DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,376,793

Trần Thế Nghiệp - Quán Văn Trong Trí Nhớ

Saturday, August 22, 20207:08 PM(View: 361)
Trần Thế Nghiệp - Quán Văn Trong Trí Nhớ
                         QUÁN VĂN
                                          trong trí nhớ

blank
                                                                                                                                                    hoàng xuân sơn


Gởi Sony Hoang (Quebec)

Nhận định và Sự nghiệp của Hoàng Xuân Sơn đã được nhiều vị thức giả đề cập - nhất là vừa rồi tôi có post trang Phannguyen Psg. Ở đây qua hồi ức tôi chỉ viết về Quán Văn mà HXS cùng hai người bạn là Hoàng NgọcTuấn* và Đỗ Quý Bái đã "sáng lập", để nhớ lại những kỷ niệm đẹp ở đh Văn Khoa một thời.

Tuy công trình đơn sơ, dựng bằng tranh tre trên nền xi măng cũ (trước kia là Khám Lớn, hiện giờ là Thư Viện Quốc Gia) có bảng hiệu cà phê té re (nhại cafetheria) nhưng có thể nói QV là diễn đàn Văn Học Nghệ Thuật, là nơi quy tụ được nhiều văn nghệ sĩ.

Thành tựu của QV theo tôi là do những lý do sau:

- Vị trí QV là điều kiện phát triễn tốt, nằm giữa khu VK bỡi 4 trục đường: Nguyễn Trung Trực là văn phòng, đường Lê Thánh Tôn, đường Công Lý, góc nầy là trụ sở Hội Họa Sĩ Trẻ - Nguyễn Trung, Cù Nguyễn, Nghiêu Đề, Lâm Triết, Nguyên Khai, Trịnh Cung..., kế tiếp là Đoàn Văn Nghệ HSSV Nguồn Sống do 2 kỹ sư công chánh là Hà Quốc Bảo và Nghiêm Phú Phát làm trưởng phó đoàn, đoàn còn có một tờ nguyệt san văn nghệ Lạc Việt do Lê Hoài Quỳnh trông coi, kế đến là Hội Kiếm Thuật - chỗ nầy rộng rãi nên sv trú ở đây coi như KTX và bạn bè cũng vào đây tá túc, có người trốn lính vì cảnh sát không vào đây xét giấy tờ.


Tiếp nữa là trụ sở hội CPS, nơi nầy TCS khi bỏ dạy ở Lâm Đồng mỗi lần về Sg cũng vào đây và hội Họa Sĩ Trẻ tá túc vì không muốn vào Thủ Đức**. Tại đây tôi có uống bia với TCS mấy lần, có đêm sin sỉn, Trịnh cầm đàn hát rất hay. "Gió xưa dù nhàu, cũng xin bạc đầu, gọi mãi tên nhau..." Anh kể nguồn cảm xúc khi viết Hạ Trắng: Có mùa hè oi bức về thăm Huế, nhìn thấy đôi vợ chồng già cứ quấn quýt bên nhau, không thấy thì cứ gọi nhau ơi ới...

Vào QV thì đi từ cổng chính ở đường Gia Long.


- Ngoài "địa lợi" (tiện cho sinh viên, văn nghệ sĩ lui tới), nhóm sáng lập có chủ trương Khai Hóa, nên đã tổ chức những chương trình ca hát (Khánh Ly - Trịnh Công Sơn) đọc thơ...*** Đỗ Quý Toàn, Trần Đức Uyển (Tú Kếu), Trần Dạ Từ, Trần Tuấn Kiệt, Đào Trường Phúc ...

Ns Phạm Duy đã nói "Tình khúc Trịnh Công Sơn ra đời từ giàn phóng là Quán Văn được hỏa tiễn Khánh Ly đưa vút vào phòng trà".**** Trên nền xi măng cũ Quán Văn, Khánh Ly và TCS đã hát nhiều đêm - Lời buồn thánh, Chiều chủ nhật buồn, Tuổi đá buồn, Mưa hồng, Diễm xưa... có đêm KL hát mười mấy bài, cứ hát xong một bài về chỗ ngôi đốt thuốc salem: đêm nay em xã láng. Hát không đồng bạc nào nhưng sau nầy KL cho là vui nhất trong cuộc đời ca hát của mình. Từ đó cô có biệt danh "Nữ Hoàng Chân Đất".

Còn đọc thơ thì có lần tôi được nghe Đỗ Quý Toàn đọc bài "Chuyện tình" rất dễ thương (PD phổ nhạc lấy nhan đề: "Mùa Xuân yêu em".

- Tưởng cũng nên nhắc đến Nhuệ Giang, cô thu ngân có chiếc răng khểnh quá dễ thương, cứ mỗi chiều đến chỗ ngồi thu tiền đều mang theo một bông hồng cắm vào lọ để sẵn trước mặt. Có lẽ tôi cũng như nhiều bạn những lần đầu đến uống cafe (té re) là để ngắm nhìn người đẹp.
Hôm nay tôi nhớ viết mấy dòng nầy để hoài niệm, cảnh đã hoàn toàn thay đổi, người xưa kẻ mất kẻ còn kẻ ra đi... Ôi thật buồn!


                                                                          Trần Thế Nghiệp
                                                                                 (từ: Fb trần ngọc)


* Một năm sau HNT là nhà văn viết truyện ngắn cho tuổi trẻ thật hay (Ở một nơi ai cũng quen nhau, Nhuệ Giang, Hình như là tình yêu, Cô bé treo mùng...) Sau 75 anh viết về thể thao ký Huấn Toàn và đi về miền miên viễn- 2005.
** Sau khi tốt nghiệp SPQN TCS về dạy ở một vùng sâu Bảo Lộc, lớp chỉ có 6,7 em( có cả người sắc tộc) buồn chán bỏ dạy, lên Đà Lạt chơi và gặp Khánh Ly - bỏ dạy thì phải vào TĐ.
*** Chương trình Tao Đàn của ts Đinh Hùng lúc nầy ít người thích nghe(?), ts nv ns Nguyễn Đình Toàn khởi xướng Đọc thơ - ông và Trần Dạ Từ có giọng đọc rất truyền cảm.
**** Trích Hồi ký Phạm Duy.
                                                                     

                                              * 

                                                                                *
                                                Acacia  Pharmacy

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

Cindy Y. Tran, Pharm. D

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (Orange County) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

scan_pic0035_0-content
hoa_72-content

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Thursday, November 4, 201012:00 AM(View: 19079)
Lấy chồng đã hơn hai năm, chị Phương, 36 tuổi, một người phụ nữ khá thành đạt ở thành phố SG, cho rằng mình là người rất may mắn khi tìm được một người chồng tâm đầu ý hợp, một người chồng mắt xanh mũi lõ theo đúng nghĩa đen. Chị cho rằng mình không lấy chồng vì tiền, hay vì muốn thành người Mỹ như chồng vì hiện cả hai đều đang làm việc ở Việt Nam. Theo chị, nguyên nhân chỉ bởi chị không tìm được người đàn ông Việt Nam nào có thể đem lại hạnh phúc như chị mong chờ.
Thursday, November 4, 201012:00 AM(View: 21886)
Đó là chưa kể ở một số nơi ăn chơi, các thiếu nữ trong tuổi xuân thì uống rượu, uống bia còn hơn cả cánh đàn ông. Chuyện phụ nữ uống bia, đi nhậu nay đã trở thành quen thuộc và bình thường. Phải chăng ở thời đại ngày nay, cũng đã đến lúc phải thay đổi cái nhìn về tính cách của người phụ nữ
Saturday, October 30, 201012:00 AM(View: 19693)
Con số này một người làm công ăn lương loại trung bình ở những thành phố lớn, như Hà Nội, Sài Gòn …, làm bao nhiêu lâu thì có? Sẵn giấy bút, lại tiếp tục lọ mọ tính toán. Kết quả: nếu như tính mức thu nhập trung bình người làm công ăn lương ở những thành phố lớn (chứ tỉnh nhỏ hay nông thôn thì quên đi, nhé!) là khoảng hai triệu đồng Việt Nam, thì người đó phải lao động trong 1200 năm, mà là lao động từ lúc lọt lòng mẹ cho tới khi chết, và nhớ là chỉ làm ra cất đi chứ tuyệt đối không được tiêu pha gì đấy nhá.
Saturday, October 30, 201012:00 AM(View: 16511)
Là con út trong gia đình tám anh chị em (4 chị, 3 anh), cha là Lê Mai Khê một nhà nho mất sớm và mẹ là bà Phạm Thị Đoan. Thủa nhỏ Bích Khê học ở Thu Xà, rồi Đồng Hới và lên trung học vào trường dòng Pellerin Huế. Sau ra Hà Nội học tú tài, ban Triết. Năm 1934, Bích Khê bỏ học, cùng người bạn vào Phan Thiết mở trường tư, vừa dạy vừa sáng tác trong 2 năm (1934-1936). Mắc bệnh phổi từ 1935 (19 tuổi).
Friday, October 29, 201012:00 AM(View: 16393)
Hai vết hõm như vết thương con thú bị đâm rồi kẻ đâm cứ thế chọc ngoáy cho đến khi con thú gầm thét rũ ra chết thảm. Con thú đây là thành Hà Nội và hai vết thương là vết đạn đại bác quân Pháp bắn vào trong lần chiếm thành lần thứ hai năm 1882.