DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,531,854

Hồi ký George Bush đạo văn?

Saturday, November 20, 201012:00 AM(View: 25981)
Hồi ký George Bush đạo văn?

Hồi ký TT George Bush đạo văn?


george_w_bush_1_-thumbnail

Hồi ký ‘Decision Points’ của cựu tổng thống Mỹ mô tả chi tiết một số sự kiện ông chưa từng tham dự. Bush bị lên án đã đạo cuốn ‘Bush at War’ của Bob Woodward và nhiều bài báo, tài liệu khác.

Cuốn Decision Points được “mời chào” là tiết lộ những sự thật chưa từng kể về quãng thời gian làm chủ White House của tác giả. Theo tờ Guardian, Decision Points không hẳn là hồi ký của TT Bush vì chứa đựng quá nhiều chi tiết cắt – dán từ những cuốn sách khác và bài báo. Cụ thể, trong sách của Bush có kể những giai thoại xảy ra tại các sự kiện mà ông đã không tham gia.

decision_points_1_-content

Cuốn sách bị Bush “mượn” nhiều nhất là Bush at War của Bob Woodward, tác phẩm từng bị White House lên án gay gắt khi ra mắt hồi năm 2002. Ngoài ra, TT Bush còn đạo một số chi tiết từ một cuốn sách trước đó do cựu thư ký báo chí của ông, Ari Fleischer, soạn thảo.

Bush còn sử dụng một câu John McCain từng nói khi trả lời phỏng vấn tờ Washington Post về vấn đề Iraq, diễn đạt như thể đó là câu McCain nói riêng với ông. Ngay cả với những câu nói của chính mình, Bush cũng dựa vào các tài liệu khác để trích dẫn lại.

Nhiều người cho rằng đây là biểu hiện mới nhất của hai nét tính cách không mấy hay ho của cựu tổng thống Mỹ: thiếu suy xét và lười biếng.

Bush gần như sao chép từng từ một với một số câu trong cuốn sách của Woodward. Woodward viết: “Lựa chọn thứ hai kết hợp giữa hỏa tiễn và máy bay ném bom có người lái”, Bush viết: “Lựa chọn thứ hai là để kết hợp giữa hỏa tiễn và máy bay ném bom có người lái”.

Bằng cách nào đó, Bush đã cùng Woodward có mặt ở khu vực Ground Zero gần tòa Tháp đôi trong vụ tấn công ngày 11/9/2001 và cùng nghe thấy những tiếng la hét giống nhau từ đám đông hỗn loạn. Cựu tổng thống thuật lại những tiếng la hét đó trong cuốn sách của mình, tương tự Woodward.

Ngoài ra, Bush cũng vay mượn một số ký ức của Ari Fleischer về chuyến thăm những nạn nhân còn sống sót của vụ 11/9 tại một bệnh viện ở Pentagon, Virginia.

Theo trang Huffington Post, Bush đã miêu tả chi tiết lễ nhậm chức của đương kim Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai ở Kabul tháng 12/2004, trong khi rõ ràng ông không đến dự sự kiện đó. Những chi tiết TT Bush sử dụng được cho là nằm trong cuốn The Mess in Afghanistan in the New York Review of Books của Ahmed Rashid.

BVN - THSend comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Saturday, January 22, 201112:00 AM(View: 35332)
Đông đảo giới nghệ sĩ TPSG đã có mặt tại nhà Hiếu Hiền để đưa tiễn linh cữu NS Kim Ngọc về nơi an nghỉ cuối cùng. Hàng ngàn khán giả đã vây kín ngôi nhà, theo dõi lễ truy điệu và lễ di quan NS Kim Ngọc
Monday, January 3, 201112:00 AM(View: 27615)
Cũng như nhiều nhà thơ đồng thời với anh, vào tháng năm ấy, tháng năm mà cả nước cùng ra trận, trái tim của Lưu Quang Vũ cũng bật lên những cảm xúc, những thanh âm chung...
Tuesday, December 21, 201012:00 AM(View: 35537)
Những trang viết táo bạo và trào lộng về sex của nhà văn Vương Tiểu Ba, Trung Quốc, khiến buổi Cà phê sách lần hai diễn ra tại TPSG sôi nổi với nhiều ý kiến tranh luận. Và một lần nữa, đề tài "tình dục" lại hâm nóng văn đàn Việt Na
Sunday, December 12, 201012:00 AM(View: 20043)
Sau “Tiểu long nữ”, Nguyễn Huy Thiệp vừa xuất bản “Gạ tình lấy điểm” - những cuốn sách tự ông gọi là tiểu thuyết ba xu
Thursday, December 9, 201012:00 AM(View: 29195)
"Viết dưới bóng quê nhà" được in khi nhà thơ Lê Văn Ngăn tròn 64 tuổi. Cuộc đời ông lận đận và vất vả, nên ông không có nhiều thời gian để chuẩn bị không gian cho những bài thơ ra đời.