DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,376,791

Trần Thế Nghiệp - Quán Văn Trong Trí Nhớ

Saturday, August 22, 20207:08 PM(View: 360)
Trần Thế Nghiệp - Quán Văn Trong Trí Nhớ
                         QUÁN VĂN
                                          trong trí nhớ

blank
                                                                                                                                                    hoàng xuân sơn


Gởi Sony Hoang (Quebec)

Nhận định và Sự nghiệp của Hoàng Xuân Sơn đã được nhiều vị thức giả đề cập - nhất là vừa rồi tôi có post trang Phannguyen Psg. Ở đây qua hồi ức tôi chỉ viết về Quán Văn mà HXS cùng hai người bạn là Hoàng NgọcTuấn* và Đỗ Quý Bái đã "sáng lập", để nhớ lại những kỷ niệm đẹp ở đh Văn Khoa một thời.

Tuy công trình đơn sơ, dựng bằng tranh tre trên nền xi măng cũ (trước kia là Khám Lớn, hiện giờ là Thư Viện Quốc Gia) có bảng hiệu cà phê té re (nhại cafetheria) nhưng có thể nói QV là diễn đàn Văn Học Nghệ Thuật, là nơi quy tụ được nhiều văn nghệ sĩ.

Thành tựu của QV theo tôi là do những lý do sau:

- Vị trí QV là điều kiện phát triễn tốt, nằm giữa khu VK bỡi 4 trục đường: Nguyễn Trung Trực là văn phòng, đường Lê Thánh Tôn, đường Công Lý, góc nầy là trụ sở Hội Họa Sĩ Trẻ - Nguyễn Trung, Cù Nguyễn, Nghiêu Đề, Lâm Triết, Nguyên Khai, Trịnh Cung..., kế tiếp là Đoàn Văn Nghệ HSSV Nguồn Sống do 2 kỹ sư công chánh là Hà Quốc Bảo và Nghiêm Phú Phát làm trưởng phó đoàn, đoàn còn có một tờ nguyệt san văn nghệ Lạc Việt do Lê Hoài Quỳnh trông coi, kế đến là Hội Kiếm Thuật - chỗ nầy rộng rãi nên sv trú ở đây coi như KTX và bạn bè cũng vào đây tá túc, có người trốn lính vì cảnh sát không vào đây xét giấy tờ.


Tiếp nữa là trụ sở hội CPS, nơi nầy TCS khi bỏ dạy ở Lâm Đồng mỗi lần về Sg cũng vào đây và hội Họa Sĩ Trẻ tá túc vì không muốn vào Thủ Đức**. Tại đây tôi có uống bia với TCS mấy lần, có đêm sin sỉn, Trịnh cầm đàn hát rất hay. "Gió xưa dù nhàu, cũng xin bạc đầu, gọi mãi tên nhau..." Anh kể nguồn cảm xúc khi viết Hạ Trắng: Có mùa hè oi bức về thăm Huế, nhìn thấy đôi vợ chồng già cứ quấn quýt bên nhau, không thấy thì cứ gọi nhau ơi ới...

Vào QV thì đi từ cổng chính ở đường Gia Long.


- Ngoài "địa lợi" (tiện cho sinh viên, văn nghệ sĩ lui tới), nhóm sáng lập có chủ trương Khai Hóa, nên đã tổ chức những chương trình ca hát (Khánh Ly - Trịnh Công Sơn) đọc thơ...*** Đỗ Quý Toàn, Trần Đức Uyển (Tú Kếu), Trần Dạ Từ, Trần Tuấn Kiệt, Đào Trường Phúc ...

Ns Phạm Duy đã nói "Tình khúc Trịnh Công Sơn ra đời từ giàn phóng là Quán Văn được hỏa tiễn Khánh Ly đưa vút vào phòng trà".**** Trên nền xi măng cũ Quán Văn, Khánh Ly và TCS đã hát nhiều đêm - Lời buồn thánh, Chiều chủ nhật buồn, Tuổi đá buồn, Mưa hồng, Diễm xưa... có đêm KL hát mười mấy bài, cứ hát xong một bài về chỗ ngôi đốt thuốc salem: đêm nay em xã láng. Hát không đồng bạc nào nhưng sau nầy KL cho là vui nhất trong cuộc đời ca hát của mình. Từ đó cô có biệt danh "Nữ Hoàng Chân Đất".

Còn đọc thơ thì có lần tôi được nghe Đỗ Quý Toàn đọc bài "Chuyện tình" rất dễ thương (PD phổ nhạc lấy nhan đề: "Mùa Xuân yêu em".

- Tưởng cũng nên nhắc đến Nhuệ Giang, cô thu ngân có chiếc răng khểnh quá dễ thương, cứ mỗi chiều đến chỗ ngồi thu tiền đều mang theo một bông hồng cắm vào lọ để sẵn trước mặt. Có lẽ tôi cũng như nhiều bạn những lần đầu đến uống cafe (té re) là để ngắm nhìn người đẹp.
Hôm nay tôi nhớ viết mấy dòng nầy để hoài niệm, cảnh đã hoàn toàn thay đổi, người xưa kẻ mất kẻ còn kẻ ra đi... Ôi thật buồn!


                                                                          Trần Thế Nghiệp
                                                                                 (từ: Fb trần ngọc)


* Một năm sau HNT là nhà văn viết truyện ngắn cho tuổi trẻ thật hay (Ở một nơi ai cũng quen nhau, Nhuệ Giang, Hình như là tình yêu, Cô bé treo mùng...) Sau 75 anh viết về thể thao ký Huấn Toàn và đi về miền miên viễn- 2005.
** Sau khi tốt nghiệp SPQN TCS về dạy ở một vùng sâu Bảo Lộc, lớp chỉ có 6,7 em( có cả người sắc tộc) buồn chán bỏ dạy, lên Đà Lạt chơi và gặp Khánh Ly - bỏ dạy thì phải vào TĐ.
*** Chương trình Tao Đàn của ts Đinh Hùng lúc nầy ít người thích nghe(?), ts nv ns Nguyễn Đình Toàn khởi xướng Đọc thơ - ông và Trần Dạ Từ có giọng đọc rất truyền cảm.
**** Trích Hồi ký Phạm Duy.
                                                                     

                                              * 

                                                                                *
                                                Acacia  Pharmacy

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

Cindy Y. Tran, Pharm. D

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (Orange County) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

scan_pic0035_0-content
hoa_72-content

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Thursday, July 30, 20204:54 PM(View: 353)
Túy Hồng, một trong 5 “nữ hổ tướng” của nền văn học Miền Nam, bên cạnh các nhà văn Nhã Ca, Nguyễn Thị Thụy Vũ, Nguyễn Thị Hoàng và Trùng Dương. Bài viết này có nhan đề “Những mối tình của nhà văn nữ Túy Hồng” (*) khi bà còn sinh thời.
Monday, July 27, 202010:31 AM(View: 348)
Bolton cung cấp chứng cớ mới rằng Trump đã trắng trợn lạm dụng quyền hành và xác nhận trọng tâm đàn hạch của chúng tôi đã buộc tội ông ta đặt quyền lợi của mình trên quyền lợi của Hoa Kỳ.
Saturday, July 11, 20203:29 PM(View: 415)
Mà chữ quốc ngữ ghi âm bằng mẫu tự La tinh thì có ưu thế gì? Và ưu thế đối với cái gì?
Tuesday, July 7, 20202:30 PM(View: 488)
Người quay tơ đôi bạn tối tăm anh phải sống chứ sao đoạn tuyệt? Đời mưa gió lạnh lùng bướm trắng buổi chiểu vàng đâu nhỉ nắng thu? Vũ Hoàng Chương (Câu đối khóc Nhất Linh)
Thursday, June 25, 20208:29 AM(View: 576)
Ông tổng chưởng lý William Barr được biết đến như cánh tay mặt của Donald Trump, đã lợi dụng vị thế của mình để làm tất cả