DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,145,017

Văn học Trung Quốc lép vế trước làn sóng phương Tây

Tuesday, December 7, 201012:00 AM(View: 20140)
Văn học Trung Quốc lép vế trước làn sóng phương Tây

Văn học Trung Quốc lép vế trước làn sóng phương Tây

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc lo ngại nền văn học nước này đang đánh mất thị trường vào tay các tên tuổi nước ngoài như J.K. Rowling hay Stephenie Meyer. Đồng thời, thu nhập của các nhà văn Trung Quốc chưa xứng đáng với tài năng của họ

Theo China Daily, nhà nghiên cứu Ngô Hoài Nghiêu (Wu Huaiyao), người sáng lập danh sách 25 nhà văn giàu nhất Trung Quốc, cũng bị nhiều nhà phê bình chỉ trích vì đánh đồng giá trị thương mại với giá trị văn chương của các nhà văn. Tuy nhiên, ông bảo vệ chính kiến của mình: “Tôi chỉ dùng giá trị thương mại để nói lên sức hút của các nhà văn đương đại”. Ông nhận xét, trong năm nay, các nhà văn, đặc biệt là những người sáng tác các tác phẩm văn học chính thống, phải đương đầu với các cây bút nổi tiếng của nước ngoài để giành chỗ đứng trong lòng độc giả và trên các kệ sách.

Kể từ năm 2006, kết quả nghiên cứu của ông Ngô đã khiến đời sống văn học Trung Quốc thêm sôi động. Các nhà văn, những người ít khi là đề tài nóng hổi của báo chí, cũng được chú ý hơn.Năm nay cũng là lần đầu tiên ông Ngô công bố kết quả thống kê danh sách 25 nhà văn nước ngoài có sách bán chạy nhất ở Trung Quốc 2010. Không ngạc nhiên là số tiền các nhà văn này kiếm được nhiều hơn thậm chí gấp mấy lần các nhà văn gốc Hoa. Dương Hồng Anh (Yang Hongying), nhà văn giàu nhất Trung Quốc năm nay kiếm được 25 triệu NDT (73 tỷ đồng VN), trong khi J.K. Rowling, tác giả Harry Potter, về nhất trong top các nhà văn nước ngoài với 95,5 triệu NDT (280 tỷ đồng VN).

Ông Ngô đã tiến hành nghiên cứu các cửa hàng sách ở Trung Quốc và nhận thấy những cuốn sách được bày bán ở những vị trí thuận tiện, bắt mắt thường là các tác phẩm nước ngoài, chẳng hạn như Harry Potter của nhà văn Anh J.K. Rowling hay Twilight của nhà văn Mỹ Stephenie Meyer.

Ông Ngô Hoài Nghiêu cho biết văn học Trung Quốc cũng không được ưa chuộng lắm tại các thị trường nước ngoài. “Đây là một hồi chuông báo động”, ông Wu nói, “Nhiều người quả thực không nhận thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề”.

Ông giải thích, các nhà văn nước ngoài dễ dàng thành công tại thị trường Trung Quốc vì tác phẩm của họ được các nhà xuất bản đặt mục tiêu chinh phục thị trường quốc tế ngay từ đầu, nghệ thuật tiếp thị cũng đạt đến trình độ “bậc thầy”. Khi công bố top 25 nhà văn giàu có mỗi năm, ông Ngô cũng đăng kèm bài phỏng vấn và khảo sát các nhà văn và nhà xuất bản thành công cốt để công chúng tìm hiểu các bí quyết của họ. “Mặc dù vậy, các bài viết này thường bị bỏ qua”, ông nói.

Ngô Hoài Nghiêu hay những nhà phê bình Wang Xiao Shan và Zhang Yi Wu đều nghĩ khoản tiền các nhà văn kiếm được không xứng đáng với tài năng và công sức của họ. “Danh sách này cho thấy ngay cả những nhà văn giàu nhất cũng không là gì khi so sánh với các nhà đầu tư bất động sản. Các nhà văn tài năng xứng đáng được tôn trọng hơn nữa”, ông Wang nói với tạp chí Life Style.Trong số các doanh nhân bất động sản ở đại lục, người giàu nhất là bà Wu Yajun với 4,7 tỷ NDT (13.700 tỷ đồng VN) kiếm được trong năm 2010. Bà này đứng thứ 8 trong danh sách 400 người giàu nhất Trung Quốc năm nay của tạp chí Forbes. Điều này làm cho con số 25 triệu NDT (73 tỷ đồng VN) của Dương Hồng Anh thật như “kiến so với voi”.

Ngô Hoài Nghiêu tin rằng các nhà văn xứng đáng kiếm được nhiều tiền hơn thế, và bảng tổng kết thường niên của ông được lập ra chính vì mục tiêu này. “Người ta thường nói nhà văn ở Trung Quốc kiếm không đủ ng”.

Ông khẳng định, phản ứng của công luận với danh sách của ông ngày càng tích cực, kể cả các nhà văn, những người thường ngại ngần khi nói về tình trạng tài chính của mình, cũng đã trở nên dạn dĩ hơn. Nhiều người còn tìm đến Ngô Hoài Nghiêu khiếu nại vì ông thống kê thiếu số tiền mà họ kiếm được.

BVN -TH

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Sunday, January 16, 201112:00 AM(View: 23182)
Nếu không kể những cái chết uất nghẹn của người tù cải tạo trong những trại tù từ Nam ra Bắc; những cái chết mất xác kinh hoàng hàng loạt của những người vượt biên và; những cái chết bi thảm, đôi khi của cả một gia đình vì tuyệt vọng, đói khổ thì, biến cố 30 tháng 4, 1975 cũng là nguyên nhân đưa tới nhiều cái chết thương đau cho một số văn nghệ sĩ thuộc 20 năm văn học, nghệ thuật miền Nam.
Monday, January 10, 201112:00 AM(View: 20246)
Tôi là đứa con thứ mười hai trong một gia đình mười ba anh chị em. Mười ba người con trong một gia đình, con số ấy đâu có nhỏ, phải không? Nhưng biết làm sao! Có ai trên đời này được quyền chọn nơi chốn, gia đình hay dân tộc để chào đời đâu.
Wednesday, January 5, 201112:00 AM(View: 22145)
Khái Hưng gốc làng Cổ Am, Vĩnh Bảo, Hải Dương–nơi chính quyền Bảo hộ Pháp từng dùng bom đạn san bằng sau cuộc khởi nghĩa mùa Xuâan năm 1930 của Việt Nam Quốc Dân Đảng [VNQDĐ]
Monday, January 3, 201112:00 AM(View: 25548)
Cũng như nhiều nhà thơ đồng thời với anh, vào tháng năm ấy, tháng năm mà cả nước cùng ra trận, trái tim của Lưu Quang Vũ cũng bật lên những cảm xúc, những thanh âm chung...
Saturday, January 1, 201112:00 AM(View: 30905)
Đề cập tới trường hợp Nguyễn Thị Thụy Vũ, một cây bút nữ từng đưa tới nhiều nhận định khác nhau, thậm chí mâu thuẫn trong cách nhìn của một số người cầm bút ở miền Nam Việt Nam, trước cũng như sau biến cố 30 tháng 4, 1975.