DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,529,216

Triều Giang - Nhật ký trước và sau ngày Phan Nhự Thức ra đi

Friday, August 17, 201810:21 AM(View: 3089)
Triều Giang - Nhật ký trước và sau ngày Phan Nhự Thức ra đi

Triều Giang

Ghi vội

Nhật ký trước và sau ngày
Phan Nhự Thức ra đi

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

phan nhự thức nằm, ngô đình long, ngồi.
(nay hai người đều đã ra đi)


17/1/1996: Trần Thế Phong mai đi HO mình biên thư cho anh em bên đó để nhờ viện trợ giúp Thức có tiền chữa bệnh. Phan Lạc Giang Đông đang làm VNTB ở Seattle đã viết "Cuối năm nhớ Phan Nhự Thức và bằng hữu", ngoài nội dung nhắc lại những kỷ niệm còn có mục đích vận động bạn bè hải ngoại giúp đỡ Thức - Rất hy vọng.

Ở đây, tôi nhắc Phan Hoàng lưu ý đăng thơ vì Kiến Thức Ngày Nay có nhuận bút khá và Hàn Tấn Quang cũng là chỗ thân tình và đồng hương. Rất tiếc sau " Cõi tình xuân" thì đến bài cuối cùng "Viết cho Rô Phi", con trai đầu lòng, anh chưa đọc được.

Trước đây 4 ngày bịnh Thức nặng, bệnh viện Ung bướu đã bó tay. Tôi và Ngô đình Long đến thăm, anh đã không nói được, nói chuyện bằng cây bút luôn cầm sẳn trên tay.

18/1/96: Thu, vợ Thức rất thương yêu chồng, lo chạy hết lòng, nhưng lúc cơn đau quằn quại anh ráng sức chịu đựng chị chỉ biết rơi nước mắt. Lúc nầy Thức rất mong, rất thèm gặp bạn bè, viết sẳn mấy câu thơ tỏ ý cám ơn để trên bàn:

Dẫu một lời thăm ai vừa thắp sáng.
Đã là viên thần dược dịu cơn đau

Dẫu cơn bệnh nhói lên thân hữu hạn
Một niềm vui thoáng gió cũng in sâu ...

19/1: Phan Hoàng thay mặt Hàn Tấn Quang cùng tôi, mang 300 ngàn đến thăm Thức. Nhìn thân xác bạn tôi nghĩ bụng Thức sắp xa chúng tôi mãi mãi rồi. Chiều hôm sau tôi đến định ngủ lại một đêm, nhưng bữa nay anh khỏe và có điều gì muốn nói. Tôi lấy bút và giấy đưa anh, anh viết:

- Để khỏe mình sẽ cùng nhau thảo luận.
Tôi nghĩ chắc Thức muốn bàn về hậu sự nên hỏi:
- Chuyện gì?
Không ngờ Thức viết:
- Văn Thơ Viết lách.
Tôi nghĩ lại chắc anh chưa đến nổi, đầu óc còn tỉnh táo còn muốn bàn luận văn chương như thuở xưa, hồi mới chơi với anh ở Quảng Ngãi.

Bên đầu giường Thu đã dọn cơm, hai người đều mời tôi ăn. Gần 10 giờ tôi về và hẹn mai mốt đến sẽ ngủ lại. Thức vẫy tay rồi viết:
- Lúc nào lên chọn một số thơ làm cho mình một cuốn băng, Ngô đình Long, Hồng Vân, Hồng Chương đã hứa...


21/1/1996:
Rất tiếc những dòng chữ cuối cùng nầy đã thất lạc, vì mấy dòng chữ nầy và bữa ăn chiều kia là những kỷ niệm cuối cùng của tôi với người bạn hiền lành thân thiết đã hơn 35 năm gắn bó...

9 giờ 40:
Thức đi sau khi chắp hai tay chào 2 ni cô.

Thầy Nguyên Minh đã hứa lo hậu sự nhưng giờ nầy không có mặt, chắc thầy cũng nghĩ như tôi Thức chưa đến nổi. Ai cũng không quen công việc nầy, nhất là ngày anh mất không tốt nên rất bối rối. May quá 18 giờ, giờ liệm, thầy NM đến và tang lễ dưới sự chủ trì của thầy theo nghi thức Nhà Phật.

Thế là Thức ra đi đến một chỗ riêng hoàn toàn cách biệt chúng ta. Ôi! Một đời người! Một đời ôm mộng Văn chương - Thức vẫn còn thao thức mê say cho đến những ngày cuối cùng. Tất cả đều trở thành ảo mộng. Ước mơ chỉ còn là " Cỏ khô" (thi phẩm đầu tay 1958-62) để đem "Đốt Tuổi" (NXB Ngưỡng Cửa, 1969) mình quá sớm.Không có văn bản thay thế tự động nào.


22/1/96:

Hàng xóm, bạn Quảng Ngãi đến viếng khá đông: Nguyễn Tấn Cẩm, Trần Tuyết, Nguyễn Dũng, Bảo Trì, Võ Trạng, Phạm Viên, Hoàng Bảo Lâm... cựu học sinh Trần Quôc Tuấn (bạn học), cựu hoc sinh Tư thục Hùng Vương, Nguyễn Huệ (trường Thức dạy), cựu hs QNNT ( trường Thức làm giám học).
                                        

Các bạn Văn nghệ: có Tú Kếu, Huy Tưởng, Đằng Giao, Chu Vị Thủy, Hà Nguyên Thạch, Cung Tích Biền, Hà Nguyên Dũng, Đynh Trầm Ca, Ngô Đình Long, Trương Thìn, Nguyễn Tôn Nhan, Thành Tôn, Hoàng Trọng Bân, Phan Hoàng, vợ VươngThanh, vợ Lê Vĩnh Thiều, chị Nga (con Chu Tử - vợ trước của Thức)...

23/1/96:

Cung Tích Biền viết điếu văn, Hà Nguyên Thạch đọc, Bảo Trì đọc 1 bài thơ của Thức, Hoàng Bảo Lâm đọc một bài thơ của Bùi Giáng.
Lúc Thành Tôn báo tin Bùi Giáng cũng ứng khẩu hai câu:

Ung thư Nhự Thức thình lình
Thần tiên Thiên thượng trường tình thiên thâu.

Huy Tưởng cũng đọc 4 câu:

Thăm nhau chốn quạnh hiu này
Tôi nghe đất dậy cát bày hoang sơ
Thức nằm đó- Thức nằm mơ
Nghìn sau chép nốt dăm tờ chiêm bao!...

Đưa đám tang có thêm Lê Triều Điễn, Hồ Nam, Huy Bằng, Phù Hư, Võ Trạng, Phạm Cung, Trần Thuật Ngữ, Trần Hoài, Ngọc Oanh, Kim Đính, Nguyễn Dũng, Hồng Hạnh, Hồng Vân, Văn Bá, Trương Thìn...

25/1/96:


Mở cửa mã tôi có lên gặp Thu định bàn việc làm mộ, nghĩ là sớm nhưng đã trễ vì Thu đã đặt tiền xây mộ theo mẫu một cái mộ có sẳn trong nghĩa trang Bình Hưng Hòa. Chắc là Thức không thích phải không? Sinh thời anh vẽ đẹp và cũng say mê hội họa nên tôi đã nghĩ trước sơ thảo: chỉ 3 khối đá đẹp đặt trên một vuông cỏ là hay nhất nhưng muộn rồi...                                                                         Triều Giang
                                                                                                                                        (từ: Fb Ngọc Trân)


Mời đọc thêm:

PHAN NHỰ THỨCĐỐT TUỔIMÌNH

PHAN NHỰ THỨC - Ngồi Lại Bên Vườn
                             *
                                                  Mời tìm đọc:

                Hơn Năm Mươi Lăm Năm Thơ Trần Yên Hòa
                                                                    Click vào:

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Thursday, July 15, 202111:43 AM(View: 180)
Chằng chịt như ma trận là hẻm, hẻm, hẻm. Trong những con đường nhỏ nhất chỉ vừa vặn cho một chiếc xe đạp cũng có nhà, nhà, nhà. Cửa này chiếu tướng cửa kia cách nhau chỉ năm sáu tấc, nhìn thấy mọi sinh hoạt của nhau tuốt tuồn tuột.
Wednesday, July 7, 202112:44 PM(View: 158)
Đó chỉ là một trong nhiều nghi vấn về cuộc đời Nhất Linh: Tuy không có chân trong Việt Nam Quốc Dân Đảng, nhưng đã gắn bó sâu sắc với đảng này và với Đảng trưởng Nguyễn Thái Học cho tới thời gian hoạt động văn nghệ sau cùng, trên tờ Văn Hóa Ngày Nay.
Saturday, July 3, 20218:39 PM(View: 236)
Tháng 5 là tháng tôm hùm của dân Canada chúng tôi. Không hiểu tại những thành phố của các tỉnh bang khác ra sao chứ Montreal chúng tôi là…hội. Chợ búa thi nhau hạ giá
Sunday, June 27, 202111:43 AM(View: 294)
Không có thời gian rảnh rỗi để đọc hết Trò chuyện với thiên thần của anh Trương Văn Dân. Cũng như đọc Hành trang ngày trở lại, Bàn tay nhỏ dưới mưa, đọc Trò chuyện với thiên thần phải là một cuộc trò chuyện thật sự trong không gian tĩnh lặng, thư giãn
Sunday, June 20, 20219:17 AM(View: 309)
Cuối năm 2001, có tang bà cụ tôi, tôi về Sài Gòn. Xong xuôi mọi việc, nơi đầu tiên tôi tìm đến là phở Dậu. Như tìm về chốn cũ. Cứ như hai chàng Lưu Nguyễn quy hồi cố hương. Nhìn quanh, phở Dậu đây sao?