhưng chẳng ai nghe, ai hiểu điều ấy, nên: Anh chỉ biết mỗi một điều như thế. Như thế nào? Anh nói rõ em nghe? Là thế đó, muôn đời là như thế. Nói làm gì? Em nghe nữa làm chi.... Tuy vậy, chúng ta cũng hãy thử nghe một lần nữa tiếng nói tình yêu rất lạ của Bùi “đại ca” qua tập Ký ức vừa in.

(Theo báo TN)

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Friday, October 29, 201012:00 AM(View: 37884)
Theo tiếng Phạn, “Kama” có nghĩa là “khao khát khoái cảm thể xác”, nhưng thực tế, chỉ có một trong số 7 phần của cuốn Kama Sutra nói về tình dục đơn thuần. Đó là phần thứ hai, cũng là phần dài nhất, liệt kê những bí quyết để có được khoái cảm tình dục và mô tả chi tiết các tư thế tình dục kỳ lạ.
Thursday, October 28, 201012:00 AM(View: 33405)
Một dịch vụ matxa đặc biệt dành riêng cho quý bà đang có chiều hướng phát triển ở Sài Gòn. Với dịch vụ này, quý bà, quý cô sẽ được các nam nhân viên matxa “nóng”, thậm chí matxa “tới bến” nếu có yêu cầu. Gần đây, tại một số cơ sở matxa ở Sài Gòn đều có dịch vụ matxa “đặc biệt”, matxa “nóng” dành cho quý bà,
Wednesday, October 27, 201012:00 AM(View: 32943)
"Gia đình em lúc ấy rất hoang mang không biết trái phải ra sao chỉ nghe hô là: Ông đã bị bắt. Khi hỏi lý do gì mà bắt chúng tôi họ bảo lên xe rồi sẽ biết. Khi em tôi hỏi lệnh bắt đâu thì họ bảo, không có lệnh bắt của Viện Kiểm Sát. Họ bắt người như xã hội đen, bắt người không quả tang, vi phạm quyền con người.
Tuesday, October 26, 201012:00 AM(View: 55659)
Trên đường đến phim trường, giám khảo Siu Black gặp tai nạn xe gắn máy, bị thương ở chân. Tuy vậy, chị vẫn nén đau, ngồi vào ghế nóng cùng 10 thí sinh cháy hết mình trong gala đầu tiên vòng chung kết Vietnam Idol, tối 23/10, tại TP.SG. “Họa mi núi rừng” tâm sự: “Tai nạn này không làm ảnh hưởng đến lời nhận xét của tôi. Dù có đau, tôi vẫn lắng nghe thí sinh hát, và cố gắng đưa ra nhận xét khách quan". Trong lúc chương trình diễn ra, Siu Black mấy lần bật khóc vì đau, nhưng sau đó chị lại gắng gượng lau nước mắt, trang điểm để lên hình. Sau khi chương trình kết thúc, giám khảo Siu Black đã được đưa ngay đến bệnh viện.
Tuesday, October 26, 201012:00 AM(View: 41628)
Và nước mắt, nước mắt như tích tụ từ bao nhiêu ngày qua, chỉ chờ có thế là chảy tràn, chảy hối hả. Nếu là một người tù khác Oanh, tôi cứ để mặc chị ta khóc bởi tôi chợt nghĩ, chỉ những khoảnh khắc con người ta xúc động nhất thì những lời nói, những suy nghĩ mới thực sự chân thành. Ngồi ngắm kỹ Oanh, khuôn mặt tròn, các nét đều hiền lành và man mác một vẻ quê mùa, dường như chưa dính tí chất nào bụi bặm phố phường. Không biết cái gai góc, cái bản lĩnh của một trùm buôn ma tuý với số lượng lên tới hàng chục bánh heroin ẩn vào đâu trong con người này nhỉ.