DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
1,869,686

Tin VOA, RFA. XHVN: Dân Ninh Bình vây trụ sở tỉnh chống xây lò thiêu

04 Tháng Mười Hai 201811:03 CH(Xem: 112)
Tin VOA, RFA. XHVN: Dân Ninh Bình vây trụ sở tỉnh chống xây lò thiêu
Tin VOA

Bản tin ngày 5-12-2018
Bản tin ngày 4-12-2018

Tin RFA

Người dân Thủ Thiêm về dựng lều trên đất giải tỏa
Dân biểu Chris Hayes lên tiếng về trường hợp Trần Huỳnh Duy Thức

Xã Hội VN

Dân Ninh Bình vây trụ sở tỉnh chống xây lò thiêu

blank
Cảnh người dân vây trụ sở Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Ninh Bình đòi đối thoại với chủ tịch tỉnh hôm 3 Tháng Mười Hai, 2018. (Hình: Người Lao Động)NINH BÌNH, Việt Nam (NV)
– Cho rằng việc xây lò thiêu chưa thỏa thuận với người dân và lại xây dựng sát khu dân cư sẽ gây thêm ô nhiễm, hàng chục người dân thành phố Tam Điệp đã kéo tới vây trụ sở Ủy Ban Nhân Dân Ninh Bình vây trụ sở tỉnh chống xây lò thiêu.

Ngày 4 Tháng Mười Hai, 2018, ông Dương Đức Đằng, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình, xác nhận với báo Người Lao Động, vào hôm  3 Tháng Mười Hai, khoảng hơn 40 người ở phường Nam Sơn, thành phố Tam Điệp, đã kéo tới trụ sở Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Ninh Bình (ở đường Lê Hồng Phong, phường Vân Giang) “mong muốn” được gặp chủ tịch tỉnh để phản đối và yêu cầu trả lời thỏa đáng các vấn đề liên quan đến việc xây dựng Đài Hóa Thân Hoàn Vũ (lò thiêu) tại phường Nam Sơn.

Nhiều người dân cho rằng, việc xây dựng lò thiêu tại khu vực thung Lang, tổ 6, phường Nam Sơn, sẽ khiến cho môi trường tại đây càng ô nhiễm trầm trọng hơn, bởi vì nơi này đã và đang bị sự ô nhiễm từ khói bụi của các nhà máy xi măng, nhà máy thép, bãi rác… đang hoạt động hết công suất, khiến môi trường sống, sinh hoạt của người dân rất ngột ngạt, bệnh tật gia tăng.

Nói với báo Ninh Bình, bà Nguyễn Thị Lý (tổ 6, phường Nam Sơn) cho biết, hiện nay để vào đến khu vực xây lò thiêu chỉ có một con đường duy nhất. Con đường này rất nhỏ, cơ sở hạ tầng đã xuống cấp, trong khi mật độ xe cộ qua lại rất đông. Sinh sống ở hai bên đường này là hàng trăm gia đình, cùng hai trường tiểu học và trung học cơ sở của phường Nam Sơn.

“Theo dự kiến, khi đài hỏa táng đi vào hoạt động, sẽ có 10 người chết/ngày được đưa đến để hỏa táng, tương ứng 3,600 người/năm. Như vậy mật độ đi lại trên tuyến đường này chắc chắn sẽ tăng đột biến, ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của dân cư và việc học tập của các cháu học sinh,” bà Lý phân tích.


blank
Công an và cảnh sát cơ động bao vây chực chờ trấn áp người dân. (Hình: Lao Động)


Còn bà Nguyễn Thị Oanh (tổ 5, phường Nam Sơn) cho rằng: “Theo thuyết trình của chủ đầu tư dự án thì công nghệ của đài hỏa táng là ‘công nghệ dây chuyền của Đức’ nhưng giữa lý thuyết và thực tế lại là một ‘khoảng cách lớn.’ Ai bảo đảm là nó sẽ không ảnh hưởng gì đến đời sống dân sinh?”

Ông Nguyễn Đức Hòa, (tổ 6, phường Nam Sơn) cho biết thêm, khoảng cách từ lò thiêu đến khu dân cư có nơi chỉ chừng 600 mét là “không bảo đảm yêu cầu.”

Để xoa dịu người dân, chiều ngày 3 Tháng Mười Hai, ông Đằng và Thanh Tra tỉnh Ninh Bình đã tới gặp người dân để “ghi nhận các ý kiến, kiến nghị báo cáo chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh.”

Theo ông Đằng, đây là “dự án nhạy cảm” và có nhiều ý kiến khác nhau, dù thành phố và các sở, ngành cùng đại diện chủ đầu tư Công Ty Việt-Đức Ninh Bình đã “nhiều lần tổ chức đối thoại, giải đáp những băn khoăn, vướng mắc của người dân liên quan đến dự án.” Tuy nhiên, người dân vẫn chưa đồng thuận nên đến nay dự án vẫn chưa triển khai được.

Liên quan đến vụ việc, trước đó liên tục trong ba ngày từ 26 đến 29 Tháng Mười Một, 2018, cả trăm người dân sống tại phường Nam Sơn, thành phố Tam Điệp đã dựng lều, chặn đường ngăn cản không cho Công Ty Việt-Đức Ninh Bình đưa máy móc và công nhân vào triển khai xây dựng.

Không muốn bỏ cuộc, đến ngày 29 Tháng Mười Một, công ty trên lệnh cho công nhân vào dựng hàng rào kiên cố thì bị người dân địa phương kéo tới phản ứng mạnh. Tại đây, hai bên đã xảy ra xô xát. Sợ lớn chuyện, Ủy Ban Nhân Dân thành phố Tam Điệp đã phải yêu cầu dừng thi công.

Để trấn an người dân, sáng 30 Tháng Mười Một, giới hữu trách thành phố Tam Điệp đã cam kết “sẽ không để cho chủ đầu tư triển khai dự án nếu chưa có sự đồng thuận của người dân.” Sau đó, người dân đã tự tháo dỡ lều bạt và giải tán. Tuy nhiên, ngày 3 Tháng Mười Hai, người dân bất ngờ kéo đến vây trụ sở Ủy Ban Nhân Dân tỉnh đòi gặp chủ tịch tỉnh Ninh Bình.

Tin cho biết, dự án Đài Hóa Thân Hoàn Vũ đã được Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Ninh Bình ký giấy chấp thuận cho Công Ty Việt-Đức Ninh Bình làm chủ đầu tư với tổng vốn trên 162 tỷ đồng (hơn 6.9 triệu). (Tr.N)BVN-TH
(từ: NV)


*

Mời tìm đọc:

Hơn Năm Mươi Lăm Năm Thơ Trần Yên Hòa
Click vào:


ĐỌC THƠ TRẦN YÊN HÒA HƠN 55 NĂM Thơ
(từ: Sấp Ngửa)

Amazon Mẫu Hệ*

Trang

Quảng Cáo


Acacia Pharmacy

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

 

Cindy Y. TranPharm. D

(con gái Trần Yên Hòa)

 

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (vùng Orange County, Los Angeles) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

 

scan_pic0035_0-content

 3 con gai TYH3 con gái của TYH, từ trái, Trần Yên Đông Nghi , Trần Yên Thư và Trần Yên Quế Chi, (Ô Mai - Cindy Y. Trần) áo trắng


Hòa 70
TYH và ba cô con gái tại Acacia Pharmacyhình Quang ở đám cưới Ô Mai hình đám cưới Cindy Y.TranGửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Hai 20185:33 CH(Xem: 56)
Dây điện bất ngờ rớt xuống đường Yên Thế-Bắc Sơn, thành phố Đà Nẵng, khiến một cặp vợ chồng tình cờ đi ngang qua bị điện giật
10 Tháng Mười Hai 20189:08 SA(Xem: 85)
Dù phải có người Pháp đứng tên theo luật thời đó, ông Trương Vĩnh Ký vẫn là người dùng báo này để phát triển ngôn ngữ Việt hiện đại, theo ông TVC.
07 Tháng Mười Hai 20181:49 CH(Xem: 214)
Phải chăng đây là số phận của một người làm tướng Việt Nam Cộng Hòa nhưng lại nằm vùng cho Cộng Sản, những ngày tháng cuối đời phải sống trong nghĩa trang, làm bạn với những nấm mồ.
30 Tháng Mười Một 20186:49 SA(Xem: 123)
Hai bị cáo nổi bật còn lại,
27 Tháng Mười Một 20186:05 CH(Xem: 139)
Bão số 9 làm các vườn trái cây chìm trong nước lũ, nông dân thiệt hại nặng