DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,328,008

Văn Học và Sex: Di sản của Phu nhân Chatterley

Sunday, November 14, 201012:00 AM(View: 24137)
Văn Học và Sex: Di sản của Phu nhân Chatterley

Văn Học và Sex:

Di sản của Phu nhân Chatterley

blank

Tiểu thuyết của DH Lawrence gây nhiều tranh cãi


Tiểu thuyết "Người tình" của Phu nhân Chatterley của DH Lawrence đã để lại di sản lâu dài về tự do xuất bản nội dung gợi tình 50 năm sau khi nhà xuất bản Penguin bị đem ra xử vì "sự tục tĩu" trong tác phẩm.

Sau nửa thế kỷ, phiên xử cuốn sách "Người tình" dường như làm chúng ta bị sốc hơn là bản thân tác phẩm.

Philip Larkin nổi tiếng khi viết rằng làm tình bắt đầu vào năm 1963, sau khi chấm dứt lệnh cấm cuốn "Người tình". Có lẽ ông cũng có thể nói rằng thập niên 1960 gợi dục cũng bắt đầu nhún nhảy khi ấy.

Ngày nay mọi thứ trở nên suồng sã tới mức một cựu thủ tướng cũng có thể kể ta nghe về đời sống tình dục của ông trong hồi ký - Tony Blair có khi còn được nhận cả giải Viết Sex Dở Ẹc cho khó nhọc của ông.

Nhưng Steve Hare, một sử gia, cho rằng phiên tòa "đã giúp làm thế giới thay đổi".

"Hiện nay thì thật khó mà hiểu được. Giống như ta đi giữa Berlin mà không hề để ý, ta dùng mobile phone mà không hề để ý."

"Nhưng vào thời đó, thế giới là một nơi rất khác," ông nói.

Phản ứng chia rẽ

Năm 1960, bồi thẩm đoàn nói nhà xuất bản Penguin không mắc tội in sách khiêu dâm khi họ ấn hành tác phẩm.

Công tố viên đã cáo buộc nhà xuất bản theo một luật mới khi đó, Luật Xuất bản Tà dâm 1959.

Thất bại của bên công tố là vì luận cứ biện hộ xuất sắc.

blank

DH Lawrence qua đời năm 1930


Các luật sư cho Penguin đã liên lạc với những nhân vật có tiếng - giáo hội, triết gia, nhà văn - với hy vọng họ sẽ cùng nói rằng "Người tình" không hề tục tĩu.

Hồ sơ các trao đổi liên lạc này đã nằm bám bụi từ nửa thế kỷ ở Đại học Bristol.

Nhiều người có quan điểm giống nhà văn EM Forster, khi ông nói: "Tôi chắc chắn tiểu thuyết đó chẳng gợi tình cũng chẳng gợi dục, và từ những gì tôi biết ở tác giả, ông ta cũng chẳng có ý

định gợi tình hay gợi dục chi hết."

Nhưng nhà văn Evelyn Waugh thì châm biếm đúng kiểu của ông.

Ông viết: "Ký ức của tôi về nó là cuốn này nhàm chán, có chỗ thì vô lý và làm dáng...Lawrence có khả năng văn học rất xoàng."

Nhưng người mà chúng ta thực sự phải cảm ơn cho thành công của Penguin và tất cả những gì theo sau là cựu Bộ trưởng Nội vụ Roy Jenkins.

Ông cập nhật Luật tà dâm 1959, khiến một cuốn sách như của DH Lawrence phải được đánh giá trọn vẹn, chứ không chỉ dựa vào những đoạn văn màu sắc.

Bất chấp phán quyết từ vụ Chatterley, những gì các nhà văn viết về sex vẫn tiếp tục gây ra phản ứng chia rẽ.

Luật pháp không chấp nhận mối quan hệ được mô tả trong cuốn Lolita của Vladimir Nobokov.

Nó giúp tác giả nổi tiếng - và giàu có - mặc dù cũng để lại bóng đen lên một sự nghiệp và cuộc đời phi thường.

Mặc dù không thể biện hộ cho sex trong cuốn sách, Lolita được nhiều người xem là tuyệt tác thế kỷ 20 và lại cũng rất đạo đức.

Gần đây hơn, người ta bàn tán về một hồi ký trên mạng của một cô "gái gọi" viết dưới bút danh Belle de Jour.

Các tờ báo tranh nhau đi phát hiện tác giả thật, và hóa ra đó là một phụ nữ trẻ tầng lớp trung lưu - một khoa học gia.


Vấn đề giai cấp


blank

Tác phẩm từng lên phim với Joely Richardson đóng vai chính


Chúng ta nói tiếp về một trong những khía cạnh đáng nói nhưng lại ít được bàn nhất trong vụ Chatterley.

Giai cấp và sex gắn chặt với nhau.

Luật sư Geoffrey Robertson cho rằng mặc dù giới quý tộc bực mình vì ngôn ngữ thẳng đuột của Lawrence, nhưng cái điều thực sự làm họ chống đối là vì ông thiện cảm mô tả một phu nhân

quý phái rơi vào vòng tay của người hầu.

Ngày nay, một số người bị sốc khi Belle de Jour xuất thân từ gia đình "gia giáo" và họ bị trêu ngươi trước ý tưởng có sự tồn tại của gái gọi "cấp cao".

Theo tiểu thuyết gia Philip Hensher, DH Lawrence có một di sản kỳ lạ.

"Một mặt, ông đã mở đường cho các tiểu thuyết gia muốn viết gì thì viết...độc giả không còn cảm thấy có công an ở ngoài."

"Mặt khác, rõ ràng nó mở đường cho nhiều cuốn khiêu dâm viết một cách máy móc, chính là điều đối ngược hẳn với những gì Lawrence ủng hộ và là thứ mà ông chắc chắn rất căm ghét."

Theo BBC

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Sunday, November 21, 201012:00 AM(View: 16863)
-Nhóm Sáng Tạo, theo Trần Thanh Hiệp, trước tiên, là một nhóm sinh viên hoạt động trong Tổng hội sinh viên Hà Nội, trước 1954, gồm bốn người: Nguyễn Sĩ Tế, Doãn Quốc Sĩ, Thanh Tâm Tuyền và Trần Thanh Hiệp, chủ trương nguyệt san Lửa Việt. Sau 1954, vào Sàigòn, tiếp tục hoạt động văn nghệ, làm tuần báo Dân Chủ (Trần Thanh Hiệp và Thanh Tâm Tuyền phụ trách phần văn nghệ), rồi tờ Người Việt (tiền thân của tờ Sáng Tạo).
Saturday, November 20, 201012:00 AM(View: 35532)
Sự độc đáo của Cơ hội của Chúa thể hiện trước hết ở cái nhìn đời sống của nhà văn. Trong Cơ hội của Chúa, ta không tìm thấy đâu là lý tưởng, bản ngã, đâu là ý nghĩa đích thực của cuộc đời. Thế cuộc hỗn loạn, trớ trêu. Các thang bảng giá trị đời sống tan tành đổ vỡ
Saturday, November 20, 201012:00 AM(View: 24602)
Cuốn Decision Points được “mời chào” là tiết lộ những sự thật chưa từng kể về quãng thời gian làm chủ Nhà Trắng của tác giả. Theo tờ Guardian, Decision Points không hẳn là hồi ký của Bush vì chứa đựng quá nhiều chi tiết cắt – dán từ những cuốn sách khác và bài báo. Cụ thể, trong sách của Bush có kể những giai thoại xảy ra tại các sự kiện mà ông đã không tham gia.
Wednesday, November 17, 201012:00 AM(View: 41172)
Chọn cho mình bút hiệu Trần Yên Hòa, từ những năm trước 1975, với thi phẩm đầu tay, nhan đề “Lời ru tình,” in chung nhiều tác giả, ở Đà Lạt, 1971, tới nay, đã trên dưới 40 năm, tôi nghĩ họ Trần muốn có được cho mình, chí ít cũng trong văn chương, một cái tâm yên lành và, hòa huỡn.
Wednesday, November 17, 201012:00 AM(View: 41517)
‘‘Khung Rêu’’ là một truyện dài trong 10 tác phẩm của Nguyễn Thị Thụy Vũ, đã đoạt giải Văn Học Nghệ Thuật Toàn Quốc vào năm 1971, đánh dấu thời huy hoàng của các cây bút nữ lưu như Nguyễn Thị Vinh, Linh Bảo, Thanh Phương, Minh Đức Hoài Trinh, Minh Quân, Túy Hồng, Nhã Ca, Nguyễn Thị Hoàng, Nguyễn Thị Thụy Vũ, Trùng Dương, Lệ Hằng, Trần Thị NGH (Trần thị Nguyệt Hồng), Nguyễn Thị Ngọc Minh, Ngô Thị Kim Cúc...