DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,077,118

Tin VOA, RFA. XHVN: Cảnh đời cơ cực của cháu nội vua Thành Thái giữa Sài Gòn hoa lệ

Thursday, March 10, 201612:00 AM(View: 1943)
Tin VOA, RFA. XHVN: Cảnh đời cơ cực của cháu nội vua Thành Thái giữa Sài Gòn hoa lệ

Tin VOA


Bản tin ngày 11-3-2016


Tin RFA


Bản tin truyền hình sáng 11.03.2016

Bản tin truyền hình tối 10.03.2016

Tin tức nổi bật ngày 10.03.2016

Tin tức nổi bật ngày 09.03.2016

Câu chuyện cảm động của một nạn nhân buôn người

 


Xã Hội VN


Phóng Sự
Cảnh đời cơ cực của cháu nội vua Thành Thái giữa Sài Gòn hoa lệLà cháu nội của vị vua yêu nước Thành Thái, nhưng hoàng tôn Bảo Tài đang sống trong cảnh khốn khó giữa Sài Gòn hoa lệ.Là cháu nội của vị vua yêu nước Thành Thái nhưng hiện nay hoàng tôn Bảo Tài sống trong cảnh khốn khó, ở nhà trọ, nuôi con gái bệnh tật
Là cháu nội của vị vua yêu nước Thành Thái nhưng hiện nay hoàng tôn Bảo Tài sống trong cảnh khốn khó, ở nhà trọ, nuôi con gái bệnh tậtCăn nhà trọ nằm cuối đường Hoàng Hưng (phường An Lạc, quận Bình Tân, TPSG) - nơi hoàng tôn Nguyễn Phúc Bảo Tài (52 tuổi) cùng vợ và con gái thuê trọ - chỉ rộng hơn 15m2 và chẳng có vật dụng gì đáng giá ngoài những đồ dùng sinh hoạt, ăn uống hằng ngày.

Gia thế hoàng tộc

Đôi mắt đượm buồn, hoàng tôn Bảo Tài kể, ông là con trai út của hoàng tử Vĩnh Giu (em ruột vua Duy Tân) và là cháu nội của cựu hoàng Thành Thái (tên húy là Nguyễn Phúc Bửu Lân, vua thứ 10 triều Nguyễn, trị vì từ năm 1889 đến 1907).

Khi còn tại vị, vua Thành Thái không chịu khuất phục nên bị chính quyền đô hộ Pháp phế truất ngôi vua, đày cựu hoàng và cả gia đình sang đảo Reunion trên Ấn Độ Dương. Sau hơn 30 năm bị lưu đày, vua và gia đình trở về cố hương nhưng gia đình rơi vào cảnh ly tán khắp nơi.


 blank

Bàn thờ vua Thành Thái trong nhà của ông Bảo Tài ở Cần ThơHoàng tử Vĩnh Giu (người con thứ 19 của vua Thành Thái và thứ phi Chí Lạc) bị người Pháp đưa về Cần Thơ làm trong ngành cầu đường. Đến năm 1951, hoàng tử Vĩnh Giu kết hôn với bà Lý Ngọc Hóa, sinh được 7 người con, trong đó, hoàng tôn Bảo Tài là con út.

“Gia đình khốn khó lại đông anh em nên ngay từ nhỏ, chúng tôi đã tự lập để phụ giúp bố mẹ. Ai thuê gì cũng làm, từ khuân vác đến phụ hồ, miễn có tiền và không trái đạo lý là được. Sau năm 1975, cha tôi chuyển sang nghề sửa xe đạp, mấy anh em cũng lao vào cuộc mưu sinh nên chẳng ai được học hành đến nơi đến chốn. Tuy phải chạy ăn từng bữa nhưng cha tôi dạy con rất nghiêm khắc, không vì đói khổ mà làm điều trái đạo lý và ảnh hưởng đến truyền thống gia đình”, ông Bảo Tài cho biết.


 blank

Hoàng tôn Bảo Tài cùng chị gái và những người anh của mình


Cuộc sống cứ thế trôi qua. Cho đến năm 2005, một vị khách đặc biệt bất ngờ xuất hiện ở gia đình hoàng tử Vĩnh Giu.

Hoàng tôn Bảo Tài cho biết, cũng vì cuộc sống khốn khó nên đến năm 40 tuổi ông mới lấy vợ. Không lâu sau đó, vợ chồng ông sinh được người con gái và đặt tên là Nguyễn Phước Thanh Tuyền. Tuy nhiên, số phận bất hạnh đến với Thanh Tuyền khi vừa sinh ra đã bị chứng bại não. Hai vợ chồng ông Bảo Tài dưa con đi chạy chữa khắp nơi nhưng bệnh tình con gái vẫn không thuyên giảm.

Mong con gái có thể tự đi lại được


“Những gì đã qua, tôi tâm niệm cho nó vào dĩ vãng, giữ lại sự tự hào của gia đình chứ không hối tiếc điều gì. Giờ tôi chỉ mong sao con gái duy nhất của mình hết bệnh là mừng rồi”, hoàng tôn Bảo Tài tâm sự.


 blank

Hằng ngày, vợ chồng ông Bảo Tài đưa con gái đi bấm huyệt tại cơ sở gần nhà trọ với hy vọng bệnh tình con gái sẽ thuyên giảm.Theo ông Bảo Tài, sau nhiều năm chạy chữa, các bác sĩ cho biết con gái ông bị liệt tứ chi không thể cử động được, tuy vậy tinh thần Thanh Tuyền rất minh mẫn. Ngồi kế bên cha, Thanh Tuyền với gương mặt bầu bĩnh, đôi mắt đen nhánh đang ú ớ đòi nước uống.

Nhìn con gái, ông Bảo Tài nói: “Vợ chồng tôi từ Cần Thơ đưa cháu lên đây chạy chữa cũng gần 1 năm rồi. Hằng ngày, cháu được các thầy thuốc ở phòng mạch gần nhà trọ bấm huyệt. Giờ bệnh tình của con gái tôi cũng đỡ rồi, trước đây chỉ nằm trên giường nhưng giờ có thể tự ngồi được... Tuy nhiên, số tiền dành dụm ít ỏi ở quê đã tiêu tan sau thời gian lên Sài Gòn thuê trọ, trị bệnh cho con gái. Cũng may nhờ có chủ nhà trọ thương tình cho chúng tôi nợ tiền”, hoàng tôn Bảo Tài ngậm ngùi nói.

Hằng ngày, ông Bảo Tài đi làm phụ hồ, tiền công được 200.000 đồng. Vợ ông làm công việc tưới nước, dọn vệ sinh cho một trụ sở ủy ban gần nhà trọ. Hai vợ chồng tự phân công thời gian với nhau để chăm sóc và đưa con gái đi bấm huyệt. Vị hoàng tôn út của Triều Nguyễn chia sẻ, tâm nguyện cuối đời của ông là con gái được hết bệnh để tự chăm sóc và vợ chồng ông để dành một số tiền trở về cố đô Huế viếng lăng mộ gia tộc cùng những người thân trong dòng họ sau 10 năm biền biệt.
BVN-TH
(từ: XL)


*Truyện dài


 

Mẫu Hệtác giả


Trần Yên Hòa
 


(tái bản, 2016)


đã phát hành toàn cầuNhà Xuất Bản Bạn Văn Nghệ (tái bản) 2016, phát hành

trên hệ thống Amazon

428 trang, bìa màu láng.

Giá:

$17 USD


Quý độc giả khắp nơi muốn mua sách xin click vào:
Amazon Mẫu Hệ
Tran Triet's photo.


 

*


 

 

Acacia Pharmacy

 

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

 

Cindy Y. Tran, Pharm. D

(con gái Trần Yên Hòa, gia đình H.O)

 

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (vùng Orange County, Los Angeles) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

 

scan_pic0035_0-contenthoa_72-content

 

hinh_quang_o_dam_cuoi_o_mai_1-content

 Cindy Y.


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Saturday, August 24, 20196:29 PM(View: 18)
Sáng nay thứ bảy, 24-8-2019, nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ có buổi RMS tại cà phê Hạt Ngò, GG, nam Cali, USA. Âm Tuyết Đỏ Thời Gian. Tác Phẩm thơ thứ 12, của Nhà Thơ Nguyễn Lương Vỵ,
Monday, August 19, 20199:12 AM(View: 67)
Cuốn này tôi được thấy nó thành hình ngay từ đầu, trong ngôi nhà của nhà văn nữ trên đường Cầu Bông, Gia Định. Lúc ấy tác giả cuốn sách “Vòng Tay Học Trò” – nhan đề tác phẩm và cũng là “vụ việc” nhắc tới một chuyện tình sôi nổi
Monday, August 12, 20192:47 PM(View: 155)
Và như vậy, có thể nói rằng, Hoàng Lộc là thi sĩ duy nhất “sống chết” với thơ tình trong suốt cuộc đời cầm bút của ông.
Saturday, August 10, 201911:35 AM(View: 75)
Mấy trăm trang tiểu thuyết đã hấp dẫn tôi đọc
Thursday, August 1, 201912:15 PM(View: 234)
Văn Chương Cung Tích Biền, tôi tin, vẫn còn vang vọng rất sâu xa về cái đẹp nhân văn, nhân bản (NLV)